Dù năm nào cũng bận rộn mệt mỏi nhưng tôi vẫn mong và yêu Tết vô cùng

Bởi Tết cổ truyền có những giá trị không thể mua được bằng tiền.

Bởi Tết cổ truyền có những giá trị không thể mua được bằng tiền.

Còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, dù đang rất bận rộn với công cuộc dọn dẹp nhà cửa, mua sắm biếu quà rồi chuẩn bị thực phẩm đón Tết nhưng tôi vẫn tranh thủ gác lại những việc đang làm dở chỉ để ngồi gõ những dòng ngày.

Là phụ nữ và cũng đã là mẹ, quả thật từ khi có gia đình, mỗi dịp Tết về tôi lại phải lo toan biết bao nhiêu là thứ. Đã nhiều năm nay, cứ tháng chạp là tôi bận đến nỗi "vắt chân lên cổ" mới kịp, ngoài việc cơ quan, gia đình, tôi còn phải căng đầu óc tính toán để chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đầy đủ, ấm cúng và lại không vượt quá ngân sách.

Tuy luôn tay luôn chân là thế nhưng tôi lúc nào cũng cảm nhận được niềm vui trong sự bận rộn của mình, thật lòng tôi chưa bao giờ muốn, thậm chí là nghĩ đến việc bỏ đi ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Dù năm nào cũng bận rộn mệt mỏi nhưng tôi vẫn mong và yêu Tết vô cùng - Ảnh 1.

Nếu không có dịp Tết cổ truyền để về sum họp gia đình thì chẳng biết có lúc nào chúng tôi dứt được công việc ra để về nhà. (Ảnh minh họa)

Vợ chồng tôi làm trên Hà Nội nhưng bố mẹ họ hàng đều ở quê, cả năm làm ăn quần quật, nếu không có dịp Tết cổ truyền để về sum họp gia đình thì chẳng biết có lúc nào chúng tôi dứt được công việc ra để về nhà không nữa.

Tôi không biết lợi, hại thế nào chứ, mỗi dịp con cháu về quê thì các cụ vui lắm cứ cười nói tíu tít suốt, như trẻ ra cả mấy tuổi.

Quả thật Tết thì ai cũng có nhiều thứ phải lo, lo biếu xén, lo mua sắm, lo kinh tế… nhưng tôi tin rằng trong những câu than thở mà người ta thường nói có ẩn chứa cả những niềm hạnh phúc bên trong. Niềm hạnh phúc của những con người chăm chỉ, cố gắng để lo được cái Tết đầy đủ cho gia đình, lo cho già có tấm bánh, trẻ có manh áo mới.

Tôi nói thật, với nhịp sống bận rộn thế này, nếu không có những dịp như dịp Tết liệu họ hàng bạn bè chúng ta có mấy dịp mà tụ tập với nhau? Đành rằng Tết nhất biếu xén tốn kém, những gói bánh gói quà nó chỉ là một phần, cái tình cái nghĩa mới là thứ quan trọng hơn. Mà cả năm làm lụng tích cóp, được mọi người quan tâm giúp đỡ, thì đến cuối năm biếu gói trà gói bánh thể hiện ân tình tôi nghĩ cũng là điều mình nên làm.

Dù năm nào cũng bận rộn mệt mỏi nhưng tôi vẫn mong và yêu Tết vô cùng - Ảnh 2.

Tôi muốn các con tôi lớn lên dù có giỏi giang, đi đâu chăng nữa thì chúng vẫn luôn nhớ và tự hào về cái Tết Việt. (Ảnh minh họa)

Tôi muốn các con tôi lớn lên dù có giỏi giang, đi đâu chăng nữa thì chúng vẫn luôn nhớ và tự hào về cái Tết Việt, nơi cả gia đình sum vầy quanh mâm cỗ Tết, cả nhà cùng cắn hạt dưa, hạt bí trò chuyện rôm rả và xem Táo Quân.

Tôi nghĩ Tết cổ truyền không chỉ mang ý nghĩa ở vài ngày nghỉ, vài món thưởng Tết mà cái Tết của dân tộc ta còn hàm chứa những giá trị về thời gian, không gian và sự vận động của vũ trụ, là dịp đoàn viên, cũng là dịp để con cháu tri ân ông bà cha mẹ, để hướng về tổ tiên cội nguồn. Những giá trị đó không thể mua được bằng tiền.

Thế nên, dù Tết năm nào cũng bận rộn, cũng phải lo toan bao nhiêu là thứ nhưng tôi cũng vẫn luôn sẵn lòng làm để giữ lại cho Việt Nam và cho con cháu mình một cái Tết dân tộc trọn vẹn và ý nghĩa.

Theo Trí Thức Trẻ


Tết cổ truyền


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.