- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xu hướng ăn uống không đường: Nên bắt đầu từ đâu mới đúng để tránh tiền mất tật mang?
Trong những năm gần đây, 'cuộc chiến về đường' ngày càng nóng lên. Nhiều người đang nhận ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc ăn quá nhiều đường với nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường type 2.
Kể từ sau đại dịch Covid-19, người tiêu dùng trên toàn thế giới ngày càng nhận thức rõ hơn mối quan hệ giữa ăn uống và sức khoẻ. Theo CDC, ăn uống lành mạnh giúp bạn có hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh hơn, từ đó phòng chống lây nhiễm bệnh tốt hơn. Và đường là thứ gia vị nằm trong danh sách cần được thay thế.
Trong những năm gần đây, "cuộc chiến về đường" ngày càng nóng lên. Không chỉ với giới chuyên gia, nhiều người đang nhận ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc ăn quá nhiều đường với nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường type 2. Và theo xu thế này, các công ty hàng đầu đã cật lực lao đầu vào thay đổi để cho ra những sản phẩm lành mạnh hơn.
Trong những năm gần đây, "cuộc chiến về đường" ngày càng nóng lên.
Forbes đưa ra thống kê, Impossible Burger đã giảm lượng muối và chất béo bão hòa trong bánh mì kẹp thịt thuần chay của mình. Họ dần chuyển sang sản xuất sản phẩm ít đường và không đường có nguồn gốc thực vật, dựa vào các chất làm ngọt tự nhiên.
Công ty khởi nghiệp Good Good của Iceland sản xuất chất thay thế đường. Gardar Stefansson, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty, cho biết lợi ích của việc sử dụng chất làm ngọt tự nhiên như này là chúng ít có khả năng làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể.
Tương tự, công ty khởi nghiệp Otamot Foods đã tạo ra các loại nước sốt không thêm đường mà thay vào đó lấy vị ngọt từ các loại rau củ bao gồm củ cải đường, cà rốt, bí đỏ và khoai lang. Nước sốt của họ có nguồn gốc tự nhiên với lợi ích bổ sung là giàu chất xơ...
Fody Foods chọn một con đường khác để bổ sung các loại đường thay thế. Họ sử dụng chất làm ngọt thay thế đường như xi-rô phong, đường mía thô, đường dừa, gạo lứt hữu cơ xi-rô và nước ép trái cây.
Đây chỉ là một vài ví dụ cho thấy nhiều công ty, nhãn hàng trên toàn cầu đang dần thay đổi sang thực phẩm không đường, hoặc ít đường nhất có thể. Điều này là tất yếu, khi người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi sự minh bạch. Họ đọc nhãn và nấu ăn nhiều hơn cho bản thân cũng như gia đình mình. Các nhãn dinh dưỡng và danh sách thành phần đều sẽ được xem xét kỹ lưỡng trong tay một người nội trợ thời nay.
Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật phát triển của thế giới. Vài năm trở lại đây, những loại đồ ăn, thức uống gắn mác không đường hoặc ít đường, sử dụng đường tự nhiên... đã đem đến cái nhìn thiện cảm hơn cho những người quan tâm đến sức khỏe.
Ăn quá nhiều đường với nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường type 2.
Nhiều người Việt đã và đang "dịch chuyển" thói quen ăn uống, đặc biệt chú trọng hương vị món ăn. Chúng ta lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe, hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp no lâu, hạn chế tăng cân và đặc biệt đảm bảo lưu giữ hương vị nguyên bản. Các phụ huynh cũng quan tâm nhiều đến việc bổ sung chất xơ cho con qua bữa ăn hàng ngày, đồng thời giảm đường để cải thiện sức khoẻ. Chính vì thế, nhu cầu mua dùng những loại bánh nhiều chất xơ, bánh không đường cũng tăng lên.
Đồ ăn, thức uống gắn mác không đường hoặc ít đường, sử dụng đường tự nhiên... đã đem đến cái nhìn thiện cảm hơn cho những người quan tâm đến sức khỏe.
Xu hướng dùng thực phẩm không đường lan rộng toàn thế giới, tạo nên hiệu ứng ăn uống lành mạnh đáng khích lệ. Thế nhưng hiểu thế nào cho đúng về thực phẩm không đường, từ đó lựa chọn đúng và dùng đúng thì hầu như không phải ai cũng nắm rõ.
1. Bắt đầu dần dần
Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), việc bỏ đường vốn không đơn giản với nhiều người. Đầu tiên, bạn cần bắt đầu từ từ. Hãy coi vài tuần đầu tiên là khoảng thời gian ăn ít đường thay vì không đường. Vị giác và khẩu vị của bạn có thể được "đào tạo lại" để áp dụng lối sống ít đường hơn. Cuối cùng, bạn sẽ không thèm ăn các loại thực phẩm nhiều đường như trước.
Trong thời gian này, bạn vẫn có thể ăn thực phẩm có đường tự nhiên, như trái cây. Theo Healthline, bạn có thể:
- Thử cho ít chất tạo ngọt vào cà phê, trà hoặc ngũ cốc ăn sáng.
- Đổi soda thông thường và nước ép trái cây bằng nước trái cây ép pha nước.
- Ăn sữa chua không hương vị, có thể thêm các loại quả mọng.
- Chọn bánh mì nguyên hạt, mì ống và các loại ngũ cốc khác không thêm đường. Đọc nhãn để đảm bảo.
Vị giác và khẩu vị của bạn có thể được "đào tạo lại" để áp dụng lối sống ít đường hơn.
2. Học cách đọc nhãn thực phẩm
Cách đơn giản nhất để loại bỏ các nguồn đường ẩn là đọc thông tin dinh dưỡng và danh sách thành phần được tìm thấy trên nhãn thực phẩm.
Chú ý: Đường thường được đo bằng gam trên nhãn, 4g tương đương với một thìa cà phê.
Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như trái cây, không có nhãn thành phần. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải tra cứu thông tin dinh dưỡng từ các nguồn khác, ví dụ như tra cứu trực tuyến.
Cách đơn giản nhất để loại bỏ các nguồn đường ẩn là đọc thông tin dinh dưỡng và danh sách thành phần được tìm thấy trên nhãn thực phẩm.
3. Tìm hiểu các tên gọi của đường
Đường có thể có nhiều tên gọi và bạn sẽ cần tìm hiểu tất cả để loại bỏ hoàn toàn ra khỏi chế độ ăn uống của mình. Một nguyên tắc chung là tìm kiếm các thành phần kết thúc bằng "ose" - đây thường là các dạng đường. Ví dụ: glucose, maltrose, sucrose, dextrose, fructose, lactose.
Ngoài các loại đường được dán nhãn rõ ràng, chẳng hạn như đường mạch nha, đường có thể có nhiều dạng khác như: molasses, agave, syrups, such as corn, rice, malt, and maple, fruit juice concentrate, maltodextrin.
Đường có thể có nhiều tên gọi và bạn sẽ cần tìm hiểu tất cả để loại bỏ hoàn toàn ra khỏi chế độ ăn uống.
4. Tránh chất làm ngọt nhân tạo
Các chất thay thế đường phổ biến bao gồm: Stevia, Splenda, Equal, Sweet 'N Low, Nutrasweet.
Các thành phần cần theo dõi bao gồm: saccharin, aspartame, neotame,sucralose, acesulfame potassium.
Thông thường, chất thay thế đường được tìm thấy trong các thực phẩm không đường, ít đường hoặc ít calo.
5. Tránh các loại đồ uống có đường
Đường có thể được tìm thấy trong:
- Nước ngọt.
- Các loại nước ép trái cây.
- Cà phê có hương vị.
- Sữa có hương vị.
- Trà có hương vị.
- Sô cô la nóng.
- Cocktail và rượu.
Đường có thể được tìm thấy trong nhiều loại thức uống.
Loại bỏ hoàn toàn đường tự nhiên và đường bổ sung là điều không dễ thực hiện nhưng hãy nhớ rằng, một khi bạn điều chỉnh lại khẩu vị của mình, ham muốn ăn thêm đồ ngọt của bạn sẽ không còn nhiều nữa. Khi thêm đường trở lại chế độ ăn uống của bạn, hãy bắt đầu với đường tự nhiên, như trong trái cây. Bạn sẽ thấy những thứ này có vị ngọt hơn và sẽ hài lòng hơn.
Theo PNVN
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.