25 người tử vong và 8 thành phố bị phong tỏa vì virus Vũ Hán - nó đã lây lan nhanh như thế nào?

CNN cho biết ở Trung Quốc, 14 bác sĩ và y tá tiếp xúc với một bệnh nhân mang virus corona Vũ Hán đều đã bị lây nhiễm. Điều đó phần nào cho thấy chủng virus này có khả năng lây lan khá dễ dàng.

CNN cho biết ở Trung Quốc, 14 bác sĩ và y tá tiếp xúc với một bệnh nhân mang virus corona Vũ Hán đều đã bị lây nhiễm. Điều đó phần nào cho thấy chủng virus này có khả năng lây lan khá dễ dàng.

SCMP dẫn lời giới chức Trung Quốc cho biết đến sáng 24/1, đã có 25 người thiệt mạng do các bệnh mà virus Vũ Hán gây nên.

25 người tử vong và 8 thành phố bị phong tỏa vì virus Vũ Hán - nó đã lây lan nhanh như thế nào?-1

Đến nay 25 người tử vong và 8 thành phố phải đóng cửa vì virus Vũ Hán (Ảnh: AFP)

Lần đầu tiên có bệnh nhân tử vong bên ngoài tỉnh Hồ Bắc (chứa thành phố Vũ Hán). Đó là một ông cụ 80 tuổi, ngụ tại tỉnh Hà Bắc (gần Bắc Kinh) qua đời hôm thứ tư nhưng đến thứ năm thì mới xác định nguyên nhân là virus corona. Trước đó, ông cụ đã đến thăm người thân ở Vũ Hán trong hơn 2 tháng. Hiện giờ, 76 người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân đã được cách ly nhưng không ai có triệu chứng sốt.

Hiện tại, lệnh đóng cửa hiện đã mở rộng đến 8 thành phố của tỉnh Hồ Bắc. Tình trạng có thể chuyển biến xấu, phát triển thành bệnh dịch lan rộng và kéo dài do đang là mùa "xuân vận" - hàng trăm triệu người Trung Quốc về quê ăn Tết. Điều này liệu sẽ tác động như thế nào về con đường lây nhiễm của virus Vũ Hán? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Virus corona là gì?

25 người tử vong và 8 thành phố bị phong tỏa vì virus Vũ Hán - nó đã lây lan nhanh như thế nào?-2

Các virus corona là một nhóm lớn các chủng virus phổ biến trên động vật. Trong một số ít trường hợp, chúng có thể truyền từ động vật sang người, theo cơ quan CDC (Mỹ)

Triệu chứng nhiễm virus corona

Họ virus này có thể gây bệnh hô hấp với các triệu chứng tương đồng với cảm lạnh như sổ mũi, ho, đau họng, đau đầu hoặc cũng có thể sốt trong vài ngày. Với những người có hệ miễn dịch yếu như người già và trẻ nhỏ, virus Corona có thể gây biến chứng nặng hơn như viêm phổi và viêm phế quản, thậm chí dẫn đến tử vong.

Virus corona được phát hiện ở Vũ Hán cuối năm 2019 có tên chính thức là 2019-nCoV, cùng họ với những virus gây bệnh truyền nhiễm SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông).

Năm 2002-2003, SARS đã lây lan đến 8.000 người và khiến 774 người tử vong. Năm 2012, người mắc phải MERS có các triệu chứng suy hô hấp nặng nề hơn (so với bệnh viêm phổi lạ Vũ Hán). Theo CDC, có đến 4 trên 10 bệnh nhân nhiễm MERS đã tử vong.

25 người tử vong và 8 thành phố bị phong tỏa vì virus Vũ Hán - nó đã lây lan nhanh như thế nào?-3

Bệnh nhân ở Vũ Hán hôm 18/1 (Ảnh: AFP)

Với chủng virus Vũ Hán, "nó dường như lành tính hơn SARS và MERS, thời gian ủ bệnh cũng kéo dài hơn. Bệnh nhân thường ho nhẹ trong vòng một tuần, tiếp đó là khó thở và buộc phải tới bệnh viện. Hiện chỉ có 15-20% trường hợp biến chứng và cần biện pháp trợ giúp như thở máy" - Peter Horby, giáo sư chuyên ngành bệnh truyền nhiễm tại Đại học Oxford của Anh nhận xét.

Con đường lây lan

Virus 2019-nCoV có thể lây lan từ người sang người, với “ổ dịch” từ một chợ hải sản thuộc thành phố Vũ Hán. Chợ này còn bán động vật sống, bao gồm nhiều loài hoang dã. Nhiều nhà khoa học cho rằng virus 2019-nCoV đã truyền từ động vật sang người (nghi là rắn). Trước đó, bệnh SARS được cho là bắt nguồn từ cầy hương và dơi - vốn cũng là món ăn ở Trung Quốc.

CNN cho biết trong 1 trường hợp ở Trung Quốc, ekip 14 bác sĩ và y tá tiếp xúc với một bệnh nhân mang virus corona, sau đó tất cả đều bị lây nhiễm. Điều đó phần nào cho thấy 2019-nCoV có khả năng lây lan khá dễ dàng.

25 người tử vong và 8 thành phố bị phong tỏa vì virus Vũ Hán - nó đã lây lan nhanh như thế nào?-4

Quang cảnh thường thấy trong chợ hải sản ở Vũ Hán (Ảnh: SCMP)

Li Bin, Uỷ viên Y tế Trung ương Trung Quốc, cho biết bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp khi tiếp xúc với người bệnh. Tùy thuộc vào độc lực của virus mà nước bọt khi ho, hắt hơi hay khi bắt tay… sẽ trở thành con đường lây lan bệnh. Ngoài ra, virus có thể lan truyền khi chạm vào những vật dụng mà người bệnh đã tiếp xúc, rồi sau đó lại đưa lên mắt, mũi, miệng. Những người chăm sóc bệnh nhân có thể nhiễm bệnh khi dọn chất thải, theo CDC.

Ngoài ra “virus có khả năng đột biến và lan rộng khi tình hình dịch bệnh chuyển xấu”, chuyên gia Li Bin cho biết thêm.

25 người tử vong và 8 thành phố bị phong tỏa vì virus Vũ Hán - nó đã lây lan nhanh như thế nào?-5

 

Mặc dù virus 2019-nCoV được xác nhận là lây từ người sang người, tuy nhiên các chuyên gia đang cố xác định xem những ai có nguy cơ lây bệnh nhiều nhất, đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất, giữa môi trường trong bệnh viện với ở nơi công cộng thì đâu là nơi phát tán virus dễ dàng hơn. “SARS và MERS hầu hết truyền nhiễm bên trong các bệnh viện. Một số người cũng có thể coi là nguồn siêu lây nhiễm” - giáo sư Horby cho biết.

Nguồn “siêu lây nhiễm” (superspreaders) là những người mang virus và đã phát bệnh, tuy nhiên chưa được điều trị cách ly mà lại tiếp xúc nơi công cộng. Biên tập viên Zhong nói trên đài Trung Quốc CCTV vào hôm thứ hai 20/1: “Chúng tôi e rằng số lượng ca nhiễm bệnh sẽ tăng lên trong Tết âm lịch do mọi người di chuyển nhiều, và chúng ta cần phải ngăn chặn khẩn cấp những nguồn siêu lây nhiễm này”.

Cách phòng tránh và xử lý bệnh do virus corona

Hiện giờ chưa có vaccine phòng ngừa họ virus corona. Nhiều thử nghiệm đang tiến hành để chế vaccine ngừa MERS. Viện Sức khỏe Quốc gia của Mỹ cũng đang cố gắng nghiên cứu vaccine chống loại virus mới từ Vũ Hán, tuy nhiên còn nhiều tháng nữa chúng mới được thử nghiệm lâm sàn và ít nhất một năm loại vaccine này mới có hi vọng tung ra thị trường.

Mặt khác, các chuyên gia đề xuất một số phương pháp nhằm giảm khả năng lây bệnh như tránh tiếp xúc với người bệnh; hạn chế chạm tay vào mắt, mũi và miệng; rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 20 giây.

Ngoài ra hãy che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; cố gắng đừng chạm quá nhiều vào các đồ vật hay bề mặt nơi công cộng. Nếu đến Trung Quốc vào thời gian này, hãy cẩn trọng và tuyệt đối tránh những khu chợ động vật sống.

Theo  Helino

Xem link gốcẨn link gốc http://helino.ttvn.vn/the-gioi/25-nguoi-tu-vong-va-8-thanh-pho-bi-phong-toa-vi-virus-vu-han-no-da-lay-lan-nhanh-nhu-the-nao-2202025122458302.htm

Trung Quốc

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.