Sau hơn 1năm “hâm nóng” dư luận với nhiều lý lẽ khác nhau, đến nay người dân đã hiểurằng việc tăng viện phí là điều khó tránh khỏi, chỉ còn chờ thời điểm thựchiện.


Sau khi có thông tin sẽ điều chỉnhgiá của hơn 400 dịch vụ, kỹ thuật y tế trong năm 2012, nhiều người bệnh thamgia BHYT kỳ vọng rằng những thay đổi này không gây nhiều xáo trộn cho họđúng như lời trấn an của lãnh đạo Bộ Y tế.

Họ cũng hi vọng chất lượngdịch vụ sẽ được nâng cao như cam kết của Bộ Y tế. Ngoài ra, các bệnh nhânchưa có BHYT thực sự đang lo lắng vì tăng giá nhưng họ phải tự bỏ tiền túira trả. Còn các bệnh viện khá phấn khởi với thông tin này vì họ sẽ có thêmkinh phí để tái đầu tư.

Hiện nay dự thảo điều chỉnh giá dịch vụ y tế đã hoàn thành với sự “thốngnhất cao” từ liên bộ Y tế - Tài chính – Lao động thương binh xã hội và BHXHViệt Nam với mức giá thấp hơn mức đề xuất ban đầu (ở một số danh mục nhưtiền công khám, tiền giường nằm, vv… mức giá mới giảm 50% so với giá đề xuấtban đầu).

Người bệnh tham gia BHYT sẽ không phải bỏ tiền túi nữa?

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định việc tăng giá viện phí lần này không làm ảnhhưởng nhiều đến 53 triệu người đã có thẻ BHYT (chiếm khoảng 62% dân số cảnước). Nguyên nhân là vì cơ chế tài chính của bệnh viện cũng thay đổi.

Thay vì hỗ trợ trực tiếp cho đơn vị cung ứng dịch vụ y tế (là các bệnh viện)thì Nhà nước sẽ chuyển sang hỗ trợ trực tiếp cho người bệnh thông qua việcmua hoặc hỗ trợ mua thẻ BHYT để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.

Như vậy, mọi chi trả (theo mức giá mới) sẽ được thông qua quỹ BHYT, ngườibệnh BHYT được hưởng toàn bộ mọi quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởngban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biếtđây là gốc rễ để loại bỏ các “phụ phí”, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh,không để tình trạng bệnh nhân phải bỏ tiền túi ra trả cho phần chênh lệchgiá chưa được cập nhật.

Theo lý giải của ông Sơn thì nếu trước đây, người bệnh sử dụng một dịch vụ ytế có giá 10 đồng thì quỹ BHYT chỉ thanh toán cho họ 3 đồng (trả thẳng chobệnh viện), 7 đồng còn lại bệnh nhân phải tự trả.

Nguyên nhân là vì khung giá dịch vụ y tế được ban hành từ năm 1995 quy địnhchỉ thanh toán 3 đồng cho dịch vụ đó mà thôi. Nay nếu được điều chỉnh vàkhung giá mới sát thực tế hơn thì bệnh nhân không còn phải trả 7 đồng kianữa. Mọi thanh toán đều do quỹ BHYT chi trả (người dân chỉ phải trả phầnđồng chi trả từ 5 đến 20% theo quy định”.

Theo ông Sơn thì giá viện phí lần này được xây dựng trên những cơ sở thựctiễn từ y tế tuyến xã, huyện, tỉnh chứ không dựa vào đề xuất giá của các BVđa khoa chuyên đầu ngành ở Trung ương như trước đây. Chính vì thế, danh mụcgiá viện phí lần này nhận được sự đồng thuận của liên bộ Tài chính, Bảo hiểmXã hội Việt Nam, LĐ-TB-XH.

Bệnh nhân băn khoăn, bệnh viện mừng

Tuy nhiên, điều người dân tham gia BHYT lo lắng là liệu với mức giá mới, quỹBHYT có đủ sức kham nổi hay không? Nếu không thì tất yếu phí tham gia BHYTsẽ tăng và họ sẽ phải chi thêm một khoản.

Về điều này, lo lắng của người dân là có cơ sở (nhất là trong bối cảnh đờisống khó khăn như hiện nay). Lãnh đạo BHXHVN cũng khẳng định khung giá mớicó thể khiến quỹ BHYT bị âm từ 6.000 – 7.000 tỷ đồng/năm.

Tăng viện phí: Bệnh nhân băn khoăn, bệnh viện mừng
Đến thời điểm này, tăng viện phí là điều khó tránh khỏi. Người bệnh kỳ vọng nhiều vào những cam kết mà Bộ Y tế đưa ra (Ảnh minh họa: N.Anh) 

Do đó, BHXHVN đang đềxuất nâng mức phí tham gia BHYT từ 4,5%/tháng lương tối thiểu lên mức 5%để đảm bảo quỹ BHYT cân đối được khả năng chi trả. Theo đánh giá củaBHXHVN thì mức tăng này (từ 4,5% lên 5%/tháng lương tối thiểu) là khôngnhiều.

Trong khi các bệnh nhân BHYTcòn nhiều lo ngại và kỳ vọng rằng việc tăng giá viện phí sẽ không gây ranhiều xáo trộn thì các bệnh viện cho biết họ khá phấn khởi với thông tin này(dù mức giá mới trong dự thảo chưa thực sự phản ánh đúng mức giá thực tế).

Theo lãnh đạo một số bệnh viện tuyến TW trên địa bàn Hà Nội thì việc tăngviện phí lần này vừa có lợi cho người bệnh BHYT (như giải thích của phíaBHXHVN), vừa giúp bệnh viện có thêm nguồn kinh phí để tái đầu tư vào cơ sởvật chất, nhân lực nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chất lượngphục vụ bệnh nhân.

Trong cuộc đối thoại trực tuyến với người dân thông qua cổng thông tin điệntử Chính phủ ngày 7/1 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chobiết trong số 220 dịch vụ được rà soát điều chỉnh sẽ có khoảng 70% dịch vụtăng giá dưới 5 lần.

“Với mức tăng này, giá dịchvụ sẽ tương xứng hơn với chi phí, dịch vụ cũng sẽ tốt hơn”, bà Tiến khẳngđịnh.

Gánh nặng cho bệnh nhân chưa tham gia BHYT

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định việc tăng giá viện phí lần này không làm ảnhhưởng nhiều đến 53 triệu người đã có thẻ BHYT (chiếm khoảng 62% dân số cảnước).

Tuy nhiên, khoảng 38% dân sốcòn lại chưa có thẻ BHYT đều là đối tượng khó khăn. Họ đang đứng trước nguycơ không thể chi trả nếu phải đi viện trong bối cảnh viện phí tăng cao nhưdự kiến.

Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH ViệtNam) cho biết: Con số gần 40% dân số chưa có thẻ BHYT (do chưa tham giaBHYT) đều là những hộ cận nghèo, chủ yếu là nông dân, người lao động tự do –tựu chung là những người có thu nhập rất thấp và không ổn định, nguy cơ mắcbệnh (bệnh nặng) thường là cao.

“Vì thế, làm sao phải nhanh chóng mở rộng độ bao phủ của BHYT để người dâncó thể tiếp cận với BHYT, đảm bảo không gặp nhiều khó khăn khi tăng việnphí”, ông Thảo đưa ra hướng tháo gỡ.

Tuy giải pháp này là tất yếu, Bộ Y tế cũng đã chỉ ra, nhưng triển khai thựchiện lại không phải chuyện đơn giản.

Ông Thảo cho biết, theo lộ trình đã tính toán từ trước thì đến năm 2014 sẽhoàn thành lộ trình BHYT toàn dân (100% dân số tham gia BHYT).

Tuy nhiên, căn cứ vào tìnhhình thực tế, ông Thảo kỳ vọng con số tham gia BHYT là 75% vào năm 2015.

Như vậy, trong vòng vài năm tới vẫn còn khoảng 1/4 dân số chưa có thẻ BHYT(đại đa số là người thu nhập thấp, nghề nghiệp không ổn định).

Điểm khó khăn nhất khi triển khai lộ trình BHYT toàn dân là người dân khôngmặn mà với BHYT. Mặc dù Bộ Y tế luôn khẳng định quyền lợi của người bệnhtham gia BHYT đã được nới rộng rất nhiều so với trước đây nhưng trên thựctế, danh mục thuốc thanh toán của BHYT còn bị hạn chế, trần thanh toán bịkhống chế ở mức thấp (tối đa không quá 40 tháng lương tối thiểu), người bệnhphải chờ đợi lâu, thủ tục rườm rà, bị phân biệt đối xử, vv …

Theo Vietnamnet