Báo chí và tintức truyền hình giờ đây hầu như tập trung vào Thaksin, một cựu tỉ phútruyền thông, đúng vào lúc cô em gái Yingluck của ônglên nắm quyền. 

Bị lật đổ trongmột cuộc đảo chính năm 2006 và sống ở nước ngoài để tránh án tù vì cáobuộc tham nhũng, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra từ lâu đãkhông được coi là một lực lượng chính trị đối lập.

Nhưng trongnhững ngày kể từ khi em gái ông là bà Yingluck thắng cử và trở thành Thủtướng, Thaksin trở lại nóng hơn bao giờ hết, gây khó khăn cho chính phủmới trong việc giành được sự chấp nhận của công chúng và làm gia tăngnguy cơ bất ổn xã hội.

Là một chính khách mớimẻ, bà Yingluck từng thổ lộ muốn hòa giải đất nước bị chia rẽ sâu sắc kểtừ khi anh trai bị hất khỏi chiếc ghế quyền lực.

Thaksin
Cựu thủ tướng bị lật đổ của Thái Lan, Thaksin Shinawatra. Ảnh: guardian

"Dường như ôngấy vẫn không thể tự kiềm chế. Đó là một cuộc chơi rất nguy hiểm",Michael Montesano, một chuyên gia nghiên cứu chính trị Thái Lan thuộcViện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore nói.

Từ khu biệt thựcủa mình ở Dubai, Thaksin được xem là người có công trong chiến thắngbầu cử của bà Yingluck, đóng một vai trò "lái buôn chính trị" đầy quyềnlực nơi hậu trường và một nhà cố vấn, bất chấp bản án tham nhũng cáchđây ba năm.

Hầu hết đều chorằng, Thaksin - người từ nơi lưu vong bằng webcam và điện thoại sẽ tậphợp hàng nghìn người biểu tình chống lại chính phủ cũ của AbhisitVejjajiva, cho phép các đồng minh chính trị của mình củng cố quyền lựcvà lát đường cho quyết định ân xá để cuối cùng có thể đưa ông trở về đấtnước.

Nhưng những gìông làm chính xác lại ngược lại, với kế hoạch những chuyến viếng thămNhật Bản và Campuchia làm Yingluck bối rối và suy giảm sự chú ý vào cácchính sách bà đưa ra. "Sự vội vàng và hấp tấp từ phía Thaksin đếnsớm hơn tôi dự kiến", Montesano nói. "Hành xử của ông gây khócho Yingluck. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy nhiều hơn nữa và những rắc rốicủa Yingluck trong việc kiểm soát anh trai sẽ trở nên tồi tệ hơn". 

Cố vấn luậtpháp của Thaksin là Noppadol Pattama hôm thứ năm nói rằng, cựu Thủ tướngThái Lan đã quyết định hoãn chuyến đi tới Campuchia mà không đưa ra lýdo gì. Trước đó, dự kiến trong chuyến thăm, Thaksin sẽ có cuộc gặp gỡvới Thủ tướng Hun Sen.

Báo chí TháiLan đưa tin, vào hôm thứ năm, Thaksin đã ở Macau nơi ông dự kiến sẽ gặpcác nghị sĩ trong đảng của bà Yingluck. Với bà Yingluck, hậu quả củanhững nỗ lực xuất hiện công khai từ anh trai nhằm tái khẳng định bảnthân sẽ sớm có thể gây bất lợi.

Nhữngvòng xoáy mới

Kể từ sau cuộcđảo chính, Thái Lan rơi vào khủng hoảng bằng những cuộc biểu tình đườngphố, phong tỏa sân bay và văn phòng chính phủ, sự can thiệp của quân độivà tòa án vào bộ máy chính quyền.

Mặc dù vấp phảisự phản đối mạnh mẽ, nhưng uy tín của Thaksin ở vùng nông thôn vẫn đượcđảm bảo bởi các đảng ông dẫn dắt hoặc ủng hộ trong suốt thập niên qua.Giới phân tích đang đề cập tới những hiệu ứng ngược nếu Thaksin đi quágiới hạn và cố gắng điều hành đất nước từ nơi lưu vong.

Yingluck đãnhận được sự đánh giá khá tích cực kể từ khi sự nghiệp chính trị của bàmới bắt đầu cách đây ba tháng. Theo kết quả một cuộc thăm dò trong tuầnnày, bà là thành viên được yêu mến nhất trong chính phủ mới.

Đội ngũ kinh tếcủa bà đã khẳng định sẽ thúc đẩy những cam kết chính sách dân túy đãtừng giúp đảng của bà giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày3/7 - từ việc tăng lương tối thiểu tới cắt giảm thuế tập đoàn và giatăng quỹ phát triển nông thôn. Giờ đây, nguy cơ là ở chỗ sự tập trungvào Thaksin có thể làm chuyển hướng chú ý vào các kế hoạch của nữ Thủtướng mới và có thể kích động những vị tướng từng tham gia lật đổThaksin năm năm trước đây.

Trong nhữngngày gần đây, báo chí đã "dội bom" nữ Thủ tướng với các câu hỏi vềThaksin, những số báo ra ngày thứ năm thậm chí còn có rất nhiều bìnhluận không có lợi, một số trong đó đặt ra nghi ngờ rằng liệu bà có thựcsự phụng sự đất nước như đã hứa.

Rắc rối bắt đầuxảy ra với Yingluck vào ngày 9/8 khi bà công bố tên Ngoại trưởng mới củaThái Lan - một người trung thành với Thaksin và không có kinh nghiệmngoại giao cũng như làm bộ trưởng. Bản thân Surapong Towichukchaikul đãtự khiến mình bất lợi khi ông có cuộc họp hai ngày sau đó với một quanchức ngoại giao Nhật Bản để đề xuất việc cấp visa cho Thaksin thăm Nhật.Đề nghị này được chấp nhận.

Các chính kháchđối lập đã mạnh mẽ phản đối viêc cấp visa, gọi Thaksin là kẻ trốn chạyluật pháp. Chính phủ trước đã tước hộ chiếu Thái của ông. Ông đi lại nhờcác hộ chiếu do Nicaragua và Montenegro cấp với tư cách là công dân hainước này.

Khoảng 200người biểu tình đã tập trung bên ngoài đại sứ quán Nhật ở Bangkok đểphản đối quyết định của Tokyo trong việc cấp visa và rõ ràng là đã từ bỏquy định hạn chế người nước ngoài có "tiền án" vào Nhật.

Nhiều ngườiThái tin là, Surapong sẽ cố gắng đưa lại hộ chiếu Thái cho Thaksin, mộtđộng thái có thể thể hiện việc chính phủ mới không công nhận việc kết ánông. Giới phân tích cho rằng, việc hăm hở đi lại của Thaksin có thể lànỗ lực tái thiết hình ảnh của ông và gửi thông điệp tới dân Thái rằngông là người vô tội.

Những diễn biếntrên có thể gây ra phản ứng từ phe đối lập với Thaksin, và dễ dàng tạora vòng xoáy mới của những cuộc biểu tình và xung đột chính trị. "Cảông và em gái ông cần phải hiểu rằng, ông vẫn là chiếc cột thu lôi cóthể xóa bỏ mọi nỗ lực của đảng Puea Thai nhằm thúc đẩy hòa giải",Joshua Kurlantzick, nhà phân tích đối ngoại tại Mỹ nói. "Thaksin,một chính khách có thể không bao giờ thấy thoải mái vì sống lưu vongdường như không hiểu rằng, ông có thể chôn vùi thành công của đảng mình",Joshua nhấn mạnh.

Theo  Vietnamnet