- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Virus gây ra căn bệnh ung thư số 1 tại Việt Nam
Virus viêm gan B thường âm thầm tấn công tế bào gan. Người mang virus này không có triệu chứng và chỉ phát hiện khi có biến chứng xơ gan, ung thư.
- Chuyên gia ung bướu chỉ ra "thủ phạm" hàng đầu gây ung thư gan: Làm ngay 3 điều để phòng bệnh từ sớm
- Chàng trai 29 tuổi qua đời vì ung thư gan dù tập thể dục hàng ngày: Bác sĩ chỉ ra 3 thói quen tai hại, nhiều người biết nhưng vẫn làm
- Con 13 tuổi đã mắc ung thư gan giai đoạn cuối, người mẹ ân hận vì không làm việc này sớm hơn
Ông Đ.H.K. (64 tuổi) điều trị ung thư gan tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Người bệnh bị viêm gan virus từ 20 năm trước nhưng không điều trị thuốc kháng virus. Ông nghĩ rằng đã khỏi bệnh. Khi xuất hiện đau tức ở hạ sườn phải, chán ăn, ông tới bệnh viện kiểm tra phát hiện khối u gan to. Bác sĩ xác định ông mắc ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn cuối, virus viêm gan B hoạt động mạnh.
Tương tự, anh N.V.B (43 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) có mẹ và em gái đều mắc viêm gan B. Mẹ anh qua đời năm 2014 vì ung thư gan. Tuy nhiên, anh B. chủ quan cho rằng mình khỏe mạnh, không có triệu chứng. Khi đưa người thân đi kiểm tra, anh tranh thủ vào đăng ký khám và kết quả trong gan có u to 3,4cm. Phim chụp MRI cho thấy tổn thương ung thư gan nguyên phát.
Theo Phó giáo sư Nguyễn Công Long, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan - Mật, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ung thư gan là bệnh ung thư hàng đầu tại Việt Nam. Cả nước có khoảng 26.000 người mắc mới mỗi năm. Số ca tử vong hơn 25.000 người. Tỷ lệ mắc và tử vong gần bằng nhau do đa số người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn, điều trị chỉ kéo dài cuộc sống thêm vài tháng, chi phí lớn.
Bệnh nhân viêm gan B điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC.
Bác sĩ Long cho biết ung thư gan có nguyên nhân hàng đầu là viêm gan virus B, C. Người dân cần quan tâm tới các bệnh lý gan mật của mình nhiều hơn, đặc biệt là nhóm từng bị viêm gan B, trong gia đình có mẹ, anh, chị em bị bệnh này.
Theo Hội Gan Mật Việt Nam, tỷ lệ nhiễm viêm gan B ước tính 8-10% dân số, nghĩa là có 8 đến 10 triệu người mang trong mình virus này.
Phó giáo sư Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, những biểu hiện của viêm gan B mờ nhạt. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường chủ quan. Sau một thời gian dài, các triệu chứng xuất hiện như mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, đau nhức xương khớp, thường xuyên buồn nôn, nôn, nước tiểu có màu vàng sẫm, đau bụng âm ỉ ở hạ sườn, rối loạn tiêu hóa, vàng da, vàng mắt, bầm tím dưới da, chướng bụng hoặc phù nhẹ ở mắt cá chân.
Để biết bản thân nhiễm virus viêm gan B hay không, người bệnh cần làm xét nghiệm máu đánh giá các chỉ số men gan, billirubin, siêu âm gan, kiểm tra các dấu ấn của virus viêm gan.
Khi bị viêm gan B, hoạt động của tế bào gan bị phá hủy, các chức năng bài tiết, thải độc gan, chuyển hóa đều suy giảm. Bệnh nhân trở nặng có thể hôn mê và tử vong.
Viêm gan virus còn gây ra xơ gan. Hiện tượng này bắt đầu từ khi virus tồn tại trong gan 20 năm hoặc sớm hơn. Đặc biệt, virus viêm gan B làm tăng nguy cơ sinh tế bào gan ác tính trong suốt thời gian diễn biến viêm gan cho đến xơ gan. Biến chứng ung thư thường xảy ra trong vòng 10 năm sau khi bị xơ gan.
Vì vậy, điều trị viêm gan B rất quan trọng. Virus có thể gây viêm gan cấp và khỏi bệnh nhưng 10% bệnh nhân sau viêm gan cấp chuyển sang giai đoạn mạn tính. Điều trị viêm gan virus phải điều trị suốt đời. Các thuốc kháng virus điều trị bệnh đều được bảo hiểm y tế chi trả nên người bệnh không nên quá lo lắng về chi phí khám chữa bệnh. Tốt nhất, người dân cần kiểm tra sức khỏe 6 tháng một lần, trong đó có đánh giá chức năng gan.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.