- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
WHO kêu gọi tránh xa 2 món quen thuộc có thể gây ung thư cực mạnh, khuyến khích ăn 1 loại thực phẩm "rẻ bèo" vì có tác dụng phòng ung thư rất tốt
Có câu nói "Bệnh từ miệng mà ra", do đó chúng ta phải xem xét lại chế độ ăn uống của mình, nên hạn chế những món ăn gây ung thư mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.
- 3 thói quen khi ăn cơm "độc hại" có thể khiến bạn béo lên, gây ung thư, toàn thói quen xấu mà người Việt hay làm trong ngày Tết
- PGS dinh dưỡng chỉ 2 lỗi sai của người Việt trong ngày Tết gây hoạ, sinh chất gây ung thư
- Uống nước theo kiểu này chẳng khác nào "tự đầu độc", nạp vào cơ thể 1 chất gây ung thư mà WHO cảnh báo, lại tiềm ẩn nguy cơ vô sinh cao
Nhiều người nghĩ rằng bệnh ung thư ở giai đoạn đầu không có triệu chứng, và không có cách nào để phát hiện nên đã bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của bệnh. Đến khi ung thư gây đau, gây khó chịu mới vội vã đi khám thì bệnh đã phát triển đến giai đoạn giữa và cuối.
Ung thư là căn bệnh không đến đột ngột, nó là kết quả của một quá trình dài đã sinh hoạt thiếu khoa học, thường xuyên tiếp xúc với những tác nhân gây ung thư như (khói bụi, chất hóa học, thuốc lá) và đặc biệt là tiêu thụ những thực phẩm kém lành mạnh.
Có câu nói "bệnh từ miệng mà ra", do đó chúng ta phải xem xét lại chế độ ăn uống của mình, nên hạn chế những món ăn gây ung thư mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo bên dưới đây.
WHO kêu gọi tránh xa 2 món quen có thể gây ung thư mạnh
1. Cá muối mặn kiểu Trung Quốc
Ngay từ năm 2012, cá muối mặn kiểu Trung Quốc đã được xác định là một thực phẩm có khả năng gây ung thư. WHO khuyến cáo việc ăn nhiều cá muối kiểu Trung Quốc - món ăn chủ yếu được tiêu thụ ở một số nước châu Á có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vòm họng.
Một lượng lớn muối ăn sẽ được thêm vào cá muối trong quá trình chế biến. Hàm lượng natri quá mức và nitrit dễ sinh ra trong quá trình muối cá. Sau khi muối và nitrit đi vào cơ thể sẽ dễ sinh ra nitrosamine rất dễ gây ung thư.
Ngoài ra, chế độ ăn thừa muối cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, gây suy tim, suy thận và suy gan...
2. Thực phẩm bị mốc chứa aflatoxin
Trong gian bếp của chúng ta có chứa khoảng 300 loại độc tố nấm mốc, hầu hết chúng đều không gây hại, tuy nhiên trong đó có một loại nấm mốc cực độc mang tên gọi: Aflatoxin.
Aflatoxin được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1 - là nhóm đầy đủ bằng chứng để khẳng định có gây ung thư cho con người. Theo WHO, aflatoxin sinh ra bởi nấm Aspergillus flavus và A. parasiticus. Khi quan sát bằng mắt thường, nấm aspergillus thường có màu xanh lá cây, aspergillus sản sinh aflatoxin không mùi, không vị, không màu. Nhiệt độ để có thể tiêu diệt aflatoxin là 280 độ C, chính vì thế phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể phá hủy độc tính của chất độc này.
Aflatoxin thường xuất hiện ở thực phẩm bị mốc, đặc biệt là những món giàu tinh bột như ngô, khoai lang, mộc nhĩ ngâm lâu, dầu lạc tự ép... Không những vậy nấm mốc còn xuất hiện ở những đồ vật bị mốc trong bếp như đũa mốc, thớt mốc.
1 loại thực phẩm "rẻ bèo" mà WHO khuyến khích ăn để phòng ung thư hiệu quả
Đó chính là rau xanh, trái cây
Theo WHO, trái cây và rau xanh được coi là những thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả bởi chúng chứa nhiều chất xơ và vitamin. WHO lấy dẫn chứng từ một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí The Lancet, cho thấy rằng người Châu Phi có tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp là do họ thường có chế độ ăn uống nhiều chất xơ.
Nghiên cứu cho thấy, thực phẩm giàu chất xơ, vitamin có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư vì nó làm giảm độc tính của tác nhân gây ung thư bằng cách hoà loãng hay vô hiệu hoá tác nhân này, làm giảm thời gian chất bã di chuyển trong ruột, làm giảm độ acid của phân bã và thay đổi môi trường vi trùng trong ruột.
Một số loại rau xanh, trái cây có tác dụng phòng bệnh ung thư tốt mà bạn nên tăng cường:
1. Việt quất
Quả việt quất rất giàu anthocyanins, quercetin và catechin, ngoài ra còn có một lượng nhỏ resveratrol, những chất này có mức độ chống oxy hóa rất cao và có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư ruột kết.
2. Cà rốt
Cà rốt rất giàu caroten có thể chuyển hóa thành vitamin A trong gan giúp bảo vệ tế bào biểu mô, ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ ung thư trực tràng, ngăn ngừa ung thư phổi, ung thư miệng và ung thư vú.
3. Cà chua
Cà chua có chứa chất lycopene có khả năng chống oxy hóa rất mạnh, cà chua là loại quả không chứa tinh bột và rất giàu carotenoid, có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung.
4. Bí đỏ, đậu nành
Quả bí đỏ rất giàu vitamin C và chất xơ, đồng thời, hàm lượng caroten và vitamin A cũng rất cao, có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và ung thư hầu họng.
Còn đậu nành rất giàu phytoestrogen, khoáng chất và chất xơ, cũng như giàu axit béo không bão hòa, có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.