- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam ghi nhận 6 ca tử vong liên quan đậu mùa khỉ
Tính đến nay, 10 địa phương khu vực phía Nam ghi nhận 113 ca mắc đậu mùa khỉ, trong đó có 6 ca tử vong, riêng khu vực phía Bắc chưa ghi nhận ca bệnh nào.
Đây là thông tin được Viện trưởng Viện Pastuer Nguyễn Vũ Trung chia sẻ tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh khu vực phía Nam năm 2023, sáng 22/12.
Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM – PGS.TS. Nguyễn Vũ Trung lo ngại về tình hình tăng cao với các nhóm bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi.
PGS.TS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, năm 2023 ghi nhận tình hình dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến phức tạp như nhận định từ đâu năm của ngành Y tế, với các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi tác động đối với sức khỏe cộng đồng.
Đối với COVID-19, TP.HCM đã gỡ bỏ tình trạng y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu, bệnh đã được Bộ Y tế xếp thành bệnh truyền nhiễm nhóm B. Tuy nhiên, COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới với sự xuất hiện liên tục của các biến thể mới và cuối năm nay, ghi nhận sự gia tăng trường hợp mắc mới.
TP.HCM cũng ghi nhận sự tái bùng phát bệnh tay chân miệng, số ca mắc tăng 2,7 lần, số tử vong tăng 25 ca và nguyên nhân do chủng EV71. Bệnh mới nổi - đậu mùa khỉ đã lây lan ở nhóm nguy cơ cao tại nước ta. Hiện ghi nhận tại 10/20 địa phương khu vực phía Nam với 113 ca mắc và 6 ca tử vong.
Tỷ lệ tử vong liên quan đậu mùa khỉ ở Việt Nam là 5,1%. Trong khi phía Bắc hiện chưa ghi nhận ca đậu mùa khỉ nào. Giữa tháng 12, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo chủng virus đậu mùa khỉ mới nguy hiểm hơn chủng xuất hiện năm ngoái, triệu chứng nặng hơn, tỷ lệ tử vong cao hơn, khoảng 10%.
Trong số ca đậu mùa khỉ điều trị tại TP.HCM, nam giới chiếm 97%, nữ giới 3%. Trong đó, nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm 88%, phần lớn không dùng bao cao su khi quan hệ, nhiều ca đồng nhiễm giang mai.
Nguyên nhân lây bệnh đậu mùa khỉ có đường lây chính là tiếp xúc gần qua đường tình dục, quan hệ tình dục với người đang nhiễm bệnh... Đa số trường hợp bệnh xảy ra trên nhóm đồng tính nam, người song tính, người có nhiều bạn tình.
TS.BS Nguyễn Vũ Thượng, Viện phó Viện Pasteur TP.HCM phát biểu tại hội nghị.
Trước sự bùng phát của bệnh truyền nhiễm mới nổi, ông Nguyễn Vũ Trung nhấn mạnh ngành Y tế địa phương đã và đang chủ động xây dựng Kế hoạch với các phương án ứng phó cụ thể bám sát thực tế với nguồn lực từ địa phương là nòng cốt.
Tổ chức đào tạo liên tục về bệnh truyền nhiễm cho nhân viên Y tế công lập và ngoài lập cũng như bao quát cả điều trị lẫn dự phòng.
Trước bối cảnh đó, dự báo năm 2024 tình hình bệnh truyền nhiễm trên thế giới và tại Việt Nam sẽ còn diễn tiến phức tạp, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng chống dịch trong cộng đồng để từ đó gắn hoạt động phòng chống dịch là công việc thường xuyên, liên tục của mỗi người dân và các cấp chính quyền, đoàn thể.
PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương, Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế.
Bà nhấn mạnh, công tác giám sát phát hiện ca bệnh được triển khai đầy đủ, từ sớm, từ xa. Hoạt động điều trị được đẩy mạnh từ tuyến Trung ương đến cơ sở thông qua công tác chỉ đạo tuyến hỗ trợ chuyên môn trực tiếp và trực tuyến hàng tuần. Các tuyến y tế dự phòng tích cực và chủ động điều tra, kiểm soát dịch bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bùng phát rộng.
Nhận định về xu hướng thời gian tới, các nhà chuyên môn và cán bộ làm công tác y tế dự phòng cho rằng, bệnh truyền nhiễm, bệnh mới nổi có thể tiếp tục diễn biên khó lường, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mạnh và tác nhân gây bệnh thường xuyên biến đổi, nhất là trong bối canh giao thương, du lịch, di chuyển kết hợp đô thị hóa, biến đổi khí hậu diện rộng và xu hướng dịch chuyển lao động hiện nay càng làm tăng rùi ro bùng phát bệnh.
Theo VTC
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.