Bên tách trà nóng, nhẩn nha những viên ô mai chua chua cay cay, trải lòng trong những câu chuyện đầy hân hoan háo hức về một năm mới tràn hi vọng.
Bên
tách trà nóng, nhẩn nha những viên ô mai chua chua cay cay, trải lòng
trong những câu chuyện đầy hân hoan háo hức về một năm mới tràn hi vọng.
Buổi gặp mặt đầu xuân lan tỏa niềm ấm áp lạ lùng.
“Gu” ẩm
thực của người Hà Nội vốn được tiếng thanh lịch, như chính cốt cách
người Tràng An. Người Hà Nội không chuộng những thứ vị sắc, ngọt quá,
chua quá, cay quá đều khó bằng lòng. Vậy nên ô mai, thứ dung hòa cả ba
vị đối lập kia lại là món ăn dễ chiếm được cảm tình kể cả những người
khó tính nhất. Ô mai ăn quanh năm đều thú vị, nhưng những ngày giáp Tết,
người dân tìm mua nhiều hơn, như một thói quen, một cách thể hiện sự
trân trọng giá trị Tết cổ truyền.
Càng
về cuối năm, các con phố Hàng Đường, Hàng Buồm…càng trở nên đông vui,
nhộn nhịp. Ai ai cũng muốn chọn mua những hộp bánh mứt, ô mai thơm ngon
dành đón khách tới thăm nhà trong dịp năm mới. Mứt truyền thống phần
nhiều được làm từ các loại quả chua như mơ, mận, khế, sấu…ngâm cùng
muối, gừng…tạo nên hương vị đậm đà, độc đáo. Một vài năm trở lại đây,
nhu cầu thay đổi khẩu vị ngày một tăng, các loại ô mai độc đáo mới cũng
ra đời. Vẫn là các loại quả truyền thống nhưng thêm vị, khô ướt dẻo đủ
cả; hay những loại quả mới mẻ khác như kiwi, cà chua, anh đào…
Không
chỉ dịp lễ Tết, người phương xa tới Hà Nội quanh năm đều có thể tìm mua
ô mai dành đem về làm quà biếu, hay đơn giản, chính người Hà Nội cũng
ưu ái chọn ô mai làm quà tặng để bày tỏ lòng mến khách. Ô mai không phải
là đặc sản Hà Nội, nhưng thứ ô mai ngon ngọt bậc nhất chỉ có thể tạo ra
bởi những tinh hoa công thức trong căn bếp Hà Thành. Những loại quả
được tuyển chọn gắt gao, qua quy trình ngâm,ủ, sấy công phu, gia giảm
cầu kì, tạo ra thành phẩm là những viên ô mai hảo hạng. Nếu không tài
hoa, không yêu nghề khó lòng có thể làm ra ô mai ngon. Ngày nay máy móc
thay thế con người trong nhiều việc, nhưng những khâu đặc biệt, quyết
định hương vị của sản phẩm thì tinh tế nhất vẫn phải thực hiện thủ công,
theo bí quyết “gia truyền”
Giữa
vô vàn hoa quả, kẹo bánh, người Hà Nội đón Tết không thể thiếu ô mai.
Bên tách trà nóng, nhẩn nha những viên ô mai chua chua cay cay, trải
lòng trong những câu chuyện đầy hân hoan háo hức về một năm mới tràn hi
vọng. Buổi gặp mặt đầu xuân lan tỏa niềm ấm áp lạ lùng.
Một vài địa chỉ mua ô mai ngon, nổi tiếng ở Hà Nội: 1. Ô Mai Hồng Lam:
Đây
là thương hiệu nổi tiếng và nhận được nhiều sự "ưu ái" nhất của người
tiêu dùng. Có xuất phát điểm từ 16 Hàng Đường giờ đây ô mai Hồng Lam đã
được "công nghiệp hóa" với nhiều cửa hàng cửa hiệu xuất hiện khắp mọi
ngõ ngách của Hà Nội. Điểm mạnh của loại ô mai này là sự đảm bảo vệ vệ
sinh. Tuy nhiên đây cũng là điểm hạn chế bởi với nhiều người, ô mai ngon
là phải sử dụng đồ dùng thủ công, có bàn tay chăm chút của người làm.
Giá
mỗi loại ô mai tại đây dao động từ 7.000-15.000 đồng/lạng. So với nhiều
cửa hàng khác, mức giá ô mai Hồng Lam thuộc loại trung bình, mẫu mã
đẹp, thích hợp với việc mua làm quà biếu. 2. Phương Mai, Phố Huế:
Cửa hàng nằm trong ngõ bé tẹo cạnh mặt phố to đùng nổi tiếng với món sấu non bao tử ăn được cả hột.
3. Ô mai hàng Đường
Đã
từ lâu, Hàng Đường đã được gắn cho cái tên "phố ô mai" với những cái
tên nổi tiếng như Hồng Lam, Tiến Thịnh, Gia Lợi, Gia Thịnh... Thực ra, ô
mai Hàng Đường giờ tỏa khắp các ngõ ngách Hà Nội và được bày trang
trọng trong nhiều siêu thị lớn. Nhưng nếu muốn thưởng thức cả cái không
khí của phố cổ và thỏa thuê nếm thử các loại ô mai thì Hàng Đường vẫn là
địa chỉ lựa chọn số 1. 4. Ô mai Vạn Lợi 48A Hàng Da
Với
nhiều người Hà Thành, hàng ô mai Vạn Lợi là địa chỉ số một mỗi dịp Tết
đến xuân về. Một cửa hàng nhỏ xíu không hào hoa lấp lánh nhưng lại là
một thế giới ô mai với hương vị và màu sắc đầy quyến rũ. Hai món ngon
nhất tại quán chính là Mận và mơ xào chua ngọt. Quả mận dày, khía đều,
dẻo cắn ngập răng, vị ngọt vừa, hơi chua, hơi cay, ăn rất vào. Mơ xào
màu vàng hơn, óng, dẻo quẹo ăn dôi hơi mận một chút. Ô mai Vạn Lợi so
với các hàng khác, giá đắt hơn từ 10-20%. Nhưng ai một lần thưởng thức
đều phải công nhận "đắt sắt ra miếng".
Thêm
nữa, có một loại ô mai chỉ có trong dịp Tết tại đây mà bạn nên tranh
thủ mua. Đó là ô mai quất. Quả quất khía năm cánh, màu cam, ăn dẻo, thơm
cay vị đặc trưng. Ngon nhất là mẻ ô mai quất áp chảo, cháy cạnh, vị
thơm vô cùng. Điểm đặc biệt nhất, chủ quán bắt đầu bán món này vào ngày
ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp). Đến 28 Tết, là hết hàng.