- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tỷ lệ tử vong thấp hơn Sars, Ebola, đa phần người nhiễm sẽ được chữa khỏi, vì sao virus Corona lại khiến cả thế giới hoang mang đến vậy?
Những tin tức giả mạo hay còn được gọi là fake news trên các trang mạng xã hội là thủ phạm chính ra gây nhiễu loạn thông tin, khiến nhiều người hoang mang một cách vô lý.
Những tin tức giả mạo hay còn được gọi là fake news trên các trang mạng xã hội là thủ phạm chính ra gây nhiễu loạn thông tin, khiến nhiều người hoang mang một cách vô lý.
Theo số liệu mới nhất, Trung Quốc đã có khoảng 17.387 trường hợp nghi nhiễm virus Corona với 362 người tử vong, con số này cao hơn dịch Sars vào năm 2003 về số người lây nhiễm. Tuy vậy, điều thú vị là tỷ lệ tử vong của dịch Corona lại thấp hơn rất nhiều so với một số đại dịch trong quá khứ.
Năm 2003, dịch Sars bùng nổ khiến 8.437 người nhiễm bệnh và 813 người tử vong với tỷ lệ thiệt mạng lên đến 10%. Năm 2012, dịch Mers (hội chứng hô hấp Trung Đông) khiến 2.492 người nhiễm và 858 người chết, tỷ lệ tử vong 34,4%. Năm 1976, dịch Ebola bùng phát khiến 34.453 người nhiễm và 15.158 người chết, tỷ lệ tử vong 43,9%.
Corona có tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều đại dịch trước đây
Đối với dịch Corona hiện nay, số người nhiễm nếu tính đến ngày 31/1/2019 là 14.562 với 305 người chết, tỷ lệ tử vong chỉ đạt 2,1%. Vậy tại sao Corona lại khiến mọi người hoang mang hơn nhiều so với các đại dịch trước đây?
Đầu tiên, các loại dịch trước đây thường không lây thẳng từ người sang người mà qua một động vật trung gian như gà, lợn… nên tốc độ lây không mạnh như Corona. Trong khi đó, virus Corona được một số chuyên gia kết luận rằng có thể lây trực tiếp từ người sang người cũng như phát tán trong không khí nên tốc độ lây lan là cực kỳ nhanh.
Nếu xem đồ thị dưới đây, dù tỷ lệ tử vong của Corona thấp hơn Sars nhưng nó dễ dàng vượt số người nhiễm bệnh chỉ trong vòng vài ngày. Tất nhiên, đồ thị này cũng giải thích rằng Corona dễ lây nhưng không quá nguy hiểm như các lời đồn đoán. Đồ thị tiếp theo nữa cho thấy phần lớn những người nhiễm bệnh sẽ khỏi và chỉ một phần nhỏ là thiệt mạng, đa số là những người đã mắc bệnh sẵn hoặc đề kháng kém, lớn tuổi.
Tuy vậy, tốc độ lây lan của chúng lại nhanh hơn nhiều
May mắn thay, hầu hết người nhiễm đều trong tình trạng ổn định hoặc khỏe lại, chỉ một phần nhỏ thiệt mạng hoặc cần phải theo dõi thêm.
Một yếu tố nữa khiến Corona trở nên đáng sợ hơn là mạng xã hội. Thời kỳ Sars bùng nổ vào năm 2003, mạng xã hội lớn nhất thế giới là Facebook vẫn phải chờ 1 năm sau đó mới ra đời. Hệ quả là kênh truyền thông chính thức lan truyền thông tin được kiểm soát tốt, người dân có sợ hãi nhưng vẫn trong giới hạn.
Đối với đợt dịch Corona lần này, dù tỷ lệ tử vong thấp nhưng tốc độ lây lan nhanh cùng với sự loan tin giả mạo trên mạng xã hội đã khiến mọi người khủng hoảng một cách vô lý. Từ việc tẩy chay những du khách Trung Quốc dù họ không đến từ các vùng dịch cho đến đổ xô mua khẩu trang, nước rửa tay hàng hàng loạt các biện pháp phòng tránh dịch phi khoa học được thực hiện.
Tất nhiên, sự phổ biến của mạng xã hội khiến công chúng nhanh chóng nắm bắt được tình hình dịch bệnh nhưng chúng lại trở thành công cụ cho những kẻ xấu lợi dụng để kinh doanh, kích động hay làm rối loạn trật tự xã hội.
Bởi vậy, tốt nhất người dân nên cẩn thận khi tiếp cận những thông tin về dịch bệnh lan truyền trên mạng, tránh sa đà vào những biện pháp phòng tránh phi khoa học hoặc chưa được kiểm chứng. Các số liệu đã chỉ rõ rằng dù lây bệnh nhưng tỷ lệ tử vong của dịch Corona thấp hơn nhiều so với Sars.
Số người nhiễm Corona đã chính thức vượt đại dịch Sars năm 2003
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.