- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao bún có thể gây ngộ độc thực phẩm?
Bún rất dễ bị nhiễm khuẩn nếu quá trình sản xuất và bảo quản không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mới đây, ở tỉnh Điện Biên xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 46 người mắc. Các bệnh nhân vào viện cấp cứu đều có chung biểu hiện ngộ độc sau khi ăn bún vào buổi sáng. Kết quả kiểm nghiệm mẫu bún tươi của cơ sở sản xuất cho thấy 1/7 chỉ tiêu về nấm men, nấm mốc đã vượt ngưỡng cho phép. Vì vậy, nguyên nhân vụ ngộ độc do bún nhiễm vi sinh vật.
Từ vụ việc này, có thể suy xét bún rất dễ bị nhiễm khuẩn từ khâu sản xuất đến khi mang ra chợ bán. Khi ra chợ, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy bún được để trong thúng và bày bán mà không có bất cứ một vật dụng nào để che đậy, thậm chí còn ở ngay cạnh hàng thịt, cá, trên những nền đất lấm lem… Vì vậy, nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm chéo là rất lớn. Khâu bán đã mất vệ sinh, khâu sản xuất cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người tiêu dùng.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho biết, quy trình sản xuất bún từ bao đời nay, đầu tiên người dân sẽ mang gạo đi xay. Bột được đưa vào một cái ống có đục lỗ rồi được ép, cho vào nồi nước sôi. Nước sôi đến đâu thì chín đến đó, người ta sẽ dùng que vớt bún chín ra chậu nước để sợi bún được tơi ra. Đây chính là khâu dễ khiến cho bún bị nhiễm vi sinh vật nhất.
“Nếu chậu nước đó là nước sạch, đã được đun sôi để nguội để khử trùng rồi thì bún sẽ sạch hơn, khi vớt ra sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng. Thế nhưng đa số các nhà làm bún không làm được điều đó, người ta lấy nước lã trực tiếp ở vòi ra chậu rồi cho bún vào nên kiểu gì nó cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn. Để tránh hiện tượng nhiễm khuẩn mà bún nó chua thì người ta áp dụng phương pháp cho chất phụ gia vào”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Chất phụ gia có 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là chất phụ gia bảo quản, kéo dài thời gian sử dụng có tên là Carboxymethyl Cellulose (viết tắt là CMC). Chất này thường được dùng trong mì ăn liền. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, đây không phải là chất độc, được phép sử dụng.
Nhóm phụ gia thứ hai là chất tạo bóng giúp cho sợi bún dai, có độ bóng và đẹp mắt.
“Vì không biết cơ sở sản xuất cho liều lượng bao nhiêu bởi vì cho càng nhiều thì bún càng bóng và đẹp. Nếu ăn phải bún này thường xuyên thì có nguy cơ bị ngộ độc”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm
Ngoài ra, bún có thể bị nhiễm khuẩn từ dụng cụ chế biến, điều kiện nhà xưởng không sạch sẽ.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, bún khi bị nhiễm khuẩn không đến mức quá nguy hại như bị nhiễm khuẩn từ thịt, cá. Thịt cá nhiễm khuẩn gây thối nhưng bún thì gây chua, vẫn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm. Song bị ngộ độc bún không gây bệnh trầm trọng, thường là có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.
Người tiêu dùng nên lựa chọn loại bún sạch, không dai, màu không cần đẹp mắt, có thể hơi xấu một chút nhưng nó an toàn cho sức khỏe. Khi bún có mùi chua thì tuyệt đối không nên ăn.
Theo VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.