Theo hãng tin AP, những dấu hiệu phụchồi kinh tế xuất hiện vào cuối năm 2009 đang mang lại hy vọng về một năm2010 tốt đẹp hơn.
Đón giao thừa tại các thànhphố lớn
Tại Sydney (Úc), thành phố lớnđầu tiên đón năm mới trên thế giới, khoảng 1,5 triệu người đổ ra đường phố đểngắm màn trình diễn của 4.500 kg pháo hoa được bắn lên bầu trời thành phố. Trongkhi đó, theo hãng tin AFP, tại tháp Eiffel ở Paris (Pháp) diễn ra màn trình diễnánh sáng đa màu sắc. Tại Berlin (Đức), hơn 1 triệu người đổ ra đại lộ dẫn đếnCổng Brandenburg, một biểu tượng của sự thống nhất, để chào đón năm mới.
![]() |
Màn bắn pháo hoa mừng năm mới 2010 ở Sydney (Úc) đêm 31-12-2009. (Ảnh: Sydney Morning Herald) |
Các buổi lễ mừng năm mới ở London(Anh) sẽ tập trung dưới bánh xe đu quay khổng lồ London Eye bên bờ sông Thamesvà tháp đồng hồ Big Ben để chờ đón những khoảnh khắc đầu tiên của năm mới. Cũngnhư các năm trước, người dân New York (Mỹ) sẽ đón năm mới tại Quảng trường Thờiđại, với màn thả hoa giấy và quả cầu pha lê. Tại Brazil, màn bắn pháo hoa trênbiển Copacabana dự kiến thu hút 2 triệu du khách.
Dù không nhộn nhịp và tưng bừngnhư ở châu Âu và châu Mỹ, nhiều nước và vùng lãnh thổ ở châu Á cũng rộn ràngkhông khí chào đón năm mới. Tại Hồng Kông, khoảng nửa triệu người tập trungngoài đường phố để ngắm pháo hoa được bắn từ nóc của 10 tòa nhà cao nhất.
Ngoài Hồng Kông, người dân thủ đô Jakarta (Indonesia) cũng có dịp chiêm ngưỡngnhững màn bắn pháo hoa rực rỡ. Trong khi đó, hàng triệu người Nhật Bản chào đónnăm mới bằng cách kéo đến các đền thờ để cầu nguyện những điều tốt lành trongnăm 2010.
![]() |
Nhóm người trượt băng xếp thành hình con số 2010 để chào đón năm mới ở Shimla (Ấn Độ) hôm 31-12-2009. (Ảnh: AP) |
An ninh được siết chặt
Dù chìm ngập trong không khí lễ hội, các nước vẫnkhông quên siết chặt an ninh, nhất là sau vụ đánh bom máy bay bất thành ở Mỹtrong ngày Giáng sinh vừa qua.
![]() |
Người dân Philippines mua pháo hoa để dùng trong các lễ hội chào đón năm mới hôm 31-12-2009. (Ảnh: AP) |
Tại Úc, cảnh sát thúc giục ngườidân uống rượu có chừng mực trong các buổi tiệc ăn mừng, đồng thời cảnh báo nhữngngười hay gây rối không nên ra ngoài. Hàng ngàn cảnh sát đã được triển khai khắpnước để canh chừng những hành vi xấu do rượu gây ra.
Tại châu Á, những nỗi lo về xungđột, chiến sự và khủng bố cũng khiến một số nước siết chặt an ninh, nhất là ởAfghanistan và Pakistan. Trong khi đó, tại Indonesia, chính quyền đảo Bali cảnhbáo người dân về nguy cơ khủng bố trong đêm giao thừa.
Tại Thái Lan, theo hãng tin Bloomberg (Mỹ), 20.000 cảnh sát được triển khai tại39 địa điểm khắp Bangkok. Ngoài ra, pháo hoa cũng bị cấm sử dụng sau khi 65người thiệt mạng trong một vụ cháy do pháo hoa gây ra tại một hộp đêm ở Bangkokvào đêm giao thừa năm ngoái.
|
Theo Hoàng Phương