- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống nước chanh kiểu này, nhiều người đang tự đầu độc chính mình
Nước chanh là thức uống phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và những lợi ích sức khỏe tiềm năng. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, nước chanh có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí "hạ độc" cơ thể.
Uống quá nhiều nước chanh
Mặc dù nước chanh có nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, nhưng uống quá nhiều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau mà bạn không ngờ tới. Axit citric trong chanh có thể làm mòn men răng, dẫn đến ê buốt và tăng nguy cơ sâu răng.
Nếu bạn có tiền sử viêm loét dạ dày hoặc trào ngược axit, lượng axit cao trong nước chanh có thể gây kích ứng và khó chịu. Trong một số trường hợp hiếm hoi, uống quá nhiều nước chanh có thể dẫn đến mất nước do tác dụng lợi tiểu của nó.
Uống quá nhiều nước chanh có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Ảnh: Shutter Stock
Uống nước chanh khi bụng đói
Chanh có tính axit cao, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, đặc biệt khi dạ dày đang trống rỗng. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, ợ chua, buồn nôn, thậm chí viêm loét dạ dày ở những người có tiền sử bệnh lý về dạ dày.
Nước chanh có tác dụng lợi tiểu, có thể khiến cơ thể mất nước nếu uống khi bụng đói, đặc biệt là vào buổi sáng. Uống nước chanh khi bụng đói có thể làm giảm hấp thụ sắt, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ thiếu sắt. Nếu bạn muốn uống nước chanh, hãy uống sau bữa ăn hoặc pha loãng với nước để giảm tác động của axit.
Dùng nước chanh để giải rượu
Nhiều người tin rằng nước chanh có thể giúp giải rượu, nhưng thực tế nó có thể làm tình trạng tồi tệ hơn. Chanh có tính axit cao, khi kết hợp với rượu vốn đã làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, có thể gây kích ứng mạnh, dẫn đến buồn nôn, nôn mửa, thậm chí tổn thương niêm mạc dạ dày, đặc biệt nguy hiểm cho người có tiền sử viêm loét dạ dày.
Uống nước chanh có thể khiến cơ thể tập trung vào việc xử lý axit citric trong chanh, làm chậm quá trình chuyển hóa và đào thải rượu, khiến người say lâu tỉnh hơn. Rượu vốn đã có tác dụng lợi tiểu, khiến cơ thể mất nước. Uống nước chanh, cũng có tác dụng lợi tiểu, sẽ làm tình trạng mất nước trầm trọng hơn, gây mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu.
Không nên dùng nước canh để giải rượu. Ảnh: Getty Images
Uống nước chanh để giảm cân
Bắt đầu ngày mới với một cốc nước chanh tươi mát là thói quen được nhiều người áp dụng với hy vọng thúc đẩy quá trình giảm cân. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, phương pháp này có thể phản tác dụng và gây ra những hậu quả không mong muốn cho sức khỏe, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa.
Để tận dụng lợi ích của nước chanh trong việc giảm cân mà không gây hại cho dạ dày, hãy lưu ý những điểm sau: sử dụng nước ấm để pha nước chanh, thêm mật ong vào nước chanh và chỉ nên uống nước chanh sau bữa ăn sáng hoặc ăn kèm với một chút bánh mì hoặc trái cây để giảm tác động của axit lên dạ dày.
Pha nước chanh bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh
Uống nước chanh pha với nước lạnh có thể gây sốc nhiệt cho cơ thể, đặc biệt là khi bạn uống vào buổi sáng sớm hoặc khi cơ thể đang nóng bức. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này có thể làm co thắt mạch máu, gây khó chịu cho dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
Mặt khác, việc sử dụng nước nóng để pha chanh cũng không phải là lựa chọn tốt nhất. Nhiệt độ cao có thể phá hủy các enzym có lợi và vitamin C trong chanh, làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng của thức uống. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không nhận được đầy đủ lợi ích từ chanh, bao gồm cả tác dụng hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng nước ấm, có nhiệt độ tương đương với thân nhiệt của cơ thể. Nước ấm giúp hòa tan các dưỡng chất trong chanh một cách hiệu quả, đồng thời dễ dàng hấp thụ vào cơ thể mà không gây kích ứng dạ dày.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau khi sốt cao 3 ngày, chị L. rơi vào suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn. Các bác sĩ phải can thiệp bằng ECMO để cứu người bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcSỏi thận là bệnh đường tiết niệu thường gặp, có biểu hiện khá đa dạng, từ việc âm thầm gây thận ứ nước không triệu chứng đến tình trạng đau quặn bụng phải đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 giờ trướcThịt bò là thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được thịt bò.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgoài các sản phẩm từ sữa cung cấp canxi chính, một số quả loại dưới đây cũng chứa nhiều khoáng chất này, giúp xương phát triển.
-
Sức khỏe5 giờ trướcKhông chỉ chuối chín mà chuối xanh cũng được nhiều người ưa chuộng, vậy chuối xanh có tác dụng gì?
-
Sức khỏe6 giờ trướcHạt kê, loại ngũ cốc nhỏ bé, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn ẩn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích bất ngờ của hạt kê không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĐồ ăn nhẹ giàu protein, ít calo, là lựa chọn hoàn hảo với những người thực hành ăn kiêng. Bởi chúng giàu protein giúp bạn no lâu, kiểm soát cân nặng hiệu quả.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhân sâm từ lâu đã được xem là "thần dược" quý hiếm với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những đối tượng tuyệt đối không nên dùng loại dược liệu này, nếu không sẽ gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí là "rước họa vào thân".
-
Sức khỏe7 giờ trướcHo bị đau hông bên phải là tình trạng phổ biến, đây có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng như căng cơ, thoát vị...
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgủ trưa có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vậy cần ngủ trưa bao nhiêu phút để đủ tỉnh táo tiếp tục lao động và học tập?
-
Sức khỏe9 giờ trướcNước chè xanh (trà xanh) là thức uống tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, vậy uống 1 tách chè xanh sau bữa ăn có tác dụng gì?
-
Sức khỏe9 giờ trướcHẹ và huyết heo là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, vậy huyết heo nấu canh hẹ có tác dụng gì?
-
Sức khỏe9 giờ trướcMướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, là loại quả quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ là một món ăn dân dã, mướp đắng còn được biết đến như một vị thuốc quý với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcViệc tìm mua các loại rau củ ít hoặc không dùng thuốc trừ sâu là một điều cần chú ý để bảo vệ sức khỏe. Các bà nội trợ cần chú ý một số đặc điểm sau đây để nhận biết rau "ngậm" hóa chất, thuốc trừ sâu.