- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xác định liên hệ chết người giữa vi khuẩn miệng và ung thư
Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature chỉ ra một tác nhân thúc đẩy sự tiến triển của loại ung thư gây chết người hàng thứ 2 thế giới.
Các nhà khoa học đến từ Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) đã kiểm tra các khối u ở 200 bệnh nhân ung thư ruột và phát hiện ra trong 50% các trường hợp này, một phân nhóm vi khuẩn Fusobacterium nucleatum tăng cao trong mô khối u.
Vi khuẩn Fusobacterium nucleatum khiến bệnh ung thư ruột trở nên nguy hiểm hơn - Ảnh đồ họa: MICROBIOME POST
Theo SciTech Daily, Fusobacterium nucleatum là một nhóm vi khuẩn được tìm thấy trong miệng của con người. Trước đây, chúng được cho là một phân loài duy nhất nhưng các phát hiện mới cho thấy chúng gồm 2 nhánh riêng biệt.
Một trong 2 nhánh đó là Fna C2, thứ đã di chuyển đến khối u bên trong ruột của các bệnh nhân ung thư. Sự hiện diện của nhánh vi khuẩn này không chỉ thúc đẩy bệnh ung thư ruột tiến triển ác liệt hơn mà còn khiến hiệu quả điều trị kém hơn. Bệnh nhân có vi khuẩn này có khả năng sống sót sau ung thư thấp hơn, tiên lượng xấu hơn những bệnh nhân khác.
Phát hiện mới này gợi ý các phương pháp điều trị và sàng lọc mới nhắm vào phân nhóm vi khuẩn này cũng như hệ vi sinh vật đường ruột nói chung.
Các nhà khoa học y tế có thể tận dụng chính tác động của vi khuẩn đến bệnh ung thư để phát triển các liệu pháp điều trị dựa trên chính tế bào vi khuẩn, ví dụ tạo ra các phiên bản biến đổi của vi khuẩn đưa vào cơ thể để tác động đến khối u.
Công trình mới này rất có giá trị trong bối cảnh ung thư ruột đang rất phổ biến và là một trong những dạng ung thư "sát thủ" nhất.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là dạng ung thư có số ca mắc xếp hàng thứ 3 thế giới, nhưng số ca tử vong lại xếp hàng thứ 2.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.