- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao nhiều người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng bệnh?
Từ lúc có xét nghiệm dương tính với nCoV tới khi chữa khỏi, nhiều người không có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở… Điều này khiến dịch Covid-19 dễ lây lan hơn.
Tới ngày 7/5, trên thế giới đã có tới 3,8 triệu người nhiễm Covid-19, hơn 265.000 người chết. Một trong những điều gây lo ngại bậc nhất là tỷ lệ những ca đã mắc bệnh nhưng không có triệu chứng khá cao.
Nếu không đi xét nghiệm, họ sẽ không biết mình bị Covid-19 và có nguy cơ gây lây lan trong cộng đồng.
Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thúy Hạnh
Các bác sĩ đưa ra sự khác biệt giữa không có triệu chứng và không có tiền triệu chứng. Ở trường hợp đầu tiên, bệnh nhân không có bất cứ dấu hiệu bệnh nào từ lúc bị phát hiện nhiễm virus tới lúc khỏi bệnh.
Ở trường hợp thứ hai, bệnh nhân không có dấu hiệu bệnh lúc xét nghiệm dương tính nhưng các biểu hiện sốt, ho, khó thở… sẽ dần xuất hiện sau đó.
Trường hợp thứ nhất khiến các bác sĩ lo ngại và thấy ngạc nhiên hơn.
Theo ông Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, có khoảng 25% bệnh nhân không có triệu chứng. Với bệnh cúm, tỷ lệ này từ 5 tới 25%.
“Những người không có dấu hiệu bệnh lây nhiễm virus cho người khác là một lý do chính dẫn tới đại dịch. Thậm chí nếu bạn cảm thấy khỏe, bạn vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus cho người khác”, Giáo sư y học và vi sinh vật học William Petri ở Đại học Virginia, khẳng định.
Hiện tại, vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng tại sao một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 không có triệu chứng bệnh nhưng các nhà khoa học đưa ra 2 giả thuyết.
Khả năng đầu tiên là một số người có phản ứng miễn dịch bẩm sinh với virus mạnh hơn. Hệ miễn dịch bẩm sinh bao gồm hàng rào vật lý như da, niêm mạc và hàng rào tế bào giúp nhận biết và tiêu diệt những vật lạ xâm nhập vào cơ thể.
Trong khi đó hệ miễn dịch thu được gồm các kháng thể có thể nhận biết và tiêu diệt virus nCoV.
“Tôi nghĩ lý do của hiện tượng trên là hệ miễn dịch bẩm sinh của con người - lớp bảo vệ đầu tiên trong cơ thể. Đó không phải là kháng thể, không phải tế bào T (đóng vai trò trung tâm trong miễn dịch). Một số người có hệ miễn dịch bẩm sinh mạnh và có thể kiểm soát được virus”, Giáo sư Warner Greene, nhà miễn dịch học của Đại học California San Francisco, tin tưởng.
Khả năng thứ hai là một số người bị nhiễm lượng virus ít hơn. Các nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy những bệnh nhân có lượng virus lớn hơn thường có các triệu chứng nặng hơn.
Tuy nhiên, giáo sư Greene không ủng hộ ý tưởng này. Ông cho rằng có nhiều yếu tố bên trong cơ thể quyết định ai sẽ ốm nặng.
Trên thực tế, các bệnh nền như tiểu đường, béo phì, hen suyễn... ảnh hưởng tới hệ miễn dịch sẽ khiến người bệnh có nguy cơ trở nặng. Những người cao tuổi cũng dễ gặp nhiều biến chứng khi hệ miễn dịch bị suy yếu.
Hiện tại, các nhà khoa học đang tìm kiếm các dấu ấn sinh học khác để nhận định một người có khả năng chống chọi với virus corona tới mức độ nào.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.