Chồng gào lên chửi tôi ngu, điên... khi tôi đề nghị năm nay về ngoại ăn Tết

Lời lẽ của anh đến giờ tôi vẫn nhớ như in: "Ngu thế nhỉ, đàn bà con gái lấy chồng rồi còn đòi về quê mẹ đẻ ăn Tết, sao không về đấy mà sống luôn đi...".

Lời lẽ của anh đến giờ tôi vẫn nhớ như in: "Ngu thế nhỉ, đàn bà con gái lấy chồng rồi còn đòi về quê mẹ đẻ ăn Tết, sao không về đấy mà sống luôn đi...".

Lấy chồng 6 năm rồi mà tôi chưa bao giờ được đón Tết ở nhà mẹ đẻ mình, thế mới thấy thấm thía con gái lấy chồng xa bao nhiêu cay đắng, đến vui vầy đoàn viên với bố mẹ đẻ vào dịp Tết thôi mà thấy khó khăn quá chừng.

Vợ chồng tôi quen và yêu nhau từ hồi sinh viên. Quê nhà hai đứa ở xa nên tôi từng tự nhủ chắc chẳng đến được với nhau. Nhưng duyên số trời định, yêu nhau đến điên cuồng và chấp nhận hết tất thảy. Về sống với nhau rồi mới thấy có quá nhiều điều thiệt thòi.

6 năm, chồng tôi chưa từng cho tôi về quê đẻ ăn Tết chứ đừng nói là vợ chồng con cái cùng về. Năm nào anh cũng nghiễm nhiên chuẩn bị đồ đạc rồi 27 Tết là bắt xe, cả nhà về quê chồng. Không bao giờ trưng cầu ý kiến tôi là năm nay muốn ăn Tết ở đâu? Đối với anh, việc Tết về lo cho gia đình chồng là trên hết. Gặp gỡ bố mẹ chồng, anh chị em chồng, các cháu nhà chồng là anh mừng vui phấn khởi, không hề quan tâm tới nỗi tủi thân của tôi trong những ngày đoàn viên này.

Tôi từng ngỏ lời nói với anh rằng muốn ăn Tết một năm ở nhà ngoại. Vừa dứt lời, chồng tôi đã quát: "Em điên à, em lấy chồng rồi thì phải theo chồng chứ. Đời thuở có nhà nào con gái về ăn Tết bên nhà ngoại không? Em có định để mặt mũi cho anh không?". Tôi nhỏ nhẹ tiếp tục thuyết phục anh: "Anh đừng nghĩ quá, nhà ngoại cũng như nhà nội, mình mấy năm liền về nhà nội rồi, giờ về nhà ngoại một lần cho bố mẹ đỡ buồn. Nhà em cũng chỉ có mình em là con gái".

Khi tôi đòi về quê ngoại ăn Tết, chồng tôi gào lên chửi tôi ngu, điên - Ảnh 1.

6 năm, chồng tôi chưa từng cho tôi về quê đẻ ăn Tết chứ đừng nói là vợ chồng con cái cùng về. (Ảnh minh họa)

Thế là chồng tôi nhảy sửng cồ lên: "Ngu thế nhỉ, đàn bà con gái lấy chồng rồi còn đòi về quê mẹ đẻ ăn Tết, sao không về đấy mà sống luôn đi. Cô là con dâu do nhà tôi cưới hỏi đàng hoàng, Tết nhất cô về lo Tết nhà tôi là đúng rồi, cô đừng có phá thuần phong mỹ tục, đừng có làm bại hoại gia phong, đua đòi theo mấy đứa trên mạng, khôn hồn thì lo lắng Tết nhà chồng kia kìa, đừng có mơ tưởng vác mặt về nhà đẻ".

Chồng tôi còn chửi mắng rất nhiều nữa, anh đem nào là phong tục, nào là gia phong các thứ ra để chì chiết lời đề nghị của tôi. Nghĩ mà ức, bố mẹ tôi gả tôi cho anh chứ có phải bán đâu mà anh coi việc về ăn Tết nhà đẻ là bại hoại gia phong? Chẳng lẽ lấy chồng rồi thì từ nay không được đoàn viên tụ họp với bố mẹ đẻ nữa? Anh còn lên mặt nói không bao giờ có chuyện anh đi ăn Tết nhà ngoại, chẳng khác nào ở rể, nhục nhã…

Bực quá nên tôi nói: "Nếu anh không về thì em về, anh về nhà nội mà ăn Tết, năm nay mỗi vợ chồng một nơi". Chồng tôi liền mỉa mai: "Nghĩ hay nhỉ, tôi đã bỏ vợ đâu mà bảo tôi về ăn Tết một mình. Cô còn sống chứ đã chết đâu mà đòi trốn việc hả?".

Khi tôi đòi về quê ngoại ăn Tết, chồng tôi gào lên chửi tôi ngu, điên - Ảnh 2.

Lấy chồng tôi là không còn được phép về nhà mẹ đẻ đón Tết nữa sao? (Ảnh minh họa)

Là con dâu, tôi chưa bao giờ nghĩ tới chuyện trốn việc nhà chồng. Nếu về nhà ngoại, tôi nghĩ sẽ gửi tiền nhờ mẹ và em chồng mua sắm lễ lạc cúng bái đầy đủ. Một năm vắng mặt thôi chứ có phải năm nào cũng vắng đâu. Vậy mà chồng tôi vẫn không đồng tình. Anh bảo tôi dẹp suy nghĩ đó đi, đừng bao giờ nhắc lại mà khiến anh bực bội lại giở thói vũ phu thì không ra thế nào.

Thật lòng tôi không biết sao anh có thể suy nghĩ nông cạn như thế. Những lời anh nói khiến tôi tổn thương ghê gớm. Lấy chồng tôi là không còn được phép về nhà mẹ đẻ đón Tết nữa sao? Bao nhiêu năm bố mẹ nuôi tôi vất vả, năm nào cũng gọi điện hỏi có về ăn Tết được không, lần nào tôi cũng cắn răng bấm bụng nói dối rằng năm nay nhà chồng có việc, để sang năm vợ chồng con về. Nhưng hết năm này tới năm khác, chưa bao giờ tôi về được. Năm nào cũng chớp nhoáng đến thăm bố mẹ được một lúc vào mùng 7 Tết khi quay trở lại thành phố làm việc.

Giờ Tết sắp đến rồi, tôi có nên đấu tranh một năm không? Chẳng lẽ lấy chồng rồi thì quên nhà mẹ đẻ đi? Chồng tôi rõ ràng sai mà tôi không biết phản bác thế nào. Mong nhận được hỗ trợ từ mọi người!

Theo Trí thức trẻ


ngày Tết

Tết

ăn Tết

về quê

Bình luận(19)
Buồn cho cào bằng chứ ko phải công bằng
14/01/2017 | 01:14
Tôi ko hiểu liệu nhà chị vợ này có cháu nội và cháu ngoại cùng phải chăm một lúc thì bao giờ chưa ta?
Nguyễn thi mai
31/12/2016 | 01:17
Đàn ông Viết Nam là như vậy đấy, với mình thì như vậy còn với e gái ổng thì ổng lại giục về nhà mình, mình cũng đành phải chiu
Dung
30/12/2016 | 23:21
Tôi cũng cảnh xa như chị. Nhưng tôi về nội và mùng 2 về ngoại. Nếu xa quá thì 2 năm nhà noi, 1 năm nhà ngoại. Còn k thì giải tán. Sống với người k biết nghĩ cho vợ thì cs khổ lắm. Đến khi có con còn khổ hơn nhiều bạn ah. Cố lên.
Nhung
29/12/2016 | 14:27
chồng bạn đúng là chỉ nghĩ biết nghĩ đến gia đình anh ấy, không hề nghĩ cho cảm giác của chị. Tôi cũng lấy chồng ở quê xa, nhưng vợ chồng tui là 1 năm bên nội, một năm bên ngoại. Chỉ có những người ấu trĩ như vậy mới nói vậy.
minh toan
29/12/2016 | 10:09
Theo mình nghĩ anh chồng cũng nên suy nghĩ cho vợ, mỗi năm vẫn về nội ăn tết nhưng năm nay cho vợ con về ngoại sớm hơn 1-2 ngày, thay vì mùng 7 mới lên ngoại thì còn gì không khí Tết?