- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống thuốc tiểu đường "gia truyền" chứa chất cấm, người phụ nữ nguy kịch
Được người quen giới thiệu loại thuốc "gia truyền" giúp giảm đường huyết nhiều, người phụ nữ đã mua về sử dụng và lâm vào tình trạng nhiễm toan lactic nặng do ngộ độc chất cấm.
- Thức hạt bổ dưỡng, tốt cho tim mạch, ngừa ung thư, tiểu đường: Thu hoạch từ loài hoa "đặc sản" của 1 tỉnh ở Việt Nam
- Người phụ nữ 50 tuổi tử vong vì bệnh tiểu đường: Bác sĩ nói 4 món chay này nhiều người yêu thích nhưng khiến đường trong máu tăng không phanh
- Bật hay tắt đèn ngủ giúp bảo vệ tim, giảm nguy cơ tiểu đường?
Vừa qua, bà P.V.P. (63 tuổi, ngụ tại Long An) phải vào một bệnh viện địa phương cấp cứu với tình trạng thở nhanh, mệt nhiều.
Dựa vào kết quả xét nghiệm và triệu chứng lâm sàng, bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm toan lactic nặng (tình trạng tích tụ axit lactic trong máu), do ngộ độc chất cấm phenformin, cần tiến hành lọc máu cấp cứu lấy chất độc. Sau một lần lọc máu và chăm sóc tích cực, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.
Khai với bác sĩ trên giường bệnh, bà P. cho biết đã điều trị tiểu đường (hay đái tháo đường) bằng phương pháp Tây y nhiều năm. Gần đây, bà được người quen giới thiệu loại thuốc "gia truyền" có tác dụng giảm đường huyết nhiều, nên mua về sử dụng và xảy ra tình trạng trên.
Người phụ nữ bị biến chứng nặng sau khi uống thuốc đái tháo đường "gia truyền" (Ảnh: BV).
Theo báo cáo của ngành y tế, ngộ độc phenformin trộn trong thuốc đái tháo đường "gia truyền" xảy ra rất phổ biến và đang có dấu hiệu gia tăng. Bệnh nhân thường nhận được những lời chào mời hấp dẫn trên mạng về công năng của thuốc, nên mua về sử dụng, sau đó biến chứng nặng. Thậm chí, có nhiều trường hợp mất mạng.
Vào năm 2019, một bệnh nhân 65 tuổi (ngụ TP Thủ Đức) cũng nghe người quen mách bảo về loại thuốc gia truyền dạng viên kiểm soát đường huyết cấp tốc, nên quyết định dừng theo dõi ở bệnh viện để chuyển sang dùng loại thuốc này.
Sau một thời gian, người phụ nữ thường xuyên bị mệt mỏi, ăn uống kém, sức khỏe ngày càng suy giảm dần. Đến khi rơi vào tình trạng nguy kịch phải đi cấp cứu, bà M. được chẩn đoán suy hô hấp, tụt huyết áp, toan máu nặng với chỉ số axit lactic trong máu tăng rất cao. Bệnh nhân sau đó phải hồi sức tích cực, lọc máu nhiều ngày.
Theo các bác sĩ, phenformin được phát hiện vào năm 1957, ban đầu dùng để điều trị đái tháo đường. Tuy nhiên trong quá trình theo dõi, người ta nhận thấy thuốc này gây ra tác dụng phụ cực kỳ nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng dẫn đến tử vong.
Một loại thuốc trị tiểu đường "gia truyền" chứa chất cấm phenformin từng bị phát hiện ở TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).
Do đó vào những năm 1970, phenformin dần bị hạn chế sử dụng và bị cấm lưu hành ở Mỹ cũng như các nước khác. Nhưng tại Việt Nam cũng như một vài nước châu Á khác, phenformin vẫn được sản xuất lén lút và lưu hành dưới dạng thuốc "gia truyền", thuốc tễ, tiểu đường hoàn, viên tiểu đường...
Các bác sĩ khuyến cáo, đái tháo đường là bệnh lý mạn tính phổ biến. Chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý kết hợp việc dùng thuốc và theo dõi định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa biến chứng.
Do đó, bệnh nhân tuyệt đối không nên nghe theo lời những người không có chuyên môn hay tin những quảng cáo trên mạng để sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, bỏ điều trị ở bệnh viện, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm tính mạng.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.