Ngày 12/7, khoảng 30 tàu cá Trung Quốc đã đồng loạt khởi hành từ cảng Tam Á tới quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong khi đó, 3 tàu ngư chính Trung Quốc cũng đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản mà hai bên gọi là Điếu Ngư/Senkaku.
Cụ thể, nhóm tàu này được chia thành 6 tổ thuộc hai biên đội khác nhau. Trong đó có một tàu cỡ lớn 3.000 tấn đảm nhiệm chức năng hậu cần, cung cấp dầu, nước, đá lạnh cùng các dịch vụ khác.

Cùng ngày, hãng tin Kyodocủa Nhật Bản cũng cho biết Lực lượng Bảo vệ Bờ biển của nước này đã phát hiện một tàu ngư chính của Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp Senkaku mà Bắc Kinh gọi là quần đảo Điếu Ngư trênbiển Hoa Đông.
“Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) đã phát hiện một tàu ngư chính của Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản trong ngày 12/7”, Kyodo nêu rõ.
Động thái này của Bắc Kinh đã buộc Tokyo phải tiếp tục gửi kháng nghị phản đối.
“Nhật Bản đã gửi kháng nghị thông qua kênh ngoại giao tới Trung Quốc về việc tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản”, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura khẳng định tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo.
Theo ghi nhận của JCG, tàu Ngư chính 33001đã đi vào vùng biền gần đảo Kuba nằm trong vùng lãnh hải thuộc quyền tài phán của Nhật Bảnvào lúc 8h10’ theo giờ địa phương và di chuyển theo hướng Tây Nam. Đến 11h00 trưa cùng ngày, tại khu vực này cũng xuất hiện thêm hai tàu ngư chính khác, trong đó có tàu Ngư chính 204.
Khi một tàu của JCG hỏi về mục đích xâm nhập qua sóng radio, thủy thủ trên tàu Trung Quốc cho biết tàu của họ “đang tuần tra vùng biển của Trung Quốc”.
Trước đó một ngày, 3tàu Ngư chính 33001, Ngư chính 204 và Ngư chính 202 cũng đã xâm nhập trái phép vào vùng biển Nhật Bản nhưng buộc phải rời đi vào khoảng 5h10’ sáng ngày 11/7.
Tuy nhiên, như thông báo ở trên, hai trong số 3 tàu này là tàu Ngư chính 33001 và Ngư chính 204 sau đó đã quay trở lại.
Những động thái này diễn ra sau khi chính phủ Nhật Bản thông báo kế hoạch mua lại 3 trong số 5 đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ các chủ sở hữu tư nhân và quốc hữu hóa các hòn đảo này. Trung Quốc đã kịch liệt phản đối kế hoạch trên của chính phủ Nhật Bản.