- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vắc-xin COVID-19 đầu tiên thử nghiệm thành công ở người
Một nghiên cứu mới cho biết, một loại vắc-xin COVID-19 đầu tiên đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng ở người, được xác định là vừa an toàn vừa tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại virus, đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến nhằm tiêu diệt chủng virus chết người.
Theo một nghiên cứu đánh giá ngang hàng, được công bố hôm 22/5 trên tạp chí The Lancet, các nhà khoa học điều chế thành công một liều vắc-xin duy nhất để tạo ra các kháng thể chống virus và các tế bào T, một loại tế bào miễn dịch.
Giáo sư Wei Chen, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Những kết quả này đại diện cho một cột mốc quan trọng".
Các nhà nghiên cứu cho biết, việc sản xuất cả kháng thể và tế bào T là kết quả lý tưởng mà vắc-xin này đạt được. Một loại vắc-xin không chỉ kích hoạt cơ thể tạo ra các tế bào miễn dịch đặc hiệu với virus, mà còn hỗ trợ cơ thể đáp ứng miễn dịch bẩm sinh.
Tuy nhiên, sẽ còn phải mất nhiều thời gian để tạo ra loại vắc-xin tiềm năng cho việc sử dụng rộng rãi. Sẽ cần tiếp tục các thử nghiệm tiếp theo để xác định xem vắc-xin có bảo vệ chống nhiễm trùng một cách hiệu quả hay không, thay vì chỉ kích hoạt phản ứng miễn dịch với virus.
Giáo sư Chen cho biết: “Những thách thức trong việc phát triển vắc-xin COVID-19 là chưa từng có và khả năng kích hoạt các phản ứng miễn dịch này chưa hẳn đã cho thấy loại vắc-xin này sẽ bảo vệ con người khỏi COVID-19. Kết quả này cho thấy một khả năng đầy hứa hẹn cho sự phát triển của vắc-xin COVID-19, nhưng chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để có thể cung cấp loại vắc-xin này cho tất cả mọi người”.
Các tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng nghiên cứu của họ bị hạn chế do kích thước mẫu nhỏ và thời gian ngắn, và nó cũng thiếu sự kiểm soát của một tổ chức.
Nghiên cứu do Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh thực hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc, đã thử nghiệm các liều vắc-xin khác nhau ở 108 người trưởng thành khỏe mạnh không bị nhiễm coronavirus.
Theo nghiên cứu, vắc-xin không tạo ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở tất cả các liều và được dung nạp tốt ở những người trưởng thành.
Sau hai tuần, vắc-xin đã tạo ra các kháng thể chống virus ở tất cả các mức, với các kháng thể kích hoạt ở mức liều cao nhất trong 61% những người thử nghiệm.
Phần lớn những người tham gia đều tạo ra tế bào T kháng virus sau khi tiêm vắc-xin hai tuần.
Vắc-xin của Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh chỉ là một trong số hàng chục nghiên cứu trên toàn thế giới khi các cơ quan y tế công cộng tuyệt vọng tìm kiếm cách chữa trị đại dịch đã giết chết hơn 94.000 người chỉ riêng ở Mỹ.
Cũng hôm thứ sáu vừa qua, một loại vắc-xin thử nghiệm đầy hứa hẹn khác của Đại học Oxford đã đạt được dấu mốc quan trọng, và các nhà nghiên cứu tuyên bố họ sẽ tiến tới giai đoạn thử nghiệm tiếp theo với hơn 10.000 tình nguyện viên.
Theo TPO
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.