- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống sữa nhiễm khuẩn nguy hiểm thế nào?
Trẻ bị nhiễm khuẩn C. botulinum có thể khởi phát bệnh với biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy nhẹ. Nếu nhiễm độc nặng có thể tử vong do liệt cơ hô hấp.
Vi khuẩn C. botulinum có khả năng sống sót cao
12.927 thùng sữa Similac GainPlus EyeQ thuộc 10 lô nghi nhiễm khuẩn C. botulinum đã được bán ra thị trường Việt Nam. Hiện phía công ty sữa Abbott Việt Nam mới thu hồi được hơn 10.000 thùng, vẫn còn gần 3.000 thùng sữa nghi nhiễm khuẩn chưa được thu hồi. Sự việc này khiến nhiều bà mẹ hoang mang, lo lắng, hàng loạt câu hỏi được đặt ra như thực chất khuẩn C. botulinum là gì, có khả năng gây bệnh gì? Với trẻ đã uống sữa nhiễm khuẩn này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? ….
Theo TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, bệnh do vi khuẩn C. botulinum lưu hành trên toàn cầu. Có nhiều thể bệnh, nhưng thể ngộ độc thực phẩm do độc tố C. botulinum thường gặp nhất. Nguy cơ xảy ra bệnh C. botulinum ở nhiều quốc gia trên thế giới kể cả các quốc gia phát triển.
Độc tố của C. botulinum cực độc (vài phần triệu gam – nano gram đủ để gây bệnh). Vi khuẩn này có khả năng sống sót cao (nha bào của chúng tồn tại trong đất, phân, bùn, trên động vật, hải sản, đồ hộp... nhiều tháng; có thể sống trong đồ hộp đã mở, thịt, cá hun khói... nhiều tuần). Trong điều kiện bảo quản lạnh và có môi trường kiềm thì vi khuẩn có thể sinh ra nhiều độc tố. Đáng nói là vi khuẩn C. botulinum sống rất dai. Với các hóa chất khử trùng thông dụng phải mất 30 phút trong nhiệt độ 60oC mới tiêu diệt được và để khử độc tố cần đun sôi 100oC ít nhất 15 phút…
Nhiễm độc nặng có thể gây tử vong
Ông Hùng cũng lưu ý mọi người đều có thể bị bệnh do C.botulinum. Trẻ em dưới 1 tuổi có tỷ lệ mắc cao hơn do sức đề kháng, miễn dịch thấp hơn và mẫn cảm hơn với độc tố của C.botulinum.
Ngoài ra những người hay dùng đồ hộp, thực phẩm xông khói, thực phẩm lên men yếm khí, người làm nghề giết mổ, người lao động tiếp xúc với phân người và động vật. Bệnh C. botulinum thường ở dạng tản phát hoặc có khi là vụ ngộ độc thực phẩm vừa/nhỏ.
"Thời gian ủ bệnh thường ngắn: từ vài giờ tới 24 giờ (thức ăn có sẵn độc tố); 3 - 5 ngày (thức ăn có nha bào C.botulinum). Bệnh có thể khởi phát đột ngột với biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy nhẹ hoặc nhiều lần; khô miệng, ăn uống kém, mệt mỏi toàn thân. Toàn phát có triệu chứng nhìn mờ, nhìn đôi, giãn đồng tử, liệt mềm gây khó nuốt, khó nói, khó thở, táo bón, chướng bụng; không sốt, không có hội chứng màng não; người bệnh tỉnh táo. Nếu nhiễm độc nặng có thể tử vong do liệt cơ hô hấp", TS Hùng cho biết.
Hiện không có vắc xin dự phòng bệnh C. botulinum. Do đó, để phòng nhiễm bệnh do khuẩn C. botulinum gây ra, người dân cần tuyệt đối không ăn, uống thực phẩm nghi ngờ nhiễm C.botulinum.
Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ nên xem đáy hộp sữa về số lô có trùng với các lô đã bị thu hồi không. Nếu đã cho trẻ dùng thì lưu ý xem con có biểu hiện nôn hay tiêu chảy không thì đưa đến cơ sở y tế kịp thời. Theo thông báo của công ty sữa Abbott Việt Nam danh sách 10 lô sữa Similac GainPlus EyeQ phải thu hồi vì nghi nhiễm khuẩn C. botulinum bao gồm 2564G54114, 2564G54115, 2564G54116, 2564G54117, 2564G54118, 2565G54118, 2565G54119, 2566G54119, 2566G54120, 2567G54120, 2676G54120.
Ông Trung cũng cho biết thêm, để ngăn ngừa nguy cơ sản phẩm nhiễm khuẩn Clostrium Botulinum, Cục đang triển khai nhiều biện pháp. Thứ nhất, yêu cầu cầu tất cả doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất sữa và chế phẩm từ sữa phải báo cáo về Cục toàn bộ nguyên liệu cũng như sản phẩm nhập từ New Zealand, đặc biệt do công ty Fonterra sản xuất nhất là lô có nhiễm vi khuẩn. Thứ hai, yêu cầu cơ quan kiểm tra nhà nước tăng cường kiểm tra vi khuẩn Clostridium Botulinum khi hàng nhập về Việt Nam. Thứ ba, Cục yêu cầu các công ty khẩn trương thu hồi, báo cáo về Cục, đặc biệt thông báo đến người tiêu dùng.
Hôm 3/8, sau khi nhận được thông tin Bộ Công nghiệp cơ bản (Ministry of Primary Industry) - New Zealand phát hiện các sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ có chứa Whey Protein Concentration do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất bị nhiễm Clostridium Botulinum xuất khẩu sang Việt Nam, Trung Quốc, Úc và Ả rập Saudi. Công ty Abbott Việt Nam đã tiến hành công tác thu hồi với 10 lô sữa Similac GainPlus EyeQ mới (Số 3, dành cho trẻ 1-3 tuổi, chỉ loại hộp 400g và 900g) Cục An toàn thực phẩm đã rà soát toàn bộ các sản phẩm Karicare của Công ty Nutricia. Kết quả rà soát cho thấy, không có sản phẩm Karicare cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nào được công bố tại Cục. Tuy nhiên, Cục đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Dinh Dưỡng Châu Úc – đơn vị nhập khẩu sản phẩm Karicare vào Việt Nam khẩn trương thống kê việc nhập khẩu các sản phẩm Karicare và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 6/8/2013. |
-
Sức khỏe38 phút trướcĐến chiều nay, 32 bệnh nhi uống nhầm thuốc diệt chuột đang được theo dõi sát sao và điều trị theo phác đồ, một số trẻ có tổn thương ở não và tim.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSau một thời gian điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ông Nguyễn Quốc Triệu - nguyên Bộ trưởng Y tế đã qua đời ngày 24/1.
-
Sức khỏe17 giờ trướcPhim chụp X-quang cho thấy một người đàn ông nhiễm hàng trăm trứng sán dây do thói quen ăn thịt lợn chưa chín kỹ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChè xanh là thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống sai cách có thể gặp những tác dụng phụ không tốt.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVào những ngày Tết, mọi người thường ăn uống và sinh hoạt thất thường, do đó làm tăng nguy cơ gây nhồi máu cơ tim.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTrẻ bị viêm phổi, gia đình cho con uống mật cá trắm để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe, nhưng ít phút sau trẻ bất ngờ tím tái, suy hô hấp
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nhiều rượu làm tăng 22% nguy cơ mắc ung thư ở phụ nữ và 13% nguy cơ ở nam giới.
-
Sức khỏe1 ngày trước28 học sinh nhập viện sau khi nhặt được lọ nước màu hồng và chia nhau uống. Trong đó có 5 trẻ phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChanh, loại quả nhỏ bé với vị chua đặc trưng, đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực và văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ là gia vị quen thuộc trong bếp, chanh còn được biết đến như một "thần dược" tự nhiên với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMật ong, một món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn là một vị thuốc quý với vô vàn lợi ích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng mật ong không đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHành tây rất quen thuộc với mọi người, nhưng không phải ai cũng biết nó có công dụng gì với sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột kiểu ăn bất thường vừa được chứng minh là an toàn và có thể cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, làm tan mỡ bụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn chuối khi bụng đói sẽ cung cấp năng lượng nhanh chóng, nhưng nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRượu bia là thức uống phổ biến trong các dịp lễ tết, liên hoan, gặp mặt bạn bè. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 "siêu thực phẩm" với khả năng chống say rượu cực tốt mà không phải ai cũng biết.