- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam không thiếu loại quả "ngọc màu vàng" và ăn 1 quả bằng uống 5 vị thuốc bổ
Quả quýt rất phổ biến lại bổ dưỡng từ vỏ đến hạt vì thế người xưa ví loại quả này như "ngọc màu vàng" và ăn một quả bằng uống 5 vị thuốc bổ.
Quả quýt rất phổ biến lại bổ dưỡng từ vỏ đến hạt vì thế người xưa ví loại quả này như "ngọc màu vàng" và ăn một quả bằng uống 5 vị thuốc bổ.
Y học hiện đại đã chứng minh, quýt là thức quả có chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú.
So sánh 100g thực phẩm hấp thu giữa quýt và lê, hàm lượng protein của quýt cao gấp 9 lần, lượng canxi cao gấp 5 lần, photpho gấp 5.5 lần, vitamin B1 gấp 8 lần, vitamin B2 gấp 9 lần và hàm lượng vitamin C cao hơn 10 lần.
Chưa dừng lại ở đó, loại quả này còn chứa thành phần chống oxy hóa, có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư, chống tia bức xạ từ máy tính, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ở người cao tuổi.
Cổ nhân từng ví quýt như "ngọc màu vàng". Loại quả này cũng đi vào nhiều tác phẩm thơ văn, nghệ thuật Trung Hoa.
Trung y cũng đánh giá quýt là thức quả "trời cho", mỗi bộ phận của loại quả này lại sở hữu tính vị khác nhau cùng nhiều công dụng quý giá.
Trong tiếng Hán, quýt đồng âm với "cát", mang ý nghĩa may mắn và đoàn tụ. Ngày nay, tại nhiều địa phương tại Trung Quốc, cô dâu chú rể thường ăn quýt trong đêm tân hôn với mong muốn sớm sinh quýt tử.
Về y học, từ múi quýt đến vỏ quýt, hạt quýt, xơ quýt hay thịt quả đều là những vị thuốc nổi tiếng từ thời xa xưa. Bởi vậy, ăn một quả quýt đồng nghĩa với việc chúng ta uống 5 vị thuốc bổ.
Xơ quýt
Lớp xơ bên ngoài thịt quả này được Trung y gọi là "quất lạc" và sử dụng như một thành phần quan trọng trong nhiều bài thuốc.
Theo y học cổ truyền, xơ quýt có vị đắng, tính bình, giúp tiêu đờm, thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, chủ trị các bệnh khí trệ kinh lạc, ho tức ngực, ho ra máu.
Y học hiện đại cũng chứng minh, xơ quýt rất giàu rutin. Chất này có tác dụng bảo vệ độ đàn hồi và độ dày của thành mạch máu, giảm tính giòn và tính thấm ở thành mạch, giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ.
Xơ quýt có thể ăn trực tiếp cùng thịt quýt, cũng có thể pha với nước để uống.
Múi quýt
Thịt quả của quýt nhiều nước, lại mang hương vị thơm ngon, giúp sinh tân, giải khát. Hơn nữa, nước quýt đặc biệt giàu vitamin C, carotene, acid folic… giúp chống oxy hóa, giảm nguy cơ gây ung thư.
Bên cạnh đó, thịt quả của quýt còn có tác dụng phòng ngừa dị ứng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, mạch vành và đột quỵ.
Vỏ quýt
Vỏ của loại quả này còn giàu vitamin C và các loại tinh dầu, có khả năng lưu thông khí huyết, kiện tỳ, chữa hôi miệng, dưỡng tâm an thần, chống say, trị gàu, chữa hói, chữa nhức, viêm tuyến sữa, trị biếng ăn…
Trung y chia vỏ quýt thành hai vị thuốc, có tên gọi là trần bì và thanh bì.
Trần bì: là vỏ quýt đã chín, được phơi khô, để càng lâu càng tốt. Trần bì tính ấm, có tác dụng kiện vị (khỏe dạ dày), long đờm, trị ho, trị phong, lợi tiểu, chữa ợ hơi, đau thượng vị.
Thanh bì: là vỏ quýt còn xanh đã được đem đi phơi sấy khô. Thanh bì vị ngọt, cay, tính ấm, có tác dụng phá khí tiêu trệ, tốt cho gan, cũng có thể dùng trị thoát vị, đau nhức.
Hạt quýt
Hạt của quýt mang vị đắng, tình bình, công hiệu điều hòa khí, giảm đau, tan u cục, chủ trị chữa sa nang, sưng đau tinh hoàn, đau lưng, viêm tuyến sữa, hỗ trợ điều trị ung thư vú giai đoạn đầu…
Lá quýt
Lá quýt vị đắng, tính bình, có tác dụng trợ gan, hành khí, tiêu thũng, tan u cục, dùng chữa các chứng đau mạng sườn, sa nang, đau vú, u cục ở vú.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe13 giờ trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của mỗi người nhưng thường bị bỏ qua.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChạy là một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả và thuận tiện nhất. Điều người tập quan tâm nhất là hoạt động này có làm tổn thương khớp hay không?
-
Sức khỏe20 giờ trướcCơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần có kế hoạch tập luyện và chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe trước các giải thể thao để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhắc đến nấm Candida, nhiều người cho rằng nó chỉ tấn công vùng kín. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể xuất hiện ở vài bộ phận khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn không thể tồn tại nếu không có nước, nhưng uống nước sai cách lại có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có bệnh tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrẻ chỉ được đưa đến bệnh viện khám khi có hành vi tự sát lặp đi lặp lại hoặc hành vi tự hủy hoại bản thân trong một thời gian dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người muốn cải thiện sức khỏe thường được khuyên nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Tuy nhiên, một số người lo ngại các loại trái cây có lượng đường cao như chuối có thể gây béo phì.