Virus corona có thể tồn tại bao lâu trên tiền?

Virus cúm có thể sống 48 giờ ngoài bề mặt nếu không được khử trùng. Vậy Covid-19 và các virus corona thì sao?

Mới đây, một ngân hàng tại Trung Quốc thực hiện biện pháp phòng ngừa lây nhiễm virus corona với cách khử trùng bằng tia cực tím và nhiệt độ cao, sau đó lưu trữ tiền trong 7 đến 14 ngày trước khi phát hành cho khách hàng.

Khó để xác định thời gian cụ thể

CNN cho biết không thể xác định chính xác thời gian virus corona có thể tồn tại trên các bề mặt và vật thể bị ô nhiễm. Dù vậy, nhìn vào một số nghiên cứu có thể thấy các nhà khoa học đang truy tìm manh mối về vấn đề này.

Virus corona là nhóm các virus phổ biến ở động vật. Trong một vài trường hợp, chúng được các nhà khoa học gọi với cái tên zoonotic, nghĩa là chúng có thể lây truyền từ động vật sang người, theo tài liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Virus corona có thể tồn tại bao lâu trên tiền?-1
Virus corona lây lan chủ yếu qua đường giọt bắn. Ảnh: SCMP.

Đến nay, vật chủ lây truyền virus corona gây bệnh Covid-19 vẫn là một ẩn số. Trước đây, các nghiên cứu đã chỉ ra giả thuyết những người bị nhiễm MERS (Hội chứng Hô hấp Trung Đông) là do virus từ lạc đà, SARS (Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng) là do virus từ cầy hương.

Theo nghiên cứu được công bố từ đầu tháng 2 trên Journal of Hospital Infection, các virus trong nhóm coronavirus như SARS, MERS có thể tồn tại trên bề mặt vô tri như kim loại, thủy tinh, nhựa tới 9 ngày nếu bề mặt nhiễm bệnh không được khử trùng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra virus corona ở người “có thể bị vô hiệu hóa một cách hiệu quả bằng quy trình khử trùng bề mặt với hợp chất chứa 62-71% ethanol, 0,5% hydro peroxide hoặc 0,1% sodium hypochlorite" hay thuốc tẩy trong một phút.

Virus corona có thể tồn tại bao lâu trên tiền?-2
Khử trùng thường xuyên giúp tiêu diệt virus corona trên các bề mặt rắn, nơi công cộng. Ảnh: Duy Hiệu.

“Dựa trên dữ liệu hiện có từ SARS, một trong những họ hàng gần nhất của Covid-19, chúng ta có thể thấy virus SARS tồn tại từ 5 phút tới 9 ngày trên bề mặt không được khử trùng”, GS.TS Charles Chiu, Chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, Mỹ, Giám đốc rung tâm Khám phá và Chẩn đoán Viral USCF-Abbott cho biết".

Tuy nhiên, rất khó để xác định thời gian cụ thể tồn tại trên bề mặt lây nhiễm của chủng virus corona mới bởi vẫn còn thiếu sót rất nhiều dữ kiện. “Cần nhiều nghiên cứu nuôi cấy 2019-nCoV để đưa ra câu trả lời chính xác như với SARS”, ông Charles nhấn mạnh.

Không nên quá hoảng sợ

Theo CDC, các virus cúm có thể tồn tại trên một số bề mặt trong 48 giờ và ẩn chứa khả năng lây nhiễm nếu chúng không được làm sạch, khử trùng. Tuy nhiên, CDC lưu ý rằng virus corona lây lan chính qua các giọt bắn chứa virus và chúng có “khả năng sống sót kèm” trên bề mặt. Chúng ta hoàn toàn có thể bị lây nhiễm khi chạm, cầm, nắm vào các vật chứa virus lây nhiễm, nhưng đây không phải con đường lây lan chính của bệnh.

Virus corona có thể tồn tại bao lâu trên tiền?-3
Rửa tay thường xuyên và tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Duy Hiệu.

Do đó, chúng ta nên bình tĩnh và không nên quá hoảng sợ trước tình hình hiện tại. “Hơn 80% bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ phục hồi. Thêm vào đó, 14% người bệnh bị biến chứng các tình trạng nghiêm trọng như viêm phổi, khó thở. Tỷ lệ tử vong của bệnh là 2%”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết trong cuộc họp báo với truyền thông.

Ông Charles Chiu nhấn mạnh rằng chúng ta nên công bố về dịch và cần những thông báo chính xác, kịp thời, tuy nhiên “không nên hoảng sợ”. “Nếu cảm thấy lo lắng, bạn nên thực hiện theo các khuyến cáo như rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người bệnh, tuân thủ nguyên tắc cách ly”, ông Charles cho biết thêm.


Cách ly tại nhà như thế nào để phòng, chống Covid-19? Bộ Y tế có những hướng dẫn cụ thể về các trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Theo Zing

Xem link gốcẨn link gốc https://news.zing.vn/virus-corona-co-the-ton-tai-bao-lau-tren-tien-post1048466.html

virus corona

Viêm phổi cấp

dịch bệnh

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.