- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vợ chồng trẻ bị ung thư gan từ thói quen ăn uống 'tiết kiệm' mà nhiều người mắc phải
Cặp vợ chồng cùng đi khám vì chán ăn, sụt cân nhanh, bất ngờ phát hiện mắc ung thư gan.
Bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa ngoại bụng 1, Bệnh viện K cho biết, hai vợ chồng đều không biết uống rượu bia hay hút thuốc lá, nhưng sau khi làm các xét nghiệm sàng lọc bệnh, bác sĩ phát hiện họ mắc ung thư gan.
Hai vợ chồng không có tiền sử viêm gan, từ nhỏ tới lớn đều rất khỏe mạnh, thậm chí không mấy khi ốm vặt. Ngay cả khi mắc COVID-19, cả hai cũng không có triệu chứng rõ ràng, không ghi nhận di chứng hậu COVID-19.
Hai tháng trước, người chồng thấy cơ thể nhanh mệt, còn người vợ sút cân dù ăn uống không thay đổi. Hai ngày trước khi vào viện, anh đau tức nhiều vùng bụng phải nên quyết định đi khám, siêu âm thấy có khối u 6cm ở trong gan, nghi ngờ u ác.
Nhìn biểu hiện của người vợ cũng có một số bất thường như môi thâm, củng mạc mắt ánh vàng, da khô, bác sĩ khuyên chị nên kiểm tra. Kết quả người vợ cũng có khối u trong gan, thậm chí còn to hơn cả chồng, khối u đã chèn ép vào đường mật gây giãn đường mật.
Chất aflatoxin được sản sinh chính từ hoa quả hư hỏng, hạt mốc kia đã xâm nhập vào từng tế bào gan, gây tổn thương nghiêm trọng. (Ảnh minh hoạ)
Qua trao đổi, bác sĩ thấy hai vợ chồng có thói quen ăn uống tiết kiệm nhưng lại vô cùng độc hại cho sức khỏe. Họ làm nghề bán trái cây, vào ngày ít khách, trái cây để lâu dễ giập nát, nấm mốc, hỏng, vứt đi thì tiếc nên họ thường lọc bỏ đi phần này. Phần còn lại hai vợ chồng mang để trong tủ lạnh ăn dần ,vừa tiết kiệm lại không lãng phí hoa quả.
Bên cạnh đó, khi ngồi bán hàng, cả hai thường cắn hạt hướng dương, hạt bí, nhiều khi còn để trong hộp không đóng nắp, ăn từ ngày này qua ngày khác.
Theo bác sĩ Nam, những việc làm trên có thể là căn nguyên gây bệnh của cặp vợ chồng trẻ. Chất aflatoxin được sản sinh chính từ hoa quả hư hỏng, hạt mốc kia đã xâm nhập vào từng tế bào gan, gây tổn thương nghiêm trọng tế bào gan.
“Chất này có độc tính cao, chỉ cần hấp thụ 1mg thì sẽ gây nên ung thư. Nếu hấp thụ 20mg trong một lần thậm chí còn khiến người bệnh tử vong lập tức. Chất aflatoxin này là nguyên nhân của 5-15% các trường hợp ung thư, nhất là aflatoxin B1”, bác sĩ Nam nói.
Những nhóm người có nguy cơ cao cần tầm soát K gan bao gồm người mắc bệnh về gan. (Ảnh: BSCC)
Chất aflatoxin sau khi ngấm vào cơ thể, kết hợp với enzym trong gan gây biến đổi tế bào gan và hình thành khối u. Các thực phẩm bị mốc rất hay có loại chất độc này như gạo mốc, lạc mốc, hạt hướng dương mốc, bánh mì mốc, hạt đắng lên men, nấm ngâm nước quá lâu...
Thậm chí ngay cả nắp chai đựng gia vị lâu ngày bị mốc, thớt gỗ không được rửa sạch, để khô, các dụng cụ ăn uống bằng gỗ (đũa, thìa, bát, cốc…) cũng bị nấm mốc.
Theo bác sĩ Hà Hải Nam, những nhóm người nguy cơ cao cần tầm soát K gan gồm người mắc bệnh về gan, người có tiền sử gia đình mắc ung thư gan, những người béo phì, tiểu đường, người uống nhiều đồ uống có cồn, người có thói quen ăn thực phẩm nấm mốc, hay ăn thịt tươi sống nhiễm sán, người lạm dụng thuốc, hoá chất gây tổn thương gan và người sử dụng chất kích thích.
Theo VTC
-
Sức khỏe54 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.