Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking vừa qua đời, nhìn lại những lời tiên tri đáng sợ của ông

Nhà khoa học lỗi lạc, giáo sư Stephen Hawking vừa qua đời ở tuổi 76. Ông nổi tiếng với những ý tưởng đột phá trong lĩnh vực vật lý và nghiên cứu không gian.

Nhà khoa học lỗi lạc, giáo sư Stephen Hawking vừa qua đời ở tuổi 76. Ông nổi tiếng với những ý tưởng đột phá trong lĩnh vực vật lý và nghiên cứu không gian.

Nhà khoa học thiên tài người Anh Stephen Hawking vừa qua đời ở tuổi 76, thông tin được gia đình ông cung cấp.

“Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin người cha đáng kính của chúng tôi đã qua đời hôm nay. Ông là nhà khoa học lỗi lạc và là nhân vật xuất chúng với những công trình và di sản sống mãi trong lòng mọi người mãi nhiều năm”, Reuter hôm nay 14/3 dẫn thông báo của Lucy, Robert và Tim - các con của nhà khoa học Stephen Hawking.

nha vat ly thien tai stephen hawking vua qua doi, nhin lai nhung loi tien tri dang so cua ong - 1

Nhà khoa học thiên tài Stephen Hawking.

Stephen Hawking, tên đầy đủ là Stephen William Hawking, sinh ngày 8/1/1942. Ông là nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, nhà khoa học, tác giả viết sách, Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge.

Stephen Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải nhiều thế giới về cơ học lượng tử.

Năm 21 tuổi, Stephen Hawking được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh vận động và chỉ còn 2 năm để sống. Nhưng ông đã vượt lên trên tất cả, chiến đấu với bệnh tật, vừa ngồi xe lăn vừa nghiên cứu khoa học, trở thành một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất thế giới. Ông trở thành tấm gương và niềm cảm hứng của hàng triệu người, không chỉ bởi tài năng mà còn bởi ý chí vượt qua nghịch cảnh.

nha vat ly thien tai stephen hawking vua qua doi, nhin lai nhung loi tien tri dang so cua ong - 2

Tổng thống Mỹ Barack Obama trao Huân chương Tự do cho nhà khoa học Stephen Hawking năm 2009.

Những tiên đoán đáng sợ của nhà thiên tài khi còn sống

Ngày tận thế của Trái đất

Một trong những lời tiên tri đáng sợ nhất mà Stephen Hawking từng đưa ra đó là về ngày tận thế của Trái đất. Theo đó, Stephen cho rằng, Trái đất có thể bị hủy diệt trong khoảng 2 thế kỷ nữa. Theo ông, con người với bản tính tham lam và ích kỳ sẽ khiến cho nguồn tài nguyên trên thế giới bị cạn kiệt, biến đổi khí hậu cộng với tốc độ tăng trưởng dân số quá nhanh sẽ khiến Trái đất quá tải, con người bị tận diệt.

Bên cạnh đó, Stephen cũng khuyên con người nên tìm đến một hành tinh mới có sự sống để sinh tồn, giảm áp lực lên Trái đất.

Chiến tranh hạt nhân

Theo Stephen Hawking, một cuộc chiến tranh hạt nhân lớn có thể sẽ nổ ra. Các cuộc xâm lược sẽ phá hủy nền văn minh của nhân loại. Đồng thời, sự phát triển của các loại vũ khí quân sự nguy hiểm sẽ phá hủy toàn thế giới.

nha vat ly thien tai stephen hawking vua qua doi, nhin lai nhung loi tien tri dang so cua ong - 3

Stephen Hawking dự đoán về chiến tranh hạt nhân.

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

Một dự đoán khác của Stephen Hawking đó là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AL) sẽ tạo ra mối đe dọa diệt vong lớn nhất đối với sự phát triển của nhân loại.

Điều này cũng không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, khi trí thông minh nhân tạo đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, thậm chí, robot mang trí tuệ như con người đã ra đời.

Sự xâm lăng của người ngoài hành tinh

Dù chưa có cơ sở chắc chắn nào về sự tồn tại của người ngoài hành tinh, nhưng theo Stephen Hawking, nguy cơ xảy ra cuộc chiến giữa con người với người ngoài hành tinh là hoàn toàn có thể. 

“Những người hàng xóm ngoài hành tinh có thể không thân thiện như chúng ta tưởng tượng khi họ thông minh và ghê gớm hơn con người dẫn đến một cuộc chinh phục hay xâm chiếm trái đất có thể được diễn ra. Nền văn hóa của người ngoài hành tinh có thiên hướng du canh du cư, không cố định một chỗ. Chính vì vậy, họ cố gắng tìm cách chinh phục và xâm chiếm bất cứ hành tinh nào mà họ tìm được”, Stephen nói.Theo Khám Phá


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.