- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống nước chè xanh vào thời điểm nào là tốt nhất?
Chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích vì tốt cho sức khoẻ, vậy nhưng nên uống nước chè xanh vào thời điểm nào là tốt nhất?
Uống nước chè xanh vào thời điểm nào là tốt nhất?
Nước chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích. Theo các chuyên gia, thời điểm uống chè có thể ảnh hưởng đến khả năng bạn gặt hái được những lợi ích khi uống thức uống này cũng như nguy cơ gặp một số tác dụng phụ tiêu cực nhất định. Vậy nên uống nước chè xanh vào thời điểm nào là tốt nhất?
Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang sức khỏe Eating Well cho biết, theo bác sĩ Joy Dubost, chuyên gia dinh dưỡng, giám đốc toàn cầu về khoa học sức khỏe tại Lipton Teas and Infusions (Mỹ), cho biết, điều quan trọng nhất là bất cứ khi nào bạn thấy thuận tiện để uống nước chè xanh thì vẫn có thể uống, cho dù là sáng, chiều hay tối. Tuy nhiên, để gặt hái được lợi ích tối đa thì cần cân nhắc một số điều sau:
Uống chè xanh buổi sáng rất tốt. Uống nước chè xanh vào thời điểm này, bạn sẽ nhận được nguồn catechin có lợi ngay từ sáng sớm. Uống trà khi bụng đói có thể rất tốt vì không có chất dinh dưỡng khác cạnh tranh trong quá trình hấp thụ chất chống oxy hóa.
Nghiên cứu cho thấy protein, chất xơ và một số khoáng chất có thể làm giảm mức độ hấp thụ và sử dụng của flavonoid trong chè xanh.
Tốt nhất nên uống nước chè xanh cách xa các bữa ăn. Uống trà quá gần bữa ăn có thể phản tác dụng. Chất tannin trong trà có thể ức chế quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Vì vậy, tốt nhất nên uống chè xanh ít nhất 2 giờ trước hoặc sau bữa ăn để tối đa hóa quá trình hấp thụ chất chống oxy hóa.
Nước chè xanh uống đúng thời điểm rất tốt cho sức khoẻ
Ngoài ra các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên bỏ thói quen uống nước chè xanh ngay sau bữa ăn. Lý do, tanin trong trà xanh có thể cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng như sắt, nhất là với người bị thiếu sắt. Tanin có thể liên kết với sắt từ thực vật trong đường tiêu hóa, khiến cơ thể khó hấp thụ. Tốt nhất là đợi vài giờ và hãy uống trà cách xa giờ ăn.
Những lợi ích của nước chè xanh với sức khoẻ
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang PureWow cho biết, theo nghiên cứu Trường Y Harvard (Mỹ), nước chè xanh là một trong những đồ uống lành mạnh nhất do chứa flavonoid có thể giảm viêm, cholesterol xấu, nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Uống 1-2 cốc chè xanh mỗi ngày hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc hạn chế nếu có tiền sử sỏi thận, vì cả trà xanh và trà đen đều chứa hàm lượng oxalat cao có thể dẫn đến hình thành sỏi. Tuy nhiên, nguy cơ này không phổ biến.
Chè xanh chứa polyphenol, chất chống oxy hóa tự nhiên, chống ung thư và thậm chí giúp bạn giảm cân nhờ khả năng đốt cháy chất béo và tăng cường trao đổi chất.
Chè xanh cũng có khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ và Parkinson (các bệnh liên quan trực tiếp đến những tế bào thần kinh bị tổn thương trong não). Lý do là trong trà có catechin, hợp chất giữ cho các tế bào thần kinh không bị tổn thương do tai nạn hoặc chấn thương đầu.
Catechin cũng góp phần tiêu diệt vi khuẩn trong miệng gây hôi miệng và chống lại các loại virus thông thường như cúm.
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang PureWow cho biết theo nhà dinh dưỡng Sarah Adler thông tin nước chè xanh có một lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp giải độc một cách tự nhiên, làm chậm quá trình lão hóa và giảm viêm, chữa lành những tổn thương trong cơ thể.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 phút trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe21 phút trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe7 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe10 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.