Trường đại học đuổi việc giảng viên ung thư khiến dư luận phẫn nộ

Cách hành xử theo kiểu "vắt chanh bỏ vỏ" của một trường đại học đối với giảng viên không may mắc phải căn bệnh nan y...

Cách hành xử theo kiểu "vắt chanh bỏ vỏ" của một trường đại học đối với giảng viên không may mắc phải căn bệnh nan y khiến cho dư luận lại được một phen dậy sóng.

Cư dân mạng Trung Quốc lại được dịp sôi sục trước vụ việc một giảng viên đại học bị nhà trường sa thải sau khi phát hiện cô bị ung thư buồng trứng.

Nữ giảng viên Liu Lingli vừa qua đời tuần trước ở tuổi 32 vì bệnh đau tim, một biến chứng của ung thư buồng trứng. Đây là một đòn chí mạng giáng xuống người mẹ già sau khi quá mệt mỏi vì cuộc đấu tranh đi tìm công lý cho con gái.

Gia đình giảng viên Liu đã kiện lãnh đạo trường Đại học Bowen, trực thuộc trường Đại học Lanzhou Jiaotong, vì đã chấm dứt hợp đồng trái phép và bác bỏ quyền hưởng bảo hiểm y tế của con gái mình.

Trường đại học đuổi việc giảng viên ung thư khiến dư luận phẫn nộ - Ảnh 1.

Nữ giảng viên Liu Lingli vừa qua đời tuần trước ở tuổi 32 vì bệnh đau tim, một biến chứng của ung thư buồng trứng.

Chia sẻ với tờ Beijing News, bà Liu Shuqin cho biết con gái bà bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào tháng 7/2014.

Khi học kỳ mới bắt đầu vào tháng 9/2014, giảng viên Liu đã mang giấy tờ của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Cam Túc tới thông báo với lãnh đạo nhà trường về bệnh tình của mình và xin phép nghỉ không lương nửa năm để xạ trị.

Chính vì vậy, khi mang giấy tờ tới trường để làm thủ tục hưởng bảo hiểm y tế cho con vào tháng 1/2015, mẹ của chị Liu không thể ngờ được nhà trường lại đưa ra một quyết định "cạn tàu ráo máng" đến thế.

5 ngày sau đó, Liu nhận thư đuổi việc vì mắc bệnh ung thư từ trường Đại học Bowen. Liu bị đuổi việc và cắt bảo hiểm y tế từ tháng 3/2015. Điều đó có nghĩa gia đình Liu sẽ phải gánh chịu toàn bộ số tiền viện phí không hề nhỏ.

Trường đại học đuổi việc giảng viên ung thư khiến dư luận phẫn nộ - Ảnh 2.

Giảng viên Liu đã phải chống chọi với căn bệnh ung thư suốt 2 năm mà không hề nhận được sự quan tâm từ phía nhà trường.

Liu quyết định sẽ đấu tranh đến cùng nên đã mang sự việc ra tòa án địa phương. Tuy nhiên, vụ khiếu kiện của Liu bị bác bỏ vì lý do thiếu chứng cớ. Không chịu thua, nữ giảng viên đã mang vụ việc lên tận Tòa án Nhân dân Yuzhong để đi tìm công lý.

Tòa án Yuzhong đã ra phán quyết việc trường Đại học Bowen tự ý chấm dứt hợp đồng lao động của Liu là trái pháp luật và yêu cầu nhà trường khôi phục vị trí cho giảng viên Liu bắt đầu từ tháng 10/2015.

Mặc dù trường đại học này đã ra sức kháng cáo lên Tòa án Nhân dân Cấp cao Lanzhou nhưng phán quyết đưa ra tại tòa cấp cao hoàn toàn trùng khớp với phán quyết đưa ra trước đó.

Công lý đã được thực thi nhưng chỉ là trên giấy tờ. Phán quyết đưa ra chưa đủ thấu tình đạt lý khi tòa án không hề đề cập gì tới tiền bồi thường hay trách nhiệm từ phía nhà trường về việc trang trải viện phí cho nữ giảng viên.

Trong suốt 2 năm trời cùng con chống chọi với căn bệnh quái ác, mẹ của nữ giảng viên quá cố vẫn đang chờ đợi một phản hồi chính thức từ phía nhà trường.

Trường đại học đuổi việc giảng viên ung thư khiến dư luận phẫn nộ - Ảnh 3.

Trường Đại học Bowen, trực thuộc Đại học Lanzhou Jiaotong, Trung Quốc.

Ông Cai Xiang, luật sư đại diện cho Liu trong vụ kiện chống lại trường Đại học Bowen cho hay bên họ sẽ thương lượng với nhà trường về khoản tiền bồi thường cho việc chấm dứt hợp đồng và những tổn hại mà thân chủ của ông và gia đình phải gánh chịu trong suốt 2 năm qua.

Ông Cai cũng cho biết câu chuyện của Liu với trường Đại học Bowen không phải là trường hợp hi hữu. Sáng hôm vụ việc được đưa ra trước Tòa án Nhân dân Cấp cao Lanzhou, cũng có 3 vụ liên quan tới vấn đề tương tự được đem ra xét xử.

Nhiều cư dân mạng đã lên tiếng phê phán trường Đại học Bowen vì đã đối xử "cạn tàu ráo máng" với nhân viên và băn khoăn không hiểu tại sao chuyện bê bối như vậy mà chính quyền địa phương lại ngó lơ như không biết gì suốt một quãng thời gian dài.

Một số người khác bày tỏ sự bức xúc vì một ngôi trường mà hành xử không có đạo đức như vậy thì đừng mong có thể tồn tại lâu dài.

theo Trí Thức TrẻGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.