Ngày mải, ngày mai, tất cả cáchành vi trong cuộc sống thường nhật của mọi người đều được ghi âm và quay phimlại, ngoài sự ý thức của chủ nhân. Từ các học giả uyên thâm tới những chị vechai, đồng nát. Từ những người có quyền lực tới các nữ sinh phổ thông… Giả địnhthế.
 

Khi ấy, những cái tin như“thần tượng chửi thề” hay kể cả “diễn viên lộ băng sex” đừng hòng mong có chỗtrong các cột tin mới - nóng trên báo chí. Đơn giản, chắc chắn sẽ còn vô số tinhot, sốc hơn.

 

Tất nhiên, đó chỉ là chuyệntương tích, nên những câu chuyện như thế này vẫn đã, đang và sẽ vẫn là chủ đềnóng ở nhiều mặt báo và diễn đàn.
 

Từ vụ Đức Anh Idol...
 

Sau khi đoạn băng ghi âm cuộctrò chuyện điện thoại của Đức Anh, trong đó có nhiều lời văng tục phát tán trênmạng, thí sinh Việt Nam Idol này gửi lời xin lỗi khán giả thông qua 1 tờ báo.
 

Những chia sẻ bức xúc của thí sinh VietNam Idol Đức Anh với bạn thân được ghi lại, phát tán ngoài sự ý thức của chủ nhân và trở thành scandal 

Tôi biết mình đã sai. Là người của công chúng, không nên cónhững câu nói như thế (?). Tôi thực sự gửi lời xin lỗi tới đông đảo khán giả,tôi mong khán giả rộng lòng với một ca sỹ trẻ như tôi (?). Tôi còn quá trẻ, cònquá non nớt khi bước chân vào làng giải trí. Tôi không lường trước được sự việclại xảy ra đến mức như vậy. Tôi đã không cẩn trọng (!). Đây sẽ là bài học lớntrong đời tôi. Tôi xin lỗi.

Nhưng không phải xin lỗi vì lối sống, vì tư cách đạođức. Chỉ một đoạn ghi âm như vậy không nói lên điều gì cả. Tôi xin lỗi vì sự lơđãng của mình, xin lỗi đã không đề phòng, xin lỗi vì quá non nớt (!). Mong khángiả rộng lòng để một ca sỹ trẻ như tôi được tiếp bước trên con đường âm nhạcchuyên nghiệp sau này, tôi sẽ cố gắng hơn, sẽ nỗ lực hơn, và đặc biệt, sẽ cẩntrọng hơn bao giờ hết.

Lời xin lỗi của gương mặttrẻ trong làng giải trí này, cũng như rất nhiều phản ứng của khán giả về vụviệc, hay cách mà dư luận và truyền thông ứng xử với sự kiện (và các sự kiệntương tự) phản ánh một nếp hằn suy nghĩ trong xã hội.

... Nghĩ về chuyệnVàng Anh
 

Cách đây 3 năm, sau khi bịphát tán băng sex, diễn viên “Nhật ký Vàng Anh” Hoàng Thùy Linh trở thành tâmđiểm cho scandal còn “đeo” theo cô lâu dài sau này. Trong những luồng dư luậnngồn ngộn xung quanh vụ việc ấy, điều khiến tôi buồn cười nhất là thái độ của dưluận (nhiều người) và báo chí (một số người) ở 2 khía cạnh: Lên án hoặc tha thứcho lỗi lầm của cô.

 

Thử xem tội của cô gái 19tuổi khi ấy là gì?

 

1. Quan hệ tình dục với bạntrai nơi chỉ có 2 người - Giống hàng triệu người khác.

 

2. Quan hệ tình dục với bạntrai khi còn ở tuổi dưới 20 - Hàng vạn người như vậy.

 

3. Quan hệ tình dục với bạntrai và quay phim - Tương tự hàng ngàn người khác.

 

4. Quan hệ tình dục với bạntrai trong khi là người nổi tiếng - Hàng trăm người cũng thế.

 

5. Quan hệ tình dục với bạntrai trong khi đóng vai một nhân vật trong sáng trên truyền hình - Hàng chụcngười cũng vậy.

 

6. Quan hệ tình dục với bạntrai và bị phát tán băng sex - Vài người đã bị như vậy.

 

7. Quan hệ tình dục với bạntrai, quay phim - đồng nghĩa với việc có cuộc sống không lành mạnh (?!) trongkhi đang là hình tượng trong một bộ phim học trò, có thể ảnh hưởng xấu tới khángiả trẻ (?!) - Có lẽ cô là trường hợp điển hình.

 
Mở ngoặc, những cụm từ định lượng trên đây chỉ mang ý nghĩa tương đối.

 

Nếu tội của cô là 4 điều đầutiên, thì cô không thể và không đáng là người duy nhất bị chỉ trích, mổ xẻ. Hàngtrăm, ngàn, vạn, triệu người khác cũng phải bị lên án hoặc được tha thứ… giốngnhư những thái độ cô được dành cho, ở từng “tội” tương ứng. Điều này là bất khảvà thậm chí lạ lùng nên đa phần người ta không nghĩ tới và tôi thấy phần nào bấtcông cho cô khi là đối tượng đơn lẻ bị mổ xẻ.
 

Chuyện riêng của Hoàng Thùy Linh cũng lộ sáng ngoài sự ý thức của chủ nhân và cô được/bị lên án hay tha thứ bởi nhiều người có khi đã-đang hành động như cô

 

Nếu tội của cô là điều thứ 5,phải xem trong hợp đồng với nhà sản xuất, có điều khoản nào quy định về việc nàykhông. Và, nếu có, khi vi phạm, cô cũng chỉ phải chịu tội với nhà sản xuất.

 

Nếu tội của cô là điều thứ 6,xem ra không hợp lý, vì cô không phải là người chủ động phát tán băng sex.

 

Nếu tội của cô là điều thứ7 - mà có lẽ chính xác nó là “tội” này (qua điểm chung ở những cái nhìn về vụviệc) thì nó phản ánh rõ ràng và chân xác nhất sự cảm tính và ảo tưởng của côngchúng và truyền thông.

 

Điều bất bình thường là ngườita cứ nghĩ rằng đó (những chuỗi phản ứng của dư luận) là chuyện bình thường,hiển nhiên. Rằng công chúng có quyền đó: Quyền được lên án hay tha thứ cho cô,quyền được đòi hỏi cô phải/nên/không được làm điều gì đó (đi ra đường, khôngxuất hiện ở đâu đó, ra nước ngoài sống, dừng tham gia showbiz, lặng lẽ u sầu chohợp cảnh…).

 

Điều bất thường ở đây là: Vấnđề không phải dư luận nên/phải lên án hay tha thứ cho cô, vị tha hay khắc nghiệtvới “lỗi lầm” của cô, mà dư luận KHÔNG CÓ QUYỀN ĐÓ.


 

Theo VnMedia