Ảnh hiếm chưa từng được hé lộ trong hôn lễ Hoàng đế Phổ Nghi - vị vua cuối cùng của nhà Thanh

Năm 1922, vua Phổ Nghi đã thành hôn với người vợ đầu tiên của mình, cũng là người sau này trở thành mẫu nghi thiên hạ của Đại Thanh - Hoàng hậu Uyển Dung.

Năm 1922, vua Phổ Nghi đã thành hôn với người vợ đầu tiên của mình, cũng là người sau này trở thành mẫu nghi thiên hạ của Đại Thanh - Hoàng hậu Uyển Dung.


Thanh Triều - triều đại phong kiến cuối cùng và cũng là một trong những đế chế lớn mạnh, được người đời nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ở những năm tháng cuối cùng, Hoàng đế Phổ Nghi lên ngôi khi mới 3 tuổi, Từ Hi Thái hậu buông rèm nhiếp chính, nắm trong tay mọi quyền hành; đối nội độc ác, đối ngoại nhu nhược e dè khiến cho nhân dân căm phẫn.

Đến năm 1912, dưới sự uy hiếp của các võ tướng đội quân Viên Thế Khải, Hoàng đế Tuyên Thống (tức Ái Tân Giác La Phổ Nghi) phải xuống chiếu thoái vị, để hoàng tộc còn được hưởng một số điều kiện ưu đãi của Chính phủ Dân quốc. Từ đây cũng đặt dấu chấm hết cho triều đại nhà Thanh kéo dài suốt gần 300 năm lịch sử nói riêng và đế chế phong kiến Trung Quốc hơn 2000 năm nói chung.

Ảnh hiếm chưa từng được hé lộ trong hôn lễ Hoàng đế Phổ Nghi - vị vua cuối cùng của nhà Thanh-1
Hoàng đế Phổ Nghi, tên đầy đủ là Ái Tân Giác La Phổ Nghi, là vị hoàng đế thứ 12 và là hoàng đế cuối cùng của triều đại Mãn Thanh nói riêng và của chế độ quân chủ trong lịch sử Trung Quốc nói chung.

Là vị vua cuối cùng của nhà Thanh, cuộc đời của vua Phổ Nghi trải qua nhiều thăng trầm cũng như chứng kiến những cột mốc quan trọng trong lịch sử Trung Quốc. Ông được nhận định là một nhân vật chính trị quan trọng, đồng thời cũng là một vị vua có cuộc đời bi kịch. Không những buộc phải từ bỏ cơ nghiệp hơn 2 thế kỷ của tổ tông, vua Phổ Nghi còn có cuộc sống hôn nhân đầy bất hạnh. Vị Hoàng đế cuối cùng này thậm chí còn là là vị vua hiếm hoi trong lịch sử Trung Quốc từng bị vợ công khai ly hôn. 

Mặc dù từng có tới 5 bà vợ, nhưng một trong những người phụ nữ đóng vai trò quan trọng nhất trong cuộc đời ông phải kể đến người vợ đầu tiên - Hoàng hậu Uyển Dung. Tuy rằng hai người không có một kết cục có hậu, nhưng hôn lễ của họ từng là một buổi lễ hoành tráng bậc nhất thời kì đó. Bậc quân vương ngày ấy dùng kiệu 8 người khiêng, đón người vợ đầu tiên trong cuộc đời mình bước chân vào Tử Cấm Thành rộng lớn.

Ảnh hiếm chưa từng được hé lộ trong hôn lễ Hoàng đế Phổ Nghi - vị vua cuối cùng của nhà Thanh-2
Ngày 30/11/1922, ông thành hôn với Quách Bố La Uyển Dung và lập bà làm Chính cung Hoàng hậu

Ảnh hiếm chưa từng được hé lộ trong hôn lễ Hoàng đế Phổ Nghi - vị vua cuối cùng của nhà Thanh-3
Hoàng hậu Uyển Dung sở hữu nhan sắc kiêu sa, xinh đẹp, sinh trưởng trong gia quý tộc Mãn Thanh có tinh thần tự do, tân tiến. Bản thân bà cũng được tiếp xúc với văn hóa phương Tây thông qua âm nhạc, hội họa, tiếng Anh... từ nhỏ.

Ảnh hiếm chưa từng được hé lộ trong hôn lễ Hoàng đế Phổ Nghi - vị vua cuối cùng của nhà Thanh-4
Năm 18 tuổi, Uyển Dung được gả cho vua Phổ Nghi. Lúc đó, triều đình nhà Thanh đã bị lật đổ và hoàng gia chỉ là bù nhìn. Tuy thế, họ vẫn được giữ danh hiệu và một số đặc quyền khác; một trong những đặc quyền đó là tổ chức lễ thành hôn trong Tử Cấm Thành. Chính vì thế, ngày 30/11/1922, Uyển Dung chính thức trở thành Hoàng hậu của nhà Thanh.

Ảnh hiếm chưa từng được hé lộ trong hôn lễ Hoàng đế Phổ Nghi - vị vua cuối cùng của nhà Thanh-5
Trong ngày thành hôn của Hoàng đế, các bá quan văn võ tề tựu đông đủ ở cổng thành

Ảnh hiếm chưa từng được hé lộ trong hôn lễ Hoàng đế Phổ Nghi - vị vua cuối cùng của nhà Thanh-6
Phòng tân hôn được chuẩn bị cho đêm động phòng của Hoàng đế và Hoàng hậu

Ảnh hiếm chưa từng được hé lộ trong hôn lễ Hoàng đế Phổ Nghi - vị vua cuối cùng của nhà Thanh-7
Ở thời kỳ đó, những con búp bê Phương Tây đã xuất hiện ở Trung Quốc và được giới quý tộc, đặc biệt là hoàng gia yêu thích

Ảnh hiếm chưa từng được hé lộ trong hôn lễ Hoàng đế Phổ Nghi - vị vua cuối cùng của nhà Thanh-8
Các vị Cách Cách, A Ca cũng có mặt tham dự lễ cưới của vua Phổ Nghi

Ảnh hiếm chưa từng được hé lộ trong hôn lễ Hoàng đế Phổ Nghi - vị vua cuối cùng của nhà Thanh-9
Hoàng hậu Uyển Dung trang nhã trong bộ lễ phục thành hôn

Ảnh hiếm chưa từng được hé lộ trong hôn lễ Hoàng đế Phổ Nghi - vị vua cuối cùng của nhà Thanh-10
Nhan sắc của Hoàng hậu Uyển Dung luôn được đánh giá là nổi trội bậc nhất trong hậu cung nhà Thanh. Trong ngày thành hôn, bà có vẻ đẹp vừa sang trọng, vừa hiện đại lại không kém phần ngọt ngào, ngây thơ của cô thiếu nữ 18 tuổi

Ảnh hiếm chưa từng được hé lộ trong hôn lễ Hoàng đế Phổ Nghi - vị vua cuối cùng của nhà Thanh-11
Hoàng đế và Hoàng hậu chụp ảnh kỷ niệm trong ngày cưới cùng các vị khách phương Tây

 

Theo Helino


Hoàng đế Phổ Nghi

vua nhà Thanh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.