WHO đính chính 10 tin đồn rất nhiều người nhầm tưởng về virus corona, hiểu đúng sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh tật hiệu quả hơn

Để người dân có được các thông tin đúng đắn và có biện pháp phòng tránh virus corona (2019-nCoV) hiệu quả hơn, mới đây Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban hành 10 câu - hỏi đáp lý giải sự thật về những tin đồn mà nhiều người lầm tưởng.

Để người dân có được các thông tin đúng đắn và có biện pháp phòng tránh virus corona (2019-nCoV) hiệu quả hơn, mới đây Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban hành 10 câu - hỏi đáp lý giải sự thật về những tin đồn mà nhiều người lầm tưởng.

1. Chúng ta có nguy cơ nhiễm virus corona khi nhận thư hay hàng hóa từ Trung Quốc không?

WHO đính chính 10 tin đồn rất nhiều người nhầm tưởng về virus corona, hiểu đúng sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh tật hiệu quả hơn-1

Trả lời: Không, điều này là an toàn. Từ các phân tích khoa học có thể thấy coronavirus không thể tồn tại lâu trên các vật dụng, ví dụ như thư và bưu phẩm.

2. Vật nuôi có thể lây truyền virus corona không?

Trả lời: WHO cho biết, hiện không có bằng chứng cho thấy động vật, thú cưng như chó, mèo có thể bị nhiễm coronavirus mới.

WHO đính chính 10 tin đồn rất nhiều người nhầm tưởng về virus corona, hiểu đúng sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh tật hiệu quả hơn-2

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mọi người nên đều đặn rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với vật nuôi. Điều này sẽ giúp bạn chống lại các vi khuẩn nguy hiểm, có thể lây truyền giữa vật nuôi và con người như E.coli và Salmonella.

3. Hiện đã có vắc xin giúp bạn phòng ngừa virus corona hay chưa?

WHO đính chính 10 tin đồn rất nhiều người nhầm tưởng về virus corona, hiểu đúng sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh tật hiệu quả hơn-3

Trả lời: Chưa. Các vắc xin chống viêm phổi như vắc xin phế cầu và vắc-xin Haemophilus cúm loại B (Hib) không thể bảo vệ bạn khỏi virus corona. Loại virus này rất mới nên nó cần phải có vắc xin đặc trị riêng. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng để phát triển một loại vắc-xin có thể giúp con người phòng ngừa virus corona. WHO đang hỗ trợ họ hết sức nhưng đến nay, loại vắc xin này vẫn chưa ra đời.

4. Rửa mũi bằng nước muối sẽ giúp bạn ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus mới?

WHO đính chính 10 tin đồn rất nhiều người nhầm tưởng về virus corona, hiểu đúng sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh tật hiệu quả hơn-4
Trả lời: WHO cho biết, hiện không có bằng chứng khoa học nào về điều này. Chỉ có một số bằng chứng hạn chế cho rằng việc rửa mũi sẽ giúp chúng ta phục hồi nhanh hơn khi mắc bệnh cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, việc rửa mũi chưa được chứng minh là ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.

5. Nước súc miệng có bảo vệ bạn khỏi coronavirus mới không?

WHO đính chính 10 tin đồn rất nhiều người nhầm tưởng về virus corona, hiểu đúng sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh tật hiệu quả hơn-5
Trả lời: Không. Đến nay không hề có bằng chứng nào cho thấy sử dụng nước súc miệng sẽ bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm coronavirus mới.

Nước súc miệng có thể giúp bạn loại bỏ một số vi khuẩn nhất định trong miệng. Tuy nhiên, không có nghĩa là chúng bảo vệ được bạn khỏi nhiễm trùng 2019-nCoV.

6. Ăn tỏi có giúp bạn ngừa virus corona mới không?

Trả lời: Tỏi là một thực phẩm lành mạnh, có đặc tính kháng khuẩn nhưng không có bằng chứng cho thấy ăn nó giúp bảo vệ bạn khỏi virus corona mới.

WHO đính chính 10 tin đồn rất nhiều người nhầm tưởng về virus corona, hiểu đúng sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh tật hiệu quả hơn-6


7. Có phải bôi dầu mè sẽ giúp ngăn mầm bệnh xâm nhập?

Trả lời: Không. Dầu mè không thể giết được virus corona mới. Có một số chất khử trùng hóa học có thể giết chết 2019-nCoV trên các bề mặt. Chúng bao gồm các chất khử trùng dựa trên chất tẩy trắng/clo, dung môi, ethanol 75%, axit peracetic và chloroform.

WHO đính chính 10 tin đồn rất nhiều người nhầm tưởng về virus corona, hiểu đúng sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh tật hiệu quả hơn-7

Tuy nhiên, chúng có ít hoặc không có tác động đến virus nếu bạn đặt chúng lên da hoặc dưới mũi. Thậm chí nó có thể gây nguy hiểm cho bạn khi tiếp xúc trực tiếp với da.

8. Người già, trẻ nhỏ sẽ đễ nhiễm bệnh hơn?

WHO đính chính 10 tin đồn rất nhiều người nhầm tưởng về virus corona, hiểu đúng sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh tật hiệu quả hơn-8

Trả lời: Không. Mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm coronavirus mới (2019-nCoV). Tuy nhiên, nếu chẳng may nhiễm bệnh thì người già, và người có bệnh nội khoa (tim, tiểu đường, hen suyễn) dường như dễ chuyển biến nặng hơn.

WHO khuyến cáo mọi lứa tuổi đều nên thực hiện các bước để bảo vệ bản thân khỏi virus, ví dụ như bằng cách vệ sinh tay, vệ sinh hô hấp tốt.

9. Thuốc kháng sinh có hiệu quả trong việc trị viêm phổi cấp do virus corona?
Trả lời: WHO khẳng định không, bởi thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại virus, mà chỉ có tác dụng với vi khuẩn.

Trong khi đó, corona là một loại virus. Người nhiễm bệnh có thể được cho dùng kháng sinh nhưng là để trị các vi khuẩn đồng nhiễm.

WHO đính chính 10 tin đồn rất nhiều người nhầm tưởng về virus corona, hiểu đúng sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh tật hiệu quả hơn-9


10. 2019-nCoV có thuốc đặc trị chưa?

WHO đính chính 10 tin đồn rất nhiều người nhầm tưởng về virus corona, hiểu đúng sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh tật hiệu quả hơn-10
Trả lời: WHO cho biết, cho đến nay không có loại thuốc cụ thể nào được khuyến nghị để ngăn ngừa hoặc điều trị coronavirus mới (2019-nCoV).

Tuy nhiên, những người bị nhiễm virus sẽ được được chăm sóc thích hợp để điều trị triệu chứng.

Một số phương pháp điều trị cụ thể đang được nghiên cứu và sẽ được thử nghiệm thông qua các thử nghiệm lâm sàng. WHO đang giúp thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu và phát triển thuốc đặc trị với một loạt các đối tác.

Theo Báo dân sinh

 

Xem link gốcẨn link gốc http://baodansinh.vn/who-dinh-chinh-10-tin-don-rat-nhieu-nguoi-nham-tuong-ve-virus-corona-hieu-dung-se-giup-ban-phong-tranh-benh-tat-hieu-qua-hon-22202072192448330.htm

virus corona

Viêm phổi cấp

Trung Quốc

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.