Đã qua lâu rồicái thủa vợ chồng ly hôn chỉ vì nghèo đói, thì gần đây lại xuất hiện nghịch cảnhđau lòng.

Ngày càng nhiều vụán mạng gia đình chỉ vì mớ rau con cá trong cuộc sống ngặt nghèo. Và rồi, nhữngphiên tòa đó đã trở thành nỗi ám ảnh khiến người ta không khỏi xót xa, ớnlạnh...

1.Năm 2001, Nguyễn Hữu Huệ (SN 1977, trú tại Đông Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội) kết hônvới chị Đỗ Thị Nhàn (SN 1983, ở cùng thôn). Gia cảnh bần hàn, nhưng bù lại cảhai vợ chồng cùng khỏe mạnh, chịu khó làm ăn nên cũng đủ ăn. Năm sau họ sinh conđầu lòng, tuy kinh tế có eo hẹp hơn nhưng chị Nhàn cũng cố co kéo để con đượcbằng những đứa trẻ khác.

Thảm kịch gia đình vì
Vì 200.000 đồng, Nguyễn Văn Doanh "đẩy" vợ vào chỗ chết.

Năm 2008, cháu đầubước vào lớp 1, chị lại sinh thêm cháu thứ hai. Định rằng sau lần đó sẽ “kếhoạch” nhưng đến cuối năm 2009, chị lại “lỡ” mang bầu. Thôi thì thêm con thêmcủa, người mẹ quê tự an ủi mình như thế khi nhận thấy rất rõ giọt máu đang lớndần và gánh nặng áo cơm cũng ngày một đè nặng lên vai.

Mang thai yếu đaumệt mỏi nhưng chị Nhàn chẳng được nghỉ ngơi, chẳng được chồng chăm sóc, chia sẻnhư những người vợ khác. Ngược lại, chị vẫn phải lao động vất vả, không nhữngthế, còn bị chồng chửi bới, đánh đập không tiếc tay. Có lần, chị Nhàn bị chồngđánh gây thương tích, phải đến cơ sở y tế khám thương và mua thuốc.

Tuy nhiên, bản tínhnhân hậu, vị tha nên chị Nhàn bỏ qua tất cả cho chồng. Sáng 29/1/2010, Huệ cùnganh Hoan (anh trai Huệ) đi đẩy mạ cho chị Nhàn và một số chị em phía nhà vợ anhHoan cấy. Đến khoảng 10h, Huệ bảo vợ đưa tiền để đi chợ mua thức ăn, nấu cơm chomọi người. Nghe chị Nhàn nói: “Nhà hết tiền rồi! Đi mua chịu thức ăn vậy”, Huệrất tức nhưng cũng đành về nhà bắt một con gà mang sang nhà anh trai để làmcơm. Trưa hôm đó mọi người về nhà anh Hoan ăn cơm, nhưng chị Nhàn không về khiếnHuệ càng nóng mặt.

Khi mọi người ăn cơmxong, khoảng 13h, Huệ không thấy vợ đâu nên tức tối đi tìm nhưng không thấy. Mộttiếng sau, Huệ ra đồng thì thấy vợ đang cấy lúa đã lớn tiếng quát mắng, bắt vợđi về nhà. Đến sân, Huệ vẫn không thôi mắng mỏ vợ nên hai vợ chồng có lời quatiếng lại với nhau. Huệ xông tới tát vợ hai cái.

Cú tát mạnh khiếnchị Nhàn ngã đập mặt xuống sân xi măng và ngất xỉu. Lúc đó, Huệ mới luống cuốnggọi người đưa vợ đi cấp cứu nhưng chị Nhàn tử vong trên đường. Kết quả giám địnhpháp y cho thấy, chị Nhàn bị tử vong do chấn thương sọ não, khi mất nạn nhânđang mang thai khoảng 4 tháng tuổi, thai nhi đã hình thành giới tính là một bétrai.

Với hành vi “Cố ýgây thương tích” dẫn đến chết người nêu trên, bị cáo Nguyễn Hữu Huệ đã bị TANDhuyện Chương Mỹ (Hà Nội) tuyên phạt 11 năm tù.

2.Bi kịch của người vợ bất hạnh Đỗ Thị Nhàn trong vụ án trên có nét tương đồng vớicái chết oan uổng của chị Nguyễn Thị Lưu (ở Sóc Sơn, Hà Nội). Nhà nghèo, ítruộng nên chị Lưu phải làm đủ thứ nghề: Làm ruộng, làm thuê, bán hoa quả... đểtrang trải gia đình, nuôi hai đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn.

Thảm kịch gia đình vì
Vì giận chồng, Nguyễn Thị Nụ đã ném con thơ xuống giếng

Thế nhưng, điềukhiến chị Lưu khổ tâm nhất không phải là công việc vất vả mà chính là gã chồnggia trưởng, vũ phu. Nguyễn Văn Doanh (người chồng) thường xuyên đánh đập chịkhông thương tiếc. Khi chị Oanh - chị chồng ốm nên chị Lưu đến thăm và biếu chịOanh 200.000 đồng và đi gặt lúa giúp.

Mặc dù chị Lưu đãnói dối chồng là chỉ biếu chị Oanh 50.000 đồng nhưng tấm lòng của người vợ vớichính chị gái mình bị Doanh cho là hoang phí, đã đi gặt hộ thì không phải chotiền nữa! Chuyện chỉ có thế mà Doanh đã mắng nhiếc, nhục mạ chị Lưu, khiến ngườivợ phải tìm đến cái chết oan ức...

Cuộc sống vật chấtđã nghèo khổ, tình cảm vợ chồng lại lạnh nhạt, xa cách cũng là nguyên nhân khiếnmột số bị cáo như Nguyễn Thị Nụ (23 tuổi, trú tại Chương Mỹ, Hà Nội), Vũ Thị Gái(25 tuổi, trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) mắc chứng trầm cảm nên hành động quẫn bách,xuống tay sát hại chính con đẻ của mình.

Thảm kịch gia đình vì
15 năm tù là bản án dành cho Vũ Thị Gái - người mẹ trong cơn quẫn bách đã sát hại con gái mình.

Đành rằng sự nghèokhó, vất vả cũng là một gánh nặng, gây sức ép, có chi phối và ảnh hưởng trựctiếp đến các hành vi của con người, nhưng không thể cái nghèo đánh mất nhân tínhvà triệt tiêu hạnh phúc.

Tôi nhớ lời vị Thẩmphán trong phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Huệ đã phân tích cho bị cáo thấyrằng: “Đối với chính những người trong gia đình, vợ chồng, con cái mình màkhông biết yêu thương, chia sẻ, đối xử sao cho ân tình thì sẽ không bao giờ cómột kết cục tốt đẹp".

Theo Phápluật Việt Nam