Ngày Rằm Tháng Giêng (15 tháng Giêng âm lịch) còn có tên gọi khác là Tết Nguyên tiêu, Tết Thượng nguyên. Đây là rằm đầu tiên của năm mới theo lịch âm của người Việt.
Vào ngày này, mọi nhà đều chuẩn bị làm lễ cúng rất tươm tất, chu đáo, với mong muốn cầu một năm mới bình an, may mắn.
Lễ rằm tháng Giêng với người Việt còn là "Tết muộn" khi hoa đào, hoa mai đã tàn nhưng lễ hội vẫn còn rộn ràng khắp nơi.
Dịp này, không ít gia đình đã nấu nướng cơm chay với mong muốn khởi đầu một năm mới bình an, thanh tịnh.
Với đôi bàn tay khéo léo của mình, chị Đỗ Thị Thu Hằng, một bà mẹ hai con tại Hà Nội đã nấu nướng, bày biện một mâm cơm chay để cúng Rằm Tháng Giêng tại gia vô cùng ấn tượng.
Mâm cỗ chay cúng Rằm Tháng Giêng đẹp như một bức tranh. Ảnh: NVCC
Theo chị Hằng, mâm cơm chay cúng Rằm Tháng Giêng gồm các món chay như nem nấm, xào ngũ sắc, salad hoa quả, cơm rang Malai, rau củ luộc, khoai tây chiên. Canh thì có canh nấm, canh lơ, ngô ngọt, canh khoai nấu cari, canh bổ dưỡng hạt sen táo đỏ.
Dù không qua trường lớp nào nhưng chị Hằng nấu ăn tại gia với tâm nguyện "nấu ăn bằng tình yêu". Ảnh: NVCC
Không những đủ món, mâm cơm chay còn đầy đủ các tiêu chí.
Đó là 4 bát - 8 đĩa đại diện cho 4 phương 8 hướng, 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông, tứ quý Tùng - Cúc - Trúc - Mai. Món đủ 5 màu tượng trưng cho Ngũ hành Kim - Mộc - Thuỷ - Hoả - Thổ.
Bộ đĩa bày dùng màu Trắng - Đen thể hiện Âm - Dương. Tròn - Vuông tượng trưng Trời tròn - Đất vuông.
Theo Emdep.vn