Cây thanh long còn gọi là tường liên, tên khoa họclà Hylocereur undatus (Haw) Britt. Et Rose, thuộc họxương rồng (Cataceae).
![]() |
TheoĐông y, quả thanh long có vị ngọt, chua, tính mát,tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hoá đàm.Thân cây có tác dụng thư cân hoạt lạc (giúp gân cốtco duỗi khoẻ khoắn và làm thông suốt các kinh lạc)và giải độc. Hoa có tác dụng bổ phế, trừ ho.
Đặcbiệt, chất nhầy trong quả thanh long giúp làm giảmcholesterol của thức ăn và muối mật. Do đó, ngườimập phì, người có hàm lượng cholesterol huyết áptăng cao nên ăn thanh long. Thanh long còn thích hợpvới người bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, táo bónkinh niên.
Thâncây thanh long gọt bỏ vỏ và gai, rửa thật sạch vớinước muối loãng, giã nát lấy nước bôi hay dùng bã đểđắp chữa bỏng lửa, bỏng nước sôi, viêm tuyến mangtai, đinh nhọt, gãy xương.
Hoakhi nở có màu trắng đẹp như hoa quỳnh, được dùngchữa viêm phế quản, viêm hạch bạch huyết thể lao,giải độc rượu. Liều dùng 15 - 30g tươi, sắc uốnghoặc 10 - 12g khô sắc uống, hãm trà để uống.
Cóthể nấu hoa thanh long với thịt heo nạc để làm mónsúp bổ dưỡng, chữa tình trạng phổi yếu hay bị hođàm. Thanh long là nguồn vitamin C cần thiết cho cơthể giúp chữa một số chứng bệnh do thiếu vitaminC.
TheoBS Hương Trà