Xác định nguyên nhân khiến trẻ 1 ngày tuổi tử vong sau tiêm vắc xin

Kết quả xét nghiệm chuyên sâu cho thấy nguyên nhân tử vong là trẻ bị rối loạn chuyển hóa axit béo bẩm sinh.

Ngày 11/9, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc cho biết cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân tử vong của bé sơ sinh sau tiêm vắc xin viêm gan B.  Đây là một trong hai bé song sinh được tiêm vắc xin viêm gan B tại bệnh viện vào ngày 10/9.

Sau khi cấp cứu bé T.Đ, kết quả xét nghiệm máu của Bệnh viện Nhi Trung ương kết luận nguyên nhân là rối loạn chuyển hóa axit béo, một trong 2 dạng chuyển hóa rối loạn bẩm sinh do một gene hiếm. Để phát hiện được bất thường này cần phải xét nghiệm chuyên sâu. Như vậy, việc cháu bé tử vong không liên qua tới việc tiêm vắc xin viêm gan B.

Các rối loạn chuyển hóa bẩm sinh này thường có biểu hiện nặng lên khi trẻ bắt đầu được bú sau một ngày trùng với thời điểm tiêm vắc xin viêm gan B nên gia đình cho rằng nguyên nhân do vắc xin. 

Xác định nguyên nhân khiến trẻ 1 ngày tuổi tử vong sau tiêm vắc xin-1
Người nhà bệnh nhi tại Bệnh viện. Ảnh cắt từ clip.

Lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cho biết cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể bé sơ sinh về để gia đình an táng.

Trước đó, ngày 8/9, sản phụ Đ.T.Y (sinh năm 1991, trú tại Hoàng Đan, Tam Dương, Vĩnh Phúc) nhập viện mang song thai 38 tuần lần 3 trên IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Sản phụ được mổ lấy thai vào lúc 7h30 ngày 9/9, hai bé trai chào đời có cân nặng lần lượt là 2,9 kg và 3 kg. 

Sau sinh, sản phụ và em bé hoàn toàn khỏe mạnh. Khoảng 10h ngày 10/9, hai bé được tiêm vắc xin viêm gan B, sau đó theo dõi đúng quy trình tại Khoa Sản của bệnh viện. Hai bé đều không xảy ra bất thường sau tiêm. 

Tuy nhiên, đến 11h45 phút một cháu bé trong trường hợp nói trên đột ngột tím tái, xuất hiện khó thở, suy hô hấp và nhanh chóng được các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu. Tuy nhiên, cháu bé đã tử vong. Đến 15h, cháu bé sơ sinh thứ 2 cũng xuất hiện triệu chứng tương tự. Cháu bé được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cấp cứu và chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/xac-dinh-nguyen-nhan-tre-1-ngay-tuoi-tu-vong-sau-tiem-vac-xin-viem-gan-b-2188205.html

Vaccine

tử vong

Trẻ sơ sinh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.