Theo đó, Đài Khí tượng thủy vănkhu vực Tây Bắc sẽ báo động cấp I khi mực nước sông Đà tại Mường Tè đạt 285m,báo động cấp II khi mực nước đạt 287,5m và báo động cấp III khi mực nước sôngnày là 290m. Cũng là sông Đà, nhưng khi chảy qua địa phận tỉnh Hòa Bình, báođộng cấp I là 21m, cấp II là 22m và cấp III là 23m.
![]() |
Cảnh báo chính xác về lũ sẽ giúp người dân giảm thiểu thiệt hại. (Ảnh minh họa) |
Đài Khí tượng thủy văn Việt Bắclà trạm khí tượng theo dõi mực nước lũ của 4 con sông: sông Thao, sông Lô, sôngCầu và sông Chảy. Sông Thao sẽ có báo động lũ cấp III khi: chảy qua địa phậntỉnh Lào Cai đạt mức 83,5m; chảy qua địa phận Yên Bái đạt mực nước 32m; chảy quađịa phận Phú Thọ đạt mực nước 19m.
Sông Hồng chảy qua địa phận HàNội (thuộc dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng Bắc Bộ) sẽ có báođộng cấp I khi đạt mực nước 9,5m, báo động II khi đạt mực nước 10,5 m và báođộng III khi đạt mực nước 11,5m. Đối với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, cùng làbáo động lũ cấp III, nhưng sông Đa Nhim chảy qua Đại Ninh phải đạt mực nước831,5m, trong khi đó sông Gành Hào chảy qua Cà Mau chỉ cần đạt mức 1,2 m.
Do nước ta nằm trải dài trênnhiều vĩ độ, tương đối hẹp ngang ở miền Trung, nhiều sông có độ dốc khá lớn,cường xuất lũ lại lên nhanh. Vào mùa lũ, nhiều con sông còn vượt qua mức báođộng III gây ngập lụt trên diện rộng và mang lại nhiều hậu quả nặng nề nếunhư không có biện pháp phòng, tránh tốt.
Vì thế Theo TS Nguyễn Lan Châu,Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ, những quy định này đã đượcchỉnh sửa so với quy định trước đây do sự thay đổi về địa hình, mực nước ở khuvực miền Trung và Nam Bộ. Riêng khu vực miền Bắc không có gì biến động. Việc quyđịnh 3 cấp báo động mới sẽ giúp công tác ứng phó với lũ lụt được chủ độngvà giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.
Theo nhận định của Trung tâmDự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm 2010, số lượng bão và áp thấpnhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông có khả năng xấp xỉ trung bìnhnhiều năm. Số cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Namtừ 6-7 cơn, tương đương với năm 2009. Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và TrungBộ sẽ tập trung vào các tháng cuối mùa. Trong khi đó, tại khu vực Nam Bộ vàTây Nguyên có khả năng mùa mưa đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm vàmưa cũng sẽ tập trung nhiều vào nửa cuối mùa. Các đợt mưa lớn có khả năngxảy ra trên diện rộng và xảy ra trong thời đoạn ngắn.
Trên các sông chính ở BắcBộ, có khả năng đỉnh lũ cao nhất năm 2010 sẽ xuất hiện vào cuối tháng 7 vàtháng 8; trên các sông ở Thanh Hóa, Bình Thuận vào tháng 8 và 9; trên cácsông từ Nghệ An đến Quảng Bình và Tây Nguyên vào tháng 9 và 10, các sông từQuảng Trị đến Ninh Thuận vào tháng 10 và 11 và trên sông Tiền, sông Hậu vàocuối tháng 9, đầu tháng 10.
Theo Phạm Thanh