- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống sữa chua mà không để ý vấn đề này chẳng khác nào "gieo" bệnh vào người
Sữa chua là loại thức uống đã được chứng minh tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa, miễn dịch và giúp giảm cân. Tuy nhiên, khi uống nó, bạn nhất định phải chú ý đến những điều này.
Sữa chua là một sản phẩm sữa phổ biến được làm bằng quá trình lên men vi khuẩn của sữa. Quá trình này tạo ra axit lactic, một chất làm protein sữa đông lại, tạo cho sữa chua có hương vị và kết cấu độc đáo. Sữa chua có thể được làm từ tất cả các loại sữa và lợi ích của nó mang lại sẽ khiến bạn phải kinh ngạc.
Lợi ích sức khỏe của sữa chua
Sữa chua có thể chứa nhiều protein, canxi, vitamin và vi khuẩn sống hoặc men vi sinh, có thể tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột. Những thứ này có thể bảo vệ xương và răng và giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa.
Sữa chua ít chất béo có thể là một nguồn protein hữu ích trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Probiotic có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.
Trong năm 2014, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng tiêu thụ sữa chua có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Điều này đúng với bất kỳ loại sữa chua nào.
Các nhà khoa học khác cũng gợi ý rằng sữa chua có chứa vi khuẩn sinh học đã bảo vệ thành công trẻ em và phụ nữ mang thai khỏi tác động của việc tiếp xúc với kim loại nặng. Nó cũng là một lựa chọn bổ dưỡng khi mọi người cảm thấy khó nhai thức ăn.
Ngoài ra, sữa chua cũng là một thực phẩm hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Ảnh minh họa: Sohu
Lưu ý khi sử dụng sữa chua
Tuy nhiên, như mọi loại thực phẩm khác, cũng có những lưu ý nhất định khi tiêu thụ sữa chua để không gây phản tác dụng, làm hại tới sức khỏe.
1. Những đối tượng không nên ăn sữa chua
Người không dung nạp lactose và dị ứng sữa không nên ăn sữa chua.
Ở người không dung nạp lactose, cơ thể của họ thiếu men lactase, loại enzyme cần thiết để phân hủy đường lactose, loại đường có trong sữa chua. Do đó, sau khi tiêu thụ sản phẩm từ sữa (trong đó có sữa chua) nó sẽ gây ra các hiện tượng khác nhau như đau bụng hoặc tiêu chảy. Dù vậy, ở một số người không dung nạp lactose, hiện tượng này lại không xảy ra, vì vậy, bạn có thể thử với một lượng nhỏ trước.
Với người bị dị ứng sữa, hiện tượng phát ban, sưng tấy, thậm chí là sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng sẽ xảy ra nếu cố tình ăn sản phẩm từ sữa như sữa chua. Vì thế, bạn nên tránh ăn sữa chua nếu bị dị ứng với sữa.
2. Hãy bảo quản sữa chua trong tủ lạnh
Khi sữa chua không được làm lạnh kịp thời, nhiệt độ cao vào mùa hè sẽ khiến vi khuẩn axit lactic trong sữa chua tiếp tục lên men, quá trình lên men sẽ sinh ra nhiều khí làm hộp đựng nở ra, khi có quá nhiều khí sẽ làm tăng áp lực lên bên trong thành hộp, trong trường hợp tệ nhất, hộp sữa chua có thể phát nổ.
Ảnh minh họa: Sohu
3. Uống hết sữa chua đã mở nắp trong 24 giờ
Sữa chua uống tốt nhất trong vòng 24 giờ sau khi mở nắp và cần để tủ lạnh trước khi dùng hết.
4. Vứt bỏ sữa chua hư ngay lập tức
Nếu (hộp) sữa chua bị phồng lên hoặc có mùi vị khó chịu, hãy vứt bỏ ngay khi có thể, ngay cả khi nó còn hạn sử dụng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.