- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao máu hiến tình nguyện nhưng người bệnh vẫn mất tiền mua máu?
Trước thắc mắc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương - TS Bạch Quốc Khánh.
Trong những ngày qua, số lượng máu đặc biệt là nhóm máu O đang khan hiếm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị cho người bệnh. Chính vì thế, nhiều tổ chức cá nhân đã kêu gọi người dân đi hiến máu để "sẻ chia sự sống" cho người bệnh.
Tuy nhiên, có không ít người đặt ra câu hỏi: Vì sao người dân đi hiến máu tình nguyện, mà người bệnh truyền máu lại phải mất tiền mua? Trước thắc mắc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.
TS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, để có 1 đơn vị máu đến với người bệnh thì phải cần rất nhiều chi phí.
Theo đó, chi phí cho bộ 4 bịch chứa máu/người hiến cần ít nhất 20 USD; Chi phí xét nghiệm phân tử sàng lọc HIV ít nhất là 1,2 triệu đồng/đơn vị máu để giúp rút ngắn thời gian cửa sổ từ 24-30 ngày xuống còn 7 ngày nhằm tăng an toàn truyền máu. Bênh cạnh đó, còn các chi phí xét nghiệm viêm gan B, viêm gan C, HPV...; chi phí lưu trữ, bảo quản...
"Ngoài ra, còn các chi phí liên quan đến vận động hiến máu cũng là khoản rất lớn; chi phí quà, suất ăn, đi lại cho người hiến với tổng gần 250.000 đồng. Nếu cộng vào tất cả thì 1 bịch máu đến tay bệnh nhân lên tới hơn 2 triệu đồng, nhưng hiện BHYT và người bệnh chỉ phải trả khoảng 700.000 đồng", TS Khánh thông tin.
Đó là chưa kể, việc bỏ ra chi phí ban đầu để xây dựng một trung tâm có đầy đủ trang thiết bị như tại Viện Huyết học – Truyền máu TƯ cần ít nhất 10 triệu đô (220 tỷ đồng).
Tuy chi phí lớn như vậy, nhưng khi máu đến với người bệnh thì bảo hiểm y tế và bệnh nhân chỉ phải chi phí khoảng 700.000 đồng.
Đối với công tác vận động, hiến máu tình nguyện TS Khánh cho biết, trong năm 2017, cả nước tiếp nhận khoảng trên 1,4 triệu đơn vị máu.
Tuy nhiên, hiện máu đang rất cần và còn rất thiếu cho điều trị, đặc biệt là vào dịp Tết âm lịch tới đây. Ngay tại Viện Huyết học – Truyền máu TƯ, từ nay đến tháng 3 cần khoảng 60.000 đơn vị máu nhưng mới chỉ dự kiến tiếp nhận được 50.000 đơn vị.
Để có phong trào hiến máu bền vững, TS Khánh cho biết sẽ thực hiện nhiều cách để tăng lượng người tham gia hiến máu nhắc lại. Ở nhiều nước, tỉ lệ này lên tới 75-80% nhưng tại Việt Nam chỉ dừng ở mức thấp, 40-42%. Trong khi nguồn máu nhắc lại là máu chất lượng nhất.
"Trước mắt chúng tôi sẽ phối hợp với Hội chữ thập đỏ Hà Nội xây dựng ít nhất 2-3 điểm hiến máu cố định. Viện sẽ cử cán bộ đến làm việc thường xuyên để mọi người dân có thể hiến máu thuận lợi nhất. Đồng thời, Viện sẽ tiến tới chăm sóc tốt người hiến máu như các nhà mạng chăm sóc khách hàng", TS Khánh nói.
Theo Trí thức tr
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.