Phiên xử Đoàn Thị Hương tiếp tục, luật sư chỉ trích tòa 'quá đơn giản'

Luật sư của nghi phạm người Indonesia nói rằng cách tiếp cận của tòa và các công tố viên trong việc xác minh hình ảnh từ camera an ninh "quá đơn giản".

Luật sư của nghi phạm người Indonesia nói rằng cách tiếp cận của tòa và các công tố viên trong việc xác minh hình ảnh từ camera an ninh "quá đơn giản".

Sáng 22/1, phiên tòa xử 2 nghi phạm trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol đã được mở lại ở Malaysia sau 7 tuần tạm nghỉ. Các nhân chứng đã xuất hiện trong phiên tòa lần này để làm chứng cho tính chân thật của những hình ảnh do camera an ninh ghi lại.

Phien xu Doan Thi Huong tiep tuc, luat su chi trich toa 'qua don gian' hinh anh 1
Đoàn Thị Hương trong phiên tòa ngày 22/1. Ảnh: AFP.

Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, người Việt Nam và Siti Aisyah, 25 tuổi, người Indonesia bị cáo buộc đã đổ dung dịch có chứa chất độc thần kinh VX vào mặt ông Kim và khiến ông thiệt mạng ở sân bay Kuala Lumpur 2 vào ngày 13/2/2017. Hai cô gái là những nghi phạm duy nhất bị bắt giữ dù các công tố viên nói rằng 4 nghi phạm người Triều Tiên đã rời Malaysia.

Tòa đã triệu tập 3 nhân viên kỹ thuật tại sân bay và khách sạn ở sân bay xuất hiện trong phiên tòa sáng 22/1 để giải thích họ đã xuất ra các hình ảnh liên quan từ máy tính và sao chép chúng vào đĩa như thế nào. Đây là quy trình cho phép tòa chấp nhận các đoạn video hiện trường như bằng chứng chính thức trong vụ việc.

Các nhân chứng khai rằng đoạn video gốc đã bị tự động xóa khỏi máy chủ sau 30 ngày.

"Toàn bộ vụ án chỉ dựa trên hình ảnh từ camera an ninh và chất độc VX, vì vậy tính chính xác của các hình ảnh từ camera rất quan trọng. Vậy mà họ dùng cách tiếp cận rất đơn giản và không thể xác định được động cơ của những người phụ nữ", AP dẫn lời luật sư Gooi Soon Seng của nghi phạm người Indonesia.

Ông Gooi nói rằng vụ sát hại ông Kim là một vụ ám sát chính trị. Ông Kim Chol được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Dù vậy, Triều Tiên phủ nhận người chết là ông Kim Jong Nam.

Một nhân chứng cảnh sát đã khai báo rằng chiếc xe dùng để đưa các nghi phạm Triều Tiên đến sân bay ngày hôm đó thuộc về Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur. Tòa cũng được nghe khai rằng một nhân viên đại sứ quán đã gặp các nghi phạm trước khi họ rời Malaysia từ sân bay đó.

Phien xu Doan Thi Huong tiep tuc, luat su chi trich toa 'qua don gian' hinh anh 2
Mô phỏng vụ tấn công người nghi là Kim Jong Nam ở sân bay Kuala Lumpur: Đường màu xanh là hướng đi của nghi phạm. Đường màu đỏ là hướng di chuyển của nạn nhân sau khi vụ việc xảy ra. Đồ họa: Straits Times.

Nếu bị kết tội, 2 cô gái có thể đối mặt với án tử hình. Dù vậy, lập luận ủng hộ họ hiện này là cả 2 đều không có động cơ hay ý định. Các luật sư bào chữa nói rằng 2 cô gái tin rằng họ đang chơi một trò "chơi khăm trên truyền hình" với camera giấu kiến. 

Trong khi đó, các công tố viên cho rằng 2 nghi phạm biết việc họ đang cầm chất độc.

Các bác sĩ kết luận rằng ông Kim đã chết vì chất độc VX và loại trừ các nguyên nhân khác. Kết quả khám nghiệm tử thi phát hiện chất VX trên mặt, mắt, máu, chất thải cùng quần áo và túi của ông Kim. Người ta cũng tìm thấy chất này trên quần áo của 2 cô gái và móng tay của Hương.


Đoàn Thị Hương tái hiện nghi án Kim Jong Nam Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah được đưa tới sân bay quốc tế Kuala Lumpur tại Malaysia để tái dựng hiện trường vụ tấn công người được cho là ông Kim Jong Nam.


Theo Zing

Kim Jong Nam

Đoàn Thị Hương


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.