- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
WHO công nhận đây là "chất gây ung thư hạng nhất" và ẩn náu trong nhiều loại thực phẩm mà nhiều người vẫn không nỡ vứt đi
Để tiết kiệm, hàng ngàn người trên thế giới vẫn coi những món ăn này như "bảo bối", không nỡ vứt đi.
- Vợ về giường phát hiện chồng ngừng hô hấp, mạch đập yếu, đến bệnh viện khám được chẩn đoán căn bệnh này
- Con gái mới 11 tuổi đã phải dùng thuốc tránh thai hàng ngày, mẹ đau lòng tiết lộ lý do khiến ai cũng thương xót
- Tình hình sức khỏe của bệnh nhân Covid-19 bị "cơn bão cytokine" ở Hà Nội diễn biến ra sao?
Vào năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thực hiện một cuộc khảo sát về gánh nặng ung thư trên toàn cầu và đã liệt kê ra một danh sách các chất gây ung thư.
Trong đó, WHO đã nhấn mạnh rằng các loại thực phẩm có nhiễm độc tố aflatoxin có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan.
Độc tố aflatoxin là một chất gây ung thư mạnh, sản sinh bởi 2 nấm mốc là Aspergillus flavus và A. parasiticus. Chúng có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận vì vậy WHO đã xếp aflatoxin vào nhóm gây ung thư số 1.
Độc tố aflatoxin là một chất gây ung thư mạnh, sản sinh bởi 2 nấm mốc là Aspergillus flavus và A. parasiticus.
Aflatoxin nghe tên thì có vẻ kỳ lạ nhưng thực tế chúng luôn xuất hiện xung quanh chúng ta, đặc biệt có mặt trong các loại thực phẩm bị mốc như bánh mì, hoa quả, ngũ cốc bị mốc... Trong đó, aflatoxin tồn tại trong ngô, đậu phộng mốc... là nhiều nhất.
Tuy nhiên vì thói quen tiết kiệm nên hàng ngàn người trên thế giới vẫn coi đồ mốc như "không có gì", không nỡ vứt đi mà còn cố gắng loại bỏ phần mốc để sử dụng phần lành. Tuy nhiên, WHO khuyến cáo cần từ bỏ thói quen này bởi nấm mốc không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm.
Aflatoxin tồn tại trong ngô, đậu phộng mốc... là nhiều nhất.
Aflatoxin có thể gây ung thư gan, vậy triệu chứng của ung thư gan là gì?
Trong thời gian bệnh ung thư gan khởi phát, trong cơ thể sẽ xuất hiện nhiều bất thường nhưng hầu hầu hết mọi người đều bỏ qua, chính vì vậy bệnh thường được tìm thấy ở giai đoạn cuối. Ngoài aflatoxin thì một người cũng có thể mắc ung thư gan vì sử dụng nhiều rượu bia, mắc bệnh xơ gan, dùng thuốc tránh thai kéo dài...
Các triệu chứng của ung thư gan như sau:
Triệu chứng 1: Đau bụng ở vùng gan
Vùng gan nằm ở phần bụng trên bên phải, sau khi gan bị tổn thương nặng bệnh nhân sẽ có cảm giác đau ở vùng bụng này. Nếu thường xuyên bị đau kèm cảm giác nặng bụng trên thì nên đi khám sớm.
Triệu chứng 2: Thường xuyên mệt mỏi
Các triệu chứng mệt mỏi cũng thường gặp ở những bệnh nhân mắc ung thư gan, chủ yếu là do bệnh nhân bị giảm hàm lượng cholinesterase trong cơ thể, lúc này cơ thể sẽ cảm thấy các triệu chứng mệt mỏi, yếu ớt.
Thông thường, nếu bị mệt mỏi do làm việc quá sức thì chỉ cần nghỉ ngơi là sẽ hồi sức. Nhưng nếu bạn đã ngủ đủ giấc, ăn uống đủ dinh dưỡng mà cơ thể vẫn bị mất sức thì nên nghĩ đến việc đi thăm khám bác sĩ.
Ung thư gan sẽ có triệu chứng như vàng da vàng mắt, đau bụng...
Triệu chứng 3: Tiêu chảy thường xuyên
Gao Xiaoyan, bác sĩ điều trị tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Trung ương Cát Lâm từng chỉ ra: Sau khi mắc bệnh gan, khả năng tiêu hóa của dạ dày và ruột sẽ giảm, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến việc giảm lượng mật trong cơ thể.
Nhiều người nghĩ tiêu chảy là vấn đề của đường tiêu hóa nên không chú ý đến gan, thực tế mật là một loại chất lỏng giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, nhưng nếu không có thành phần này sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu, tiêu chảy thường xuyên.
Ngoài ra, bệnh nhân ung thư gan còn có các dấu hiệu như vàng da và mắt, phân bạc màu, tiểu vàng sậm, sốt nhiều ngày, có khối u ở vùng bụng trên, đầy bụng chán ăn...
Những thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe lá gan, phòng ngừa ung thư gan
Những thói quen sinh hoạt tốt có rất nhiều lợi ích đối với gan, giúp cơ thể con người đào thải chất cặn bã và chất độc ra khỏi cơ thể, đồng thời cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan.
- Uống trà
Uống trà thường xuyên có thể bổ sung nước kịp thời, làm loãng các chất độc, rác tồn đọng trong máu và giảm áp lực cho gan. Trong đó, trà hoa cúc có chứa nhiều choline, flavonoid, selen, có tác dụng đáng kể đối với gan.
- Ăn nhiều rau hơn
Rau chứa nhiều loại vitamin, ăn thường xuyên có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp đào thải chất cặn bã và chất độc ra khỏi cơ thể, bảo vệ sức khỏe của gan. Các loại rau có lợi cho gan bao gồm cà chua, cần tây, dưa chuột, đậu xanh…
- Nghỉ ngơi đúng giờ
Nghỉ ngơi đúng giờ có thể có lợi cho sức khỏe của gan, vì gan là cơ quan trao đổi chất, nghỉ ngơi đúng giờ có thể làm giảm sự tích tụ "rác" và chất độc trong cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của con người và giảm nguy cơ mắc bệnh gan.
Thời gian nghỉ ngơi của cơ thể người bình thường là từ 10h tối đến 7h sáng, thức khuya thường xuyên sẽ làm giảm hiệu quả trao đổi chất của gan bởi càng thức muộn sẽ càng làm tiêu hao một lượng lớn máu gan trong gan, lâu dần gan dễ sinh bệnh.
- Tập thể dục
Tuân thủ các bài tập thể dục thể thao phù hợp để có hiệu quả nâng cao vóc dáng và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Bạn nên đảm bảo tập thể dục ít nhất nửa giờ mỗi ngày và tiếp tục tập thể dục 5 ngày một tuần.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTiểu Lệ (sống tại Tứ Xuyên, Trung Quốc) không ngờ nguyên nhân khiến mình mắc ung thư lại liên quan tới thói quen sinh hoạt vợ chồng nhiều năm qua.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột người đàn ông thường đấm đá vợ vào lúc nửa đêm, đôi khi lăn ra khỏi giường, đi khám mới biết là có bệnh...
-
Sức khỏe14 giờ trướcChi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa báo cáo kết thúc điều tra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng chục học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang) phải nhập viện.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature chỉ ra một tác nhân thúc đẩy sự tiến triển của loại ung thư gây chết người hàng thứ 2 thế giới.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCơ quan chức năng xác định, tác nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 12 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi nhập viện nghi là vi sinh vật.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTại một số vùng ở Trung Quốc, người dân có quan niệm thực phẩm sống sẽ tươi ngon và bổ dưỡng hơn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgười bệnh ung thư hạch thường xuyên có dấu hiệu sốt 38 độ C, sụt cân bất thường trong 3-6 tháng, đổ mồ hôi đêm. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân xuất hiện thêm biểu hiện co giật, động kinh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCó câu “căng da bụng, chùng da mắt”, nhưng việc buồn ngủ ngay sau khi ăn cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ có tên Denise Wingfield ở Bristol, Anh đã liên tục nghe thấy âm thanh vo ve ở trong tai. Denise sau đó đã đến viện khám và bị sốc khi biết nguyên nhân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChú rể 29 tuổi quê Nam Định được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cấp cứu sau khi gặp tai nạn trong lúc tổ chức đám cưới, gây chấn thương tinh hoàn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi xuất hiện triệu chứng đau thắt ngực, nhiều người lo lắng không biết đây có phải là dấu hiệu nhồi máu cơ tim hay không.