Đậu phụ hay một số sản phẩm làm từ đậu tương từ lâu vốn được xem là một trong những nguồn thực phẩm dinh dưỡng và lành mạnh nhất thế giới.
Đậu
phụ hay một số sản phẩm làm từ đậu tương từ lâu vốn được xem là một
trong những nguồn thực phẩm dinh dưỡng và lành mạnh nhất thế giới. Tuy
nhiên, bất cứ thứ gì khi lạm dụng đều có thể mang tới những tác hại khó
lường.
Đậu
phụ ngọt mát, rất tốt cho dạ dày đồng thời còn cung cấp một số dưỡng
chất cần thiết cho cơ thể như chất béo, carbohydrate, các vitamin và
khoáng chất...Ở mức độ vừa phải, việc ăn đậu phụ sẽ giúp duy trì thể
trạng linh hoạt và minh mẫn.
Nếu ăn quá nhiều đậu phụ, một số mặt trái của loại thực phẩm bổ dưỡng này sẽ phát huy tác dụng. Dưới đây là một vài trong số đó.
1. Suy giảm chức năng thận
Đậu
phụ là nguồn cung protein rất dồi dào. Tuy nhiên, khi cơ thể nạp quá
nhiều protein sẽ tăng chất thải ni tơ khiến thận phải làm việc liên tục
để lọc thải lượng ni tơ đó. Chức năng thận vì thế sẽ bị suy giảm theo
thời gian, không có lợi cho sức khỏe.
2. Giảm khả năng "đàn ông"
Ngoài
ra, một số báo cáo của trường học Y tế công cộng Harvard, Mỹ, thì nếu
tiêu thụ quá nhiều đậu phụ trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm cho số
lượng tinh trùng của nam giới giảm đáng kể. Các sản phẩm đậu nành có ảnh
hưởng đến hệ thống sinh sản nam giới, đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến sự
sinh tinh.
3. Gây khó tiêu
Protein
cũng là "thủ phạm" gây chứng khó tiêu khi ăn quá nhiều đậu phụ. Những
người bị chứng khó tiêu do ăn nhiều đậu phụ có thể có thấy bị chướng
bụng, tiêu chảy…
4. Cản trở hoạt động của đường ruột
Acid
phytic có trong đậu phụ có thể liên kết với các khoáng chất như đồng,
kẽm, canxi, magie có khả năng ngăn chặn đường ruột hấp thu các chất dinh
dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, loại axit này có thể bị loại bỏ bằng việc
nấu ăn trong thời gian dài trong nhiệt độ cao.
5. Làm bệnh Gout thêm trầm trọng
Đậu
phụ chứa khá nhiều purine, người bị bệnh Gout trao đổi purine thất
thường và người bệnh có nồng độ acid uric huyết thanh tăng cao, ăn quá
nhiều đậu phụ dễ làm cho bệnh Gout phát tác.
6. Gây xơ vữa động mạch
Trong
các sản phẩm đậu nành chứa rất nhiều methionine, methionine dưới tác
động của enzyme có thể được chuyển đổi sang cysteine. Homocysteine có
thể gây hại các tế bào nội mô ở thành động mạch, dễ làm cho cholesterol
và chất béo trung tính lắng đọng trong thành động mạch gây ra xơ vữa
động mạch.