- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống chè xanh tươi mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?
Uống chè xanh tươi mỗi ngày đúng cách cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời.
Nước chè xanh tươi (trà xanh) là loại thức uống được nhiều người biết đến và rất yêu thích. Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Harvard T.H.Chan cho biết, theo chuyên gia dinh dưỡng Teresa Fung, giáo sư về dinh dưỡng tại Trường Y Harvard T.H. Chan giải thích cả trà xanh và trà đen đều được làm từ lá trà, nhưng trà xanh không trải qua quá trình oxy hóa như trà đen, nên lưu giữ các chất chống oxy hóa có lợi nhiều hơn.
Theo giáo sư Fung, nước chè xanh mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, từ giúp giảm viêm, chống lại căng thẳng oxy hóa, thúc đẩy giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, đến ngăn ngừa bệnh răng miệng. Sau đây là những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của nước chè xanh.
Lợi ích khi uống nước chè xanh tươi mỗi ngày
Dưới đây là những lợi ích sức khoẻ bạn sẽ nhận được nếu uống nước chè xanh tươi mỗi ngày:
Bảo vệ tế bào não
Nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào não khỏi bị hư hại. Uống trà xanh có thể làm giảm 64% nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi tác.
Giúp bạn tỉnh táo hơn
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BS Nguyễn Văn Tiến thông tin, uống nước chè xanh vào buổi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo, làm việc hiệu quả, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực và phòng chống bệnh tật.
Mỗi người bình thường hàng ngày chỉ nên uống 2 - 3 tách trà. Sau khi ăn nhiều dầu mỡ nên uống trà sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn. Bạn nên uống trà nóng và không quá nhiều, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Nước chè xanh uống đúng cách rất tốt cho sức khoẻ
Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư
Nước chè xanh có chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người uống nước chè xanh nguy cơ mắc các loại ung thư thấp hơn như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Chất catechin trong nước chè xanh cũng có lợi cho sức khỏe răng miệng. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hình thành mảng bám, nguyên nhân hàng đầu gây ra hôi miệng và sâu răng.
Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều trà có thể cản trở sự hấp thụ sắt bởi chất tannin đồng thời có thể gây xỉn màu răng khi chúng tích tụ trên men răng.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Giáo sư Fung cho hay, trà xanh có thể giúp giảm mức đường huyết. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách điều chỉnh mức đường huyết và cải thiện tình trạng kháng insulin.
Một đánh giá và phân tích của 19 nghiên cứu bao gồm hơn 1 triệu người ở 8 quốc gia tham gia cho thấy uống ít nhất 4 tách trà đen, xanh hoặc ô long mỗi ngày trong 10 năm có thể góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu khác của Trung Quốc cũng cho thấy tiêu thụ trà xanh hằng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, giảm biến chứng và tử vong cho người bệnh tiểu đường.
Lưu ý khi uống nước chè xanh
Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Harvard T.H.Chan cho biết, giáo sư Fung khuyên khhuyên nên uống ít nhất 3 ly chè xanh mỗi ngày (240 ml/ly).
Trên thực tế, tối đa 8 cốc mỗi ngày được coi là an toàn.
Uống quá nhiều nước chè xanh có thể gây bồn chồn, mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, nhịp tim nhanh, mất nước, đi tiểu thường xuyên.
Người đang mang thai và người mắc bệnh gan cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống trà xanh. Một số báo cáo cho rằng nước chè xanh có thể ảnh hưởng không tốt đến người bệnh gan.
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.