- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống trà xanh mỗi ngày có tốt?
Hãy cùng tìm hiểu đáp án cho thắc mắc này qua phần giải thích dưới đây.
Uống trà xanh được biết đến là thói quen có lợi cho sức khỏe bởi trà xanh giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các hợp chất có khả năng cải thiện quá trình trao đổi chất. Các nghiên cứu khoa học đã xác nhận những lợi ích này.
Dù trà xanh rất tốt nhưng một số người vẫn băn khoăn liệu cơ thể sẽ bị ảnh hưởng thế nào nếu uống trà xanh mỗi ngày và lượng tiêu thụ lý tưởng nên là bao nhiêu.
Vậy uống trà xanh mỗi ngày có tốt không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Uống trà xanh được biết đến là thói quen có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Adobe Stock)
Những công dụng của trà xanh với sức khỏe
Hỗ trợ giảm cân
Trà xanh hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường đốt cháy lượng calo được tiêu hao và thúc đẩy việc giảm lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là vùng bụng. Trong trà xanh chứa epigallocatechin gallate (EGCG) - một chất chống oxy hóa thực vật có khả năng cải thiện hiệu suất của quá trình trao đổi chất, qua đó hỗ trợ đốt cháy mỡ hiệu quả hơn.
Kéo dài tuổi tác
Việc tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể góp phần tăng cường tuổi thọ. Nhờ các hợp chất có khả năng chống lại bệnh tật mãn tính mà trà xanh chứa đựng, việc uống trà xanh liên tục có thể kéo dài thêm tuổi thọ.
Việc tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể góp phần tăng cường tuổi thọ. (Ảnh: Adobe Stock)
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc uống trà xanh đều đặn có thể giảm thiểu rủi ro phát triển một số dạng ung thư. Polyphenol, một dạng hợp chất thực vật có trong trà xanh, hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn tổn thương DNA từ các gốc tự do - những phân tử không ổn định có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Hỗ trợ làm đẹp da
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechin, giúp bảo vệ làn da tránh khỏi tác động không tốt của quá trình oxy hóa và tác động của tia UV. Việc áp dụng trà xanh vào chế độ chăm sóc da có thể làm chậm quá trình lão hóa da, giữ cho da luôn trẻ trung và giảm nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, giúp da trông khỏe khoắn và rạng rỡ hơn.
Giảm cholesterol
Trà xanh hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường đốt cháy lượng calo được tiêu hao. (Ảnh: Times of India)
Một nghiên cứu liên quan tới 3.000 người tham gia thí nghiệm uống trà xanh mỗi ngày cho thấy thức uống này có liên quan đến việc giảm mức cholesterol LDL, loại cholesterol "xấu" có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Nguyên nhân chính là do trà xanh chứa catechin, một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể.
Giảm bớt căng thẳng
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng L-theanine, một thành phần trong trà xanh, có khả năng tạo nên sự thư giãn và giảm bớt sự căng thẳng bằng cách điều chỉnh việc điều hòa nồng độ dopamine và serotonin trong não. Hormone này có ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc, và việc cân bằng chúng có thể hỗ trợ cơ thể ứng phó với stress một cách hiệu quả hơn.
Lưu ý khi uống trà xanh
Uống trà xanh hàng ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng cũng cần thận trọng vì uống nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Vào buổi sáng, trà xanh giúp cải thiện sự tỉnh táo, nâng cao hiệu suất làm việc, tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp cảm giác phấn chấn, đồng thời có tác dụng phòng ngừa bệnh tật.
Tuy nhiên, mỗi người chỉ nên tiêu thụ khoảng 2 - 3 tách trà mỗi ngày để tránh các vấn đề như lo lắng, hồi hộp, tăng nhịp tim, làm giảm chất lượng giấc ngủ, gây ra cảm giác buồn nôn và ợ nóng, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt và tăng cường sự phụ thuộc vào caffeine.
Vậy nên, câu trả lời cho việc "Uống trà xanh mỗi ngày có tốt không?" là có, nhưng nên giới hạn ở mức 2 - 3 tách mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.
Theo VTC News
-
Sức khỏe49 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.