Cùng con dâu đi chúc Tết, tôi cứng họng chỉ biết ngượng ngùng cúi đầu xấu hổ

Khi tiễn tôi về, đứa cháu gái lớn nói nhỏ: "Con dâu cô đẹp gái mà sao vô duyên vậy?". Tôi chỉ biết cười trừ cho qua chứ biết nói gì nữa.

Khi tiễn tôi về, đứa cháu gái lớn nói nhỏ: "Con dâu cô đẹp gái mà sao vô duyên vậy?". Tôi chỉ biết cười trừ cho qua chứ biết nói gì nữa.

Con trai tôi hay khen người yêu nó tính tình vô tư, đáng yêu lắm. Nó còn ví con bé như con mèo con, khi nghịch ngợm, khi nũng nịu khiến nó chỉ muốn rước ngay về nhà. Con bé cũng đến nhà tôi chơi vài lần và lần nào cũng khiến tôi…thở dài.

Nó vô tư thật. Lần đầu tiên thấy tôi, nó cười thật tươi rồi phán: "Sao bác mập thế ạ? Trời, dáng người như bác sao mà mặc váy ôm được. Đây, đây cháu chỉ bác vài chiêu giảm cân giữ dáng". Sau đó là nó nói đủ thứ trên đời xoay quanh chuyện mỡ bụng, căng da mặt… Chủ nhật tuần đó con bé còn chủ động đưa tôi đi massa bụng.

Con dâu tôi nói chung được lắm, tính tình thẳng thắn, nghĩ gì nói đó nên dễ hiểu. Mà những người như thế thì chẳng bao giờ để bụng chuyện gì nên càng dễ sống. Thằng con trai tôi yêu nó chắc cũng vì thế. Thôi thì tụi nó yêu nhau, quấn quýt nhau lắm nên tôi cho cưới luôn trong tháng 12 vừa rồi. Và kết quả là Tết năm nay tôi chính thức có con dâu phụ giúp trong nhà.

Cùng con dâu đi chúc Tết, tôi cứng họng chỉ biết ngượng ngùng cúi đầu xấu hổ - Ảnh 1.

Nó vô tư thật. Lần đầu tiên thấy tôi, nó cười thật tươi rồi phán: "Sao bác mập thế ạ?". (Ảnh minh họa)

29 Tết, con bé đưa tôi đi chợ mua hoa quả. Nó nói nhiều thật, nói từ lúc ra khỏi nhà đến chợ rồi từ chợ về nhà. Nhưng cách nó chọn trái cây khiến tôi cũng nể. Nó chọn rất cẩn thận, cầm lên đặt xuống từng trái một bởi "cúng ông bà phải cẩn thận mới được".

Con dâu tôi nấu ăn cũng ngon. Nói chung tôi không chê nó điều gì, chỉ có điều qua ngày mùng Một tôi mới phát hiện ra, con bé cần phải được chỉnh lại cách ăn nói.

Sáng mùng một, sau khi cúng ông bà xong thì tôi bảo con bé đưa đi chúc Tết nhà họ hàng. Nó vào một lát thì ra với váy ngắn đỏ rực "Cho năm mới nó đỏ cả năm mẹ ạ". Rồi nó bắt tôi phải thay bộ váy nó mới mua tặng tôi vài ngày trước.

Hai mẹ con xúng xính váy áo xuống đường. Tới nhà em gái tôi, vừa nhìn thấy chị mặc bộ đồ ở nhà con bé đã nói vang vang từ cửa: "Trời ơi, dì, Tết nhất mà sao mặc đồ lạ vậy nè. Dì phải mặc váy cho nó sung cả năm chứ. Nhìn mẹ con nè, thấy mẹ con đẹp chưa?". Tôi nghe mà cũng sững người, vừa ngượng vừa dở khóc dở cười. Chị tôi thì ngượng nghịu thấy rõ.

Lát vào tôi nhỏ giọng bảo: "Sao con vô ý vậy. Chồng dì mất, dì nuôi mấy đứa con đi học thì tiền đâu mà váy áo". Ai ngờ nó nói: "Không chồng càng phải làm đẹp chứ mẹ". Ăn nói vô duyên đến thế là cùng khiến không biết nói gì nữa.

Khi ra về, con bé mừng tuổi mấy cháu rồi rút riêng một phong bì đưa cho em gái tôi: "Cháu mừng tuổi dì. Chúc dì sang năm mới ngày càng trẻ, đẹp, sung sức cho đàn ông nó thèm". Nói xong nó cười giòn tan mà tôi và em gái tôi cứng họng. Tôi phải lựa lời nói với em gái là con dâu mình còn trẻ người, non dạ lắm nên có gì đừng chấp nhặt nó.

Cùng con dâu đi chúc Tết, tôi cứng họng chỉ biết ngượng ngùng cúi đầu xấu hổ - Ảnh 2.

Có lẽ tôi phải dạy lại nó chứ để thế này chắc ai cũng ghét nó hết quá. (Ảnh minh họa)

Trên đường đi, tôi nhắc nhở con bé vài điều khi chúc Tết. Nó cũng ngộ ra được việc mình lỡ lời nên hứa sẽ gọi điện xin lỗi dì.

Tới nhà anh trai tôi. Rút kinh nghiệm, nó không nói oang oang từ ngõ nữa. Nhưng khi anh trai tôi đem thịt bò khô tới mời ăn thì con bé vô tư nói: "Trời, sao cậu ăn thịt bò đầu năm. Coi chừng bò lê bò lếch cả năm cậu ơi. Mẹ cũng đừng ăn nha. Để qua ngày thường hãy ăn". Tôi không kịp cản con nhỏ.

Chưa hết, khi mừng tuổi mấy cháu, con bé toàn lấy khuyết điểm của tụi nhỏ ra để nói. "Chúc em năm sau học giỏi hơn, đừng đứng gần chót bảng nữa nha". "Chúc em đẹp gái hơn chứ xấu mãi thế này thì chẳng biết có người yêu nổi không?"... Khi tiễn tôi về, đứa cháu gái lớn nói nhỏ: "Con dâu cô đẹp gái mà sao vô duyên vậy?". Tôi chỉ biết cười trừ cho qua chứ biết nói gì nữa.

Sợ con bé lại thẳng tính quá mà mất lòng người khác nên tôi đành nói nó đưa tôi về. Có lẽ tôi phải dạy lại nó chứ để thế này chắc ai cũng ghét nó hết quá.

Theo Trí thức trẻ


vợ chồng

gia đình chồng

mẹ chồng

nàng dâu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.