Tháng Tư, tiết trờiấm hơn, cũng là điều kiện thuận loại cho các bệnh ngoài da, truyền nhiễm xuấthiện. Những chú ý về ăn uống dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe cho bảnthân và cả gia đình.

Trong thángtư, do thời tiết ấm hơn, chuyển từ xuân sang hạ nên cơ thể con người một phầnchưa kịp thích nghi, uể oải, dễ phát bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm, viêmgan siêu vi cấp tính, viêm màng não, sởi, quai bị… Vì vậy để phòng tránh cácbệnh trong mùa này, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Tháng 4 giao mùa, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Ảnh minh họa

- Vận độngnhẹ nhàng, như đi bộ, matxa cho tay chân, hai tai.

- Cần tránhnhững loại cây ra nhiều hoa vào mùa này như đào, lê, mơ… tránh bị dị ứng phấnhoa.

- Phòngtránh các bệnh viêm gan, sởi, quai bị… cần chú ý thay đổi thời tiết để chọn quầnáo phù hợp, ăn uống điều độ, hạn chế ăn uống chè chén quá mức.

- Ăn nhiềurau chân vịt, hành tây, trái cây nhất là quýt, tỏi tây, mật ong, măng, thịt thỏ…

- Không nênăn nhiều gia vị nhất là những gia vị cay, nóng hay dùng quá nhiều dầu mỡ.

- Ít ăn đồchua, chọn những thực phẩm có tính axit thấp nếu không dễ gây hại cho gan, dạdày… thay vào đó, có thể ăn thêm ít đồ ngọt.

- Chọn cácthực phẩm vừa giàu protein và cả calo, vì thời tiết lúc này vẫn còn hơi lạnh nêncơ thể cần năng lượng để duy trì nhiệt độ bình thường, tránh được bệnh tật.

- Có thể bổsung thêm các viên vitamin hay chọn các thực phẩm chứa hàm lượng muối vô cơ nhưcanxi, sắt… để giúp cơ thể ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn, virus và các vi sinhvật gây bệnh.

Theo Hàn Giang
Dân Việt