- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao thanh long lại là trái cây rẻ tiền, công dụng "đắt giá"?
Thanh long là loại quả phổ biến nhưng nhiều người lại không mấy ưa chuộng. Nếu biết sớm những điều này, có thể bạn sẽ suy nghĩ lại...
Thanh long là loại quả phổ biến nhưng nhiều người lại không mấy ưa chuộng. Nếu biết sớm những điều này, có thể bạn sẽ suy nghĩ lại...
Quả thanh long thuộc họ xương rồng, có nguồn gốc từ Trung Mỹ, không chỉ có chất dinh dưỡng như một loại quả, mà còn được xem như một vị thuốc bồi bổ sức khỏe, giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn.
Trong các lễ hội truyền thống của Châu Mỹ Latinh, quả thanh long còn được coi là "trái cây thiêng liêng" nhất thiết không thể thiếu.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g quả thanh long như sau:
Nước 83.75g, tro 0.34g, chất béo 0.17g, protein 0.62g, chất xơ 1.21g, Cacbohydrats 13.91g, năng lượng 56.65 cal, chất xơ 1.62g, vitamin C 5.22g, Glucose 7.83g, canxi 6.3 – 8.8mg, photpho 30.2 – 36.1mg, sắt 0.55 – 0.66mg và lượng lớn anthocyanidin (loại quả ruột đỏ thành phần các chất càng phong phú hơn), nước protein hòa tan, albumin có trong thực vật.
Thanh long có vị ngọt mát, thành phần dinh dưỡng chủ yếu là protein, chất xơ, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C, sắt, photpho, magie, kali…
(Ảnh minh họa)
Tác dụng chữa bệnh của quả thanh long
Hàm lượng chất anthocyanidin có trong quả thanh long tương đối cao. Anthocyanidin là chất có tác dụng rất tốt trong chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, bướu, hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ phòng trừ chứng mất trí nhớ ở tuổi già.
Trong quả thanh long chứa một lượng lớn chất Albumin thực vật, chất này có rất ít trong các loại rau quả thông thường. Albumin hoạt tính này sẽ tự động kết hợp với mercury trong cơ thể, có tác dụng đào thải chất độc ra ngoài thông qua hệ bài tiết. Ngoài ra, albumin còn có tác dụng rất tốt cho dạ dày.
Quả thanh long là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, nó có thể loại bỏ các gốc oxy tự do, ngoài ra chất vitamin C có trong thanh long còn có tác dụng làm trắng sáng da. Thanh long là một loại quả có mức năng lượng thấp, thành phần protein hòa tan rất cao, vì thế nó còn có tác dụng giảm cân, giảm cholesterol, nhuận tràng, phòng trừ ung thư trực tràng.
Hàm lượng chất sắt có trong quả thanh long cũng cao hơn so với các loại hoa quả thông thường, sắt là nguyên tố không thể thiếu để sản sinh ra hồng cầu, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.
Các hạt giống như hạt vừng đen có trong quả thanh long còn có tác dụng thúc đẩy sự tiêu hóa của dạ dày, ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa truyền nhiễm vi rút và ức chế phản ứng miễn dịch.
(Ảnh minh họa)
Một số món ăn từ thanh long có thể hỗ trợ chữa bệnh
1. Chè thanh long khoai lang
Nguyên liệu: thanh long 100g, khoai lang 100g, sữa tươi 250 ml.
Cách làm: Khoai lang cắt thành miếng vuông nhỏ, hấp chín cách thủy, thanh long cũng cắt thành miếng vuông nhỏ giống khoai lang, đem khoai đã hấp chín cùng với thanh long bỏ vào bát rồi cho sữa tươi vào (nếu thích ăn ngọt có thể dùng sữa có đường). Thức uống này ăn kèm với một quả trứng ốp la sẽ là một bữa sáng có giá trị dinh dưỡng cao.
Công dụng: Ăn thường xuyên có thể tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột.
2. Chè trân châu thanh long
Nguyên liệu: thanh long 1 quả, 1 nắm hạt chân trâu, đường phèn.
Cách làm:
Đun sôi nước cho hạt trân châu vào luộc, đến khi hạt bắt đầu chuyển sang màu trong suốt thì tắt bếp, vớt hạt trân châu ra cho ngâm vào nước lạnh.
Quả thanh long bổ dọc thành đôi, khéo léo tách phần ruột ra ngoài, giữ cho vỏ còn nguyên lành. Phần ruột quả thanh long thái miếng nhỏ cho vào vỏ quả thanh long, cho tiếp hạt trân châu, đường phèn vào là có thể dùng.
Công dụng: Đồ uống này rất tốt cho dạ dày, đặc biệt thích hợp dùng vào mùa hè thời tiết oi bức.
3. Chè thanh long ngân nhĩ tuyết lê
Nguyên liệu: Thanh long 1 quả, ngân nhĩ 30g, mộc nhĩ 30g, lê 1 quả, đỗ xanh 15g, hạt kỳ tử 15g, đường phèn.
Cách làm:
Ngân nhĩ, mộc nhĩ ngâm nước cho nở ra, thanh long bổ dọc thành đôi, lấy phần ruột ra ngoài, phần vỏ giữ lại. Cắt nhỏ phần ruột quả thanh long với quả lê thành miếng vừa ăn.
Đem ruột quả thanh long, lê, ngân nhĩ, mộc nhĩ, đường phèn đã cắt nhỏ đổ nước vào đun nhỏ lửa trong 1 tiếng; đỗ xanh và hạt kỳ tử cũng đun chín.
Cho tất cả các loại vừa đun chín vào phần vỏ quả thanh long, rồi cho đỗ xanh, hạt kỳ tử lên trên là có thể dùng.
Công dụng: Thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi phổi, hỗ trợ cho người uống rượu hút thuốc bài trừ độc tố.
(Ảnh minh họa)
4. Thanh long đỏ ngâm rượu
Nguyên liệu: Thanh long đỏ 600g, đường phèn 250g, rượu 600g.
Cách làm:
Thanh long rửa sạch, để khô ráo, sau đó gọt vỏ, thái thành miếng nhỏ. Cho vào lọ thủy tinh, cứ một lớp thanh long lại thêm một lớp đường phèn. Đổ rượu vào ngâm, sau đó bịt kín lắp bình. Đặt bình rượu vào chỗ mát, 3 tháng sau có thể dùng.
Công dụng: Tăng cường chức năng tim mạch, bồi bổ sức khỏe.
Chú ý:
Giá trị dinh dưỡng của thanh long trắng và thanh long đỏ như nhau, loại nào cũng có thể ngâm rượu, chỉ là dùng thanh long đỏ thì màu rượu ngâm sẽ đẹp hơn. Vì thông thường mùi vị của thanh long thanh nhẹ mà rượu thì nồng hơn nên kiến nghị khi dùng thêm một chút nước ép trái cây.
(Ảnh minh họa)
5. Siro thanh long chanh leo
Nguyên liệu: Chanh leo 300g, thanh long 300g, cỏ ngọt Stevia 2g, đường mạch nha 300g.
Cách làm:
Chanh leo rửa sạch lau khô, cắt đôi, dùng muỗng lấy phần ruột. Thanh long cắt thành hạt lựu. Cho nước vào nồi đun sôi, rồi thả cỏ ngọt Stevia đun trong 10 phút. Vớt cỏ ngọt Stevia ra, sau đó tiếp tục cho đường mạch nha vào đun đến khi tan ra.
Cho tiếp phần ruột chanh leo và thanh long vào nồi đun nhỏ lửa. Trong lúc nấu liên tục dùng muỗng gỗ khuấy đều để tránh bị bén nồi, ngoài ra cũng liên tục vớt bọt nổi ở bên trên. Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp trở nên cô đặc thì có thể tắt bếp, để nguội cho vào lọ thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh.
Công dụng: Đây là một loại siro hoa quả có mùi vị thơm ngon nhiều dinh dưỡng.
(Ảnh minh họa)
6. Thanh long xào tôm nõn
Nguyên liệu: Thanh long 1 quả, tôm tươi 200g, trứng gà 1 quả, cần tây 2 cây, bột mì, dầu ăn, gia vị.
Cách làm:
Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, dùng khăn giấy thấm khô.
Cho bột canh vào tôm ướp một lúc, sau đó tiếp tục dùng khăn giấy thấm khô. Trứng gà đánh tan đều, sau đó cho tôm và bột mì vào đảo đều, cho thêm một chút dầu ăn (để tránh tôm bị dính vào nhau lúc xào), sau đó để trong 10 phút.
Cần tây rửa sạch cắt khúc, thanh long bỏ vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho tôm vào chảo đảo sơ cho chín vừa thì bắc ra. Tiếp theo cho dầu ăn, cần tây, thanh long vào chảo xào cho chín vừa rồi tiếp tục đổ tôm vào chảo xào sơ qua, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho ra đĩa.
Công dụng: Đây là món ăn bồi bổ sức khỏe rất tốt cho thận.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.