- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống thuốc tránh thai thường xuyên có mắc ung thư vú?
Uống thuốc tránh thai thường xuyên có mắc ung thư vú?
Tôi uống thuốc tránh thai hàng ngày khoảng 11 năm. Tôi nghe nói uống thuốc tránh thai gây ung thư vú. Hiện nay, tôi ngưng sử dụng thuốc tránh thai. Tôi có nên đi sàng lọc ung thư vú không? Xin cảm ơn bác sĩ tư vấn. (Đặng Thị Ngọc - 32 tuổi, Sóc Sơn, Hà Nội)
Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Kiều Hưng, Khoa Ngoại Gan mật - Tiêu hoá và Ung bướu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tư vấn:
Ung thư vú xảy ra khi các tế bào ung thư ác tính được phát hiện trong mô vú, tình trạng này thường phát triển từ các ống bên trong vú. Các tế bào ung thư sau đó có thể lan rộng ra toàn bộ vú và sang các bộ phận khác trên cơ thể.
Tầm soát ung thư vú là kiểm tra tuyến vú nhằm phát hiện các dấu hiệu ung thư sớm ở những người thuộc đối tượng nguy cơ nhưng không có triệu chứng ung thư vú. Những người cần phải tầm soát ung thư vú là phụ nữ ngoài 40 tuổi.
Ngoài ra, nhóm những phụ nữ được khuyến cáo cần đi sàng lọc ung thư vú đó là:
Phụ nữ uống thuốc tránh thai: Bởi nguy cơ ung thư vú tạm thời tăng lên khi sử dụng thuốc tránh thai kết hợp ở thời hiện tại và trước đó. Tuy nhiên, mối liên quan này biến mất trong vòng hai đến năm năm sau khi ngừng sử dụng.
Phụ nữ có chỉ số cơ thể BMI cao nguy cơ bị ung thư vú cao hơn. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư vú liên quan đến chỉ số BMI khác nhau tùy theo tình trạng mãn kinh. Ví dụ, chỉ số BMI cao hơn hoặc tăng cân trong thời kỳ tiền mãn kinh thường liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn ở phụ nữ sau mãn kinh.
Phụ nữ mắc các bệnh vú lành tính như các tổn thương tăng sinh (đặc biệt là những tổn thương không điển hình mô học) có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú.
Phụ nữ có mô vú dày đặc trên phim chụp quang tuyến vú, thường được định nghĩa là mô dày đặc chiếm ≥75% của vú, có nguy cơ ung thư vú cao hơn so với phụ nữ cùng độ tuổi có ít hoặc không có mô dày đặc.
Phụ nữ có mật độ xương cao hơn có nguy cơ ung thư vú cao hơn. Đối với những phụ nữ có tiếp xúc lâu dài với estrogen nội sinh và ngoại sinh.
Nồng độ estrogen nội sinh cao hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn đặc biệt là bệnh dương tính với thụ thể hormone ở cả phụ nữ sau mãn kinh và tiền mãn kinh.
Phụ nữ có nồng độ androgen (tức là testosterone) tăng cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh và tiền mãn kinh.
Phụ nữ có kinh nguyệt sớm hoặc muộn đều có liên quan đến nguy cơ ung thư vú hơn. Mãn kinh muộn hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn.
Phụ nữ không sinh con có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với phụ nữ đã sinh con. Phụ nữ mang thai lần đầu muộn hơn có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.
Ung thư vú liên quan tới yếu tố di truyền nên phụ nữ có tiền sử gia đình những người mang gen đột biến BRCA 1 hoặc BRCA 2 có tỷ lệ mắc ung thư vú cao hơn. Ngoài ra, phụ nữ tiêu thụ rượu, hút thuốc, tiếp xúc với bức xạ ion hóa trị liệu làm tăng nguy cơ ung thư vú. Vì vậy, họ được khuyến cáo nên tầm soát sớm ung thư vú.
Theo VNN
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.