Bác sĩ Nhà Trắng nêu lý do ông Trump không phải cách ly dù tiếp xúc 2 người nhiễm COVID-19

Bác sĩ của Nhà Trắng nêu trong bản ghi nhớ rằng tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn không có triệu chứng lây nhiễm COVID-19 và không cần phải cách ly.

Trong bản ghi nhớ được công bố trước nửa đêm ngày 13/3 (giờ miền Đông), bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley, viết rằng tổng thống Trump đã "tiếp xúc ngắn" với cá nhân mà ông chụp ảnh cùng. Cá nhân được đề cập chính là ông Fabio Wajngarten, thư ký báo chí của tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Wajngarten chụp ảnh cùng ông Trump và phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong sự kiện tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 7/3, khi tổng thống Mỹ tổ chức chiêu đãi đồng cấp Brazil tại đây.

Theo bác sĩ Conley, ông Wajngarten bắt đầu xuất hiện triệu chứng nhiễm COVID-19 vào ba ngày sau sự kiện có mặt ông Trump, và sau đó được xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới (SARS-Cov-2).

Bác sĩ Nhà Trắng nêu lý do ông Trump không phải cách ly dù tiếp xúc 2 người nhiễm COVID-19-1

Bản ghi nhớ đánh giá của bác sĩ Conley về việc ông Trump tiếp xúc với những người đã xác nhận nhiễm COVID-19

Tối ngày 13, ông Conley cho hay Nhà Trắng nắm được thông tin về một cá nhân khác có tiếp xúc với ông Trump và đã xét nghiệm dương tính với virus. Người này là đại biện lâm thời Brazil tại Washington, ông Nestor Forster. Ông Forster có kết quả xét nghiệm trong ngày 13.

Conley xác nhận Trump đã có nhiều thời gian tiếp xúc gần với Forster hơn, nhưng "tất cả tương tác đều diễn ra trước khi bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện" ở nhà ngoại giao Brazil. 

Ông cũng nhận định những tiếp xúc của tổng thống với các cá nhân kể trên được xếp loại là có rủi lo lây truyền virus "thấp", căn cứ theo chỉ dẫn của Trung tâm kiểm soát phòng chống dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ.

"Thêm vào đó, thực tế là bản thân tổng thống vẫn không có triệu chứng nào, và việc xét nghiệm COVID-19 chưa được chỉ định vào thời điểm này," bác sĩ Nhà Trắng viết trong bản ghi nhớ. "Tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ và chăm sóc tổng thống, và sẽ cập nhật ngay khi có thêm các thông tin mới."

Trong khi đó, một số đồng minh thân cận của Trump tại Quốc hội có hành động khác với tổng thống sau khi họ tương tác với những người được xác nhận dương tính với virus corona.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz của bang Texas và Lindsey Grahm của bang South Carolina, các hạ nghị sĩ Doug Collins (bang Georgia), Mark Meadows(bang North Carolina) và Matt Gaetz (bang Florida) đều đã thông báo tự cách ly sau khi tiếp xúc với một số đại biểu dương tính với virus corona tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC).

CDC Hoa Kỳ trước đó khuyến cáo người trên 60 tuổi nên ở trong nhà.

Hiện chưa rõ đánh giá của bác sĩ Conley sẽ tác động thế nào đến quan điểm của ông Trump. Trong cuộc họp báo chiều ngày 13 tại Nhà Trắng, tổng thống cho biết ông "nhiều khả năng" sẽ sớm thực hiện việc xét nghiệm.

Cùng ngày 13, Nhà Trắng thông báo con gái lớn và là cố vấn của tổng thống, cô Ivanka Trump, đã bắt đầu làm việc tại nhà sau khi có tiếp xúc với Bộ trưởng nội vụ Australia Peter Dutton - người mới đây cũng có kết quả dương tính với virus corona.

Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho hay, Ivanka "không có triệu chứng nào và không cần phải tự cách ly. Cô ấy làm việc tại nhà hôm nay xuất phát từ nguyên nhân thận trọng, cho đến khi những chỉ dẫn tiếp theo được đưa ra".

Theo Tổ quốc

Xem link gốcẨn link gốc http://toquoc.vn/bac-si-nha-trang-neu-ly-do-ong-trump-khong-phai-cach-ly-du-tiep-xuc-2-nguoi-nhiem-covid-19-82020143132759747.htm

Bác sĩ

Donald Trump


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.