- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống rượu sai khiến gan bị tổn thương gấp 3 lần: Ai mắc 2 sai lầm này thì phải dừng ngay!
Nếu uống rượu bia một cách khoa học và đúng chừng mực, nó sẽ đem lại lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe như bảo vệ tim, bảo vệ mắt... Đây là những lời khuyên dành cho người hay uống.
Nếu uống rượu bia một cách khoa học và đúng chừng mực, nó sẽ đem lại lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe như bảo vệ tim, bảo vệ mắt... Đây là những lời khuyên dành cho người hay uống.
Nếu uống rượu bia một cách khoa học và đúng chừng mực, nó sẽ đem lại lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe. Nhưng mọi sự việc đều có tính chất hai mặt của nó, uống rượu bia cũng không ngoại lệ. Do vậy muốn tránh những tác hại do rượu bia gây ra cần lưu ý.
5 lợi ích từ việc uống bia
1. Bảo vệ tim
Nghiên cứu phát hiện, nguy cơ mắc bệnh tim ở những người thường xuyên uống bia với lượng vừa đủ thấp hơn 42% so với người không uống giọt bia nào. So với tỉ lệ mắc tiểu đường tuýp 2 và cao huyết áp còn thấp hơn.
2. Bảo vệ mắt
Trong bia có chứa lượng lớn Vitamin nhóm B đặc biệt là vitamin B12 và B2. Vitamin B12 là kẻ thù của thiếu máu, nó còn giúp điều tiết quá trình trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương.
3. Tăng cường chức năng tiêu hóa
Uống bia giúp thúc đẩy ruột co bóp đều, có hiệu quả nhất định đối với việc phòng ngừa bệnh cao huyết áp, tiểu đường, chứng béo phì và táo bón.
4. Lợi tiểu
Trong bia có chứa lượng nhỏ Natri, cồn, Nucleic Acids có thể tăng việc cung cấp máu cho não, làm giãn nở động mạch vành giúp gia tăng hoạt động trao đổi chất trong cơ thể.
5. Đồ uống no bụng
Bia còn có tên gọi là "bánh mì nước". Vì nguyên liệu chính của bia là lúa mạch do vậy bia có tác dụng làm no bụng.
Những thứ không nên kết hợp khi uống rượu
1. Uống thuốc an thần, thuốc ngủ hoặc thuốc dị ứng
Những loại thuốc này nếu dùng khi uống rượu sẽ gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Nhẹ sẽ xuất hiện thần trí lơ mơ, không tỉnh táo, đi đứng loạng quạng. Nặng thì việc ức chế càng trầm trọng hơn, hô hấp khó khăn, hôn mê, tụt huyết áp.
2. Ăn thực phẩm chế biến sẵn
Trong thực phẩm chế biến sẵn có chứa khá nhiều Nitrosamine và phẩm màu. Chúng gây ra phản ứng đối với cồn, không chỉ gây tổn thương cho gan gây ra bệnh về gan mà khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày cũng bị ảnh hưởng, dễ gây ra ung thư.
3. Ăn sầu riêng
Sầu riêng có chứa hợp chất lưu huỳnh. Nếu ăn sầu riêng kèm uống rượu sẽ tăng cảm giác say. Thậm chí còn dẫn đến ngộ độc cồn.
Nếu ăn sầu riêng kèm uống rượu sẽ tăng cảm giác say, thậm chí còn dẫn đến ngộ độc cồn
4 việc không nên làm sau khi uống rượu
1. Tắm
Tắm nước nóng hoặc tắm hơi khiến khí nóng tích tụ trong cơ thể không thể thoát ra ngoài, làm tình trạng say trầm trọng hơn, dẫn đến nôn mửa thậm chí bất tỉnh.
2. Ngủ
Cồn khi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa. Nếu ngủ ngay sau khi uống rượu quá trình trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại gây bất lợi cho gan, dễ bị viêm gan do cồn.
3. Tập thể dục
Cồn có tác dụng lợi tiểu. Sau khi say rượu lượng nước trong cơ thể mất đi nhiều hơn, dễ xảy ra tình trạng mất nước. Lúc này nếu tập thể dục sẽ càng khiến nguy cơ mất nước trầm trọng hơn.
4. Uống thuốc hạ sốt
Uống thuốc hạ sốt khi say rượu sẽ sinh ra chất độc hại dẫn đến viêm gan thậm chí bị tổn thương vĩnh viễn.
Uống rượu sai cách khiến gan bị tổn thương gấp 3 lần
1. Rượu pha nước ngọt
Khi uống bia rượu nhiều người thường pha chung với nước ngọt mà không lường trước tác hại của chúng tới sức khỏe.
Khí Cacbon dioxide trong dạ dày được thoát ra từ nước ngọt có ga sẽ thúc đẩy cồn vào đường ruột nhanh hơn. Tốc độ hấp thụ cồn trong ruột nhanh hơn trong dạ dày rất nhiều nên gia tăng tổn thương đối với gan.
2. Uống hết một hơi
Tốc độ uống nên từ từ không nên nhanh. Uống rượu quá nhanh khiến nồng độ Etanol trong máu tăng cao, dễ đi vào trạng thái say.
Nếu uống chậm, cơ thể có đủ thời gian phân giải Etanol. Lượng sản sinh của Etanol sẽ thấp vì vậy sẽ không dễ say.
Bật mí với bạn cách bảo vệ gan khi uống rượu
Ấn huyệt Hành gian
Huyệt hành gian kết nối với kinh mạch của gan. Huyệt nằm ở giữa ngón chân cái và ngón trỏ. Khi bấm huyệt này có thể hạ hỏa, cải thiện sắc tố da, điều hòa khí huyết.
Nếu uống rượu bia một cách khoa học và đúng chừng mực, nó sẽ đem lại lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe. Nhưng mọi sự việc đều có tính chất hai mặt của nó, uống rượu bia cũng không ngoại lệ. Do vậy muốn tránh những tác hại do rượu bia gây ra cần lưu ý.
5 lợi ích từ việc uống bia
1. Bảo vệ tim
Nghiên cứu phát hiện, nguy cơ mắc bệnh tim ở những người thường xuyên uống bia với lượng vừa đủ thấp hơn 42% so với người không uống giọt bia nào. So với tỉ lệ mắc tiểu đường tuýp 2 và cao huyết áp còn thấp hơn.
2. Bảo vệ mắt
Trong bia có chứa lượng lớn Vitamin nhóm B đặc biệt là vitamin B12 và B2. Vitamin B12 là kẻ thù của thiếu máu, nó còn giúp điều tiết quá trình trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương.
3. Tăng cường chức năng tiêu hóa
Uống bia giúp thúc đẩy ruột co bóp đều, có hiệu quả nhất định đối với việc phòng ngừa bệnh cao huyết áp, tiểu đường, chứng béo phì và táo bón.
4. Lợi tiểu
Trong bia có chứa lượng nhỏ Natri, cồn, Nucleic Acids có thể tăng việc cung cấp máu cho não, làm giãn nở động mạch vành giúp gia tăng hoạt động trao đổi chất trong cơ thể.
5. Đồ uống no bụng
Bia còn có tên gọi là "bánh mì nước". Vì nguyên liệu chính của bia là lúa mạch do vậy bia có tác dụng làm no bụng.
Những thứ không nên kết hợp khi uống rượu
1. Uống thuốc an thần, thuốc ngủ hoặc thuốc dị ứng
Những loại thuốc này nếu dùng khi uống rượu sẽ gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Nhẹ sẽ xuất hiện thần trí lơ mơ, không tỉnh táo, đi đứng loạng quạng. Nặng thì việc ức chế càng trầm trọng hơn, hô hấp khó khăn, hôn mê, tụt huyết áp.
2. Ăn thực phẩm chế biến sẵn
Trong thực phẩm chế biến sẵn có chứa khá nhiều Nitrosamine và phẩm màu. Chúng gây ra phản ứng đối với cồn, không chỉ gây tổn thương cho gan gây ra bệnh về gan mà khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày cũng bị ảnh hưởng, dễ gây ra ung thư.
3. Ăn sầu riêng
Sầu riêng có chứa hợp chất lưu huỳnh. Nếu ăn sầu riêng kèm uống rượu sẽ tăng cảm giác say. Thậm chí còn dẫn đến ngộ độc cồn.
Nếu ăn sầu riêng kèm uống rượu sẽ tăng cảm giác say, thậm chí còn dẫn đến ngộ độc cồn
4 việc không nên làm sau khi uống rượu
1. Tắm
Tắm nước nóng hoặc tắm hơi khiến khí nóng tích tụ trong cơ thể không thể thoát ra ngoài, làm tình trạng say trầm trọng hơn, dẫn đến nôn mửa thậm chí bất tỉnh.
2. Ngủ
Cồn khi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa. Nếu ngủ ngay sau khi uống rượu quá trình trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại gây bất lợi cho gan, dễ bị viêm gan do cồn.
3. Tập thể dục
Cồn có tác dụng lợi tiểu. Sau khi say rượu lượng nước trong cơ thể mất đi nhiều hơn, dễ xảy ra tình trạng mất nước. Lúc này nếu tập thể dục sẽ càng khiến nguy cơ mất nước trầm trọng hơn.
4. Uống thuốc hạ sốt
Uống thuốc hạ sốt khi say rượu sẽ sinh ra chất độc hại dẫn đến viêm gan thậm chí bị tổn thương vĩnh viễn.
Uống rượu sai cách khiến gan bị tổn thương gấp 3 lần
1. Rượu pha nước ngọt
Khi uống bia rượu nhiều người thường pha chung với nước ngọt mà không lường trước tác hại của chúng tới sức khỏe.
Khí Cacbon dioxide trong dạ dày được thoát ra từ nước ngọt có ga sẽ thúc đẩy cồn vào đường ruột nhanh hơn. Tốc độ hấp thụ cồn trong ruột nhanh hơn trong dạ dày rất nhiều nên gia tăng tổn thương đối với gan.
2. Uống hết một hơi
Tốc độ uống nên từ từ không nên nhanh. Uống rượu quá nhanh khiến nồng độ Etanol trong máu tăng cao, dễ đi vào trạng thái say.
Nếu uống chậm, cơ thể có đủ thời gian phân giải Etanol. Lượng sản sinh của Etanol sẽ thấp vì vậy sẽ không dễ say.
Bật mí với bạn cách bảo vệ gan khi uống rượu
Ấn huyệt Hành gian
Huyệt hành gian kết nối với kinh mạch của gan. Huyệt nằm ở giữa ngón chân cái và ngón trỏ. Khi bấm huyệt này có thể hạ hỏa, cải thiện sắc tố da, điều hòa khí huyết.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.