Tháng Tư tiết trời châu Âu bắtđầu vào xuân. Dịp này rất nên ghé thăm Amsterdam - thành phố vốn được coi làVenice của phương Bắc và ghé công viên hoa Keukenhof có một không hai trên thếgiới với những cánh đồng bạt ngàn hoa đủ màu sắc và hương thơm.

Hà Lan là quốc gia nằm ở vùng đấtthấp hầu như không có đồi núi, xe đạp được sử dụng rất phổ biến. Xe đạp nhiềuđến nỗi chúng tôi cứ ngỡ như mình lạc về Việt Nam vào những năm 80 của thế kỷtrước. Khắp nơi là xe đạp, trên cầu, dọc hai bờ kênh và đặc biệt gần nhà ga cómột gara ba, bốn tầng để toàn xe đạp chứa cùng lúc hàng chục ngàn chiếc.

Tháng tư về ở Amsterdam

Sau ngày đầu đi bộ đến rạc cẳng,chúng tôi thuê hai chiếc xe đạp để vi vu lang thang trên phố. Amsterdam là thànhphố với rất nhiều bảo tàng thú vị. Không thể bỏ qua bảo tàng Rijksmuseum với bộsưu tập đồ sộ của danh hoạ Rembrandt, người đã để lại cho nhân loại hàng trămbức tranh quý giá. Bảo tàng Van Gogh cũng là địa chỉ của những người mê trườngphái của ông, tuy phần lớn những bức nổi tiếng nhất của Van Gogh không nằm trongbảo tàng này. Muốn thăm những người nổi tiếng và chụp ảnh cùng họ mời bạn vàoMadame Tussaud. Muốn biết thêm về nỗi khổ của người Do Thái trong Chiến tranhthế giới thứ hai thì vào nhà tưởng niệm mang tên Anne Frank.

Trước khi đến Amsterdam, chúngtôi cũng biết nơi này có nhiều kênh rạch nhưng không hình dung được trên thực tếlại nhiều đến vậy, từ phố này bước ngang sang phố khác đã gặp một kênh đào khác.Hệ thống kênh rạch (gracht) ở đây gồm tất cả 165 kênh, trong đó có bốn dòng kênhchính là Singel, Heren, Keizer và Prinsengracht với tổng cộng hơn 2.500 cây cầuđủ màu sắc và phong cách khác nhau. Cũng vì vậy, ở Amsterdam khách du lịch cóthể du ngoạn bằng nhiều loại tàu thuyền thăm thành phố từ trên các dòng kênh.

Tháng tư về ở Amsterdam

Những ngôi nhà có tuổi thọ hàngtrăm năm sơn bên ngoài đủ màu được nhìn từ dưới kênh có độ nghiêng kỳ lạ, tưởngnhư sắp đổ cả dãy theo hiệu ứng domino. Mặt tiền nhà hẹp, xây cao 4 – 5 tầng,chót gần mái đều có mấu chìa ra là để luồn ròng rọc, vốn là cách chuyển hàng hoávà đồ dùng từ dưới kênh hoặc dưới phố lên do cầu thang ở đây quá chật hẹp, khôngthể mang vác trong nhà.

Amsterdam là một thành phố “tựdo” trên nhiều phương diện. Con người ở đây cũng rất thân thiện và yêu tự do. Dukhách đến Amsterdam ai cũng một lần muốn đến thăm khu đèn đỏ lớn nhất và phóngkhoáng nhất châu Âu. Khu này luôn luôn đông khách du lịch lượn qua lượn lại“ngó” các cô gái ăn vận mát mẻ đứng ngồi trong những ô cửa kính màu, cũng tạomột phần không khí nhộn nhịp như ngày hội ở ngay trung tâm thành phố này.

Hà Lan còn cho phép dùng một sốchất gây ảo giác nhẹ như marijuana, chỉ cần vào bất kỳ một coffeeshop nào trongsố 750 cửa hàng ở Amsterdam và xem menu để chọn. Hút tại quán thì đúng luật,nhưng không được phép mua bán trao đổi và nhất là tuyệt đối không mang ra khỏibiên giới nhập cảnh nước châu Âu khác, bạn sẽ gặp rắc rối lớn đấy.

Ngoài ra, ở Amsterdam du khách cóthể vào thăm trực tiếp các cửa hàng làm kim cương và mua đồ trang sức ngay tạinơi sản xuất. Dạo chơi trong khu trung tâm du khách dễ dàng nhận ra những danhlam thắng cảnh như nhà thờ Oude Kerk hay Royal Palace. Cần một bầu không khíthoáng đãng mời các bạn đến với công viên Vondelpark hay tới khu Beijinghof

Dịp tháng tư, tháng năm là thờigian mở cửa công viên hoa ngoài trời lớn nhất Hà Lan tại Keukenhof. Từ Amsterdamđi tàu đến Leiden và từ đó lên xe buýt đến công viên hoa Keukenhof. Trên đườngđi nhìn qua kính cửa xe ai nấy đã xốn xang khi ngắm nhìn những cánh đồng hoa bấttận nhiều màu và chỉ mong tới nơi nhanh nhanh mà sà xuống từng luống hoa.

Công viên hoa Keukenhof rộng đến80ha, đi cả ngày chẳng hết, có rất nhiều loại hoa nhưng chủ yếu là loại hoa củnhư tulip, thuỷ tiên và hoa hyacinth thơm lừng. Hoa ngoài trời, hoa trongpavillon, hoa rợp cả cánh đồng. Hoa, hoa và hoa, hoa ngút ngàn con mắt, bạn nhưlạc vào thế giới hoa. Những người làm vườn tài ba đã sáng tạo ra những màu vàdáng hoa hiếm lạ chúng tôi chưa từng thấy bao giờ.

Tháng tư về ở Amsterdam

Nếu muốn học cách cắm hoa hay muanhững giò phong lan hoặc củ tulip cho những bông hoa muôn màu muôn vẻ để về tựtrồng du khách có thể đến với những pavillon được đặt tên theo các nhân vật củahoàng gia nằm ngay trong khuôn viên. Ở đó luôn tấp nập khách du lịch vừa ngắmvừa chụp ảnh hoa, trầm trồ trước vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người.

Thế giới hoa ở Keukenhof thật kỳdiệu, nó làm say lòng không những nam thanh nữ tú mà còn quyến rũ cả ông già bàcả và những em bé đang nô đùa bên những luống hoa đang đua nhau trổ bông. Cảm ơnnhững bàn tay lao động miệt mài của các nhà khoa học đã tạo nên những giống hoamới đặc sắc, cảm ơn những người nông dân đã bỏ nhiều công sức lao động để vunxới cho những vườn hoa đang ngày đêm khoe sắc cho du khách được hưởng những giờphút thư giãn tuyệt vời bên những bông hoa tươi thắm.

Tháng tư về ở Amsterdam

Mọi thứ đều tràn đầy ở Amsterdam,xe đạp nhiều vô kể, kênh rạch chi chít, cầu nhỏ cầu to dày đặc, bảo tàng khắpnơi, phố đèn đỏ giăng giăng, các quán coffeeshops đông đúc đầy ắp tiếng cườitiếng chạm ly, phó mát căng tròn ngập trên giá, guốc mộc xâu hàng dây dài, hoatươi phủ khắp bancông, khoe sắc khắp vườn; Amsterdam hồn hậu hào phóng ban chokhách thăm mọi thứ đang có và cuốn người khách vào cuộc sống vui tươi phóngkhoáng của mình. Để rồi lữ khách mãi mới dứt ra được sức hút ấy và lại hẹn mộtmùa xuân sang.

Theo Nam Vinh – ViBằng
Tháng tư về ở Amsterdam