Bất ngờ phát hiện tượng nữ thần Hy Lạp cổ đại còn nguyên vẹn dưới cống ngầm

Các nhà khảo cổ học Bulgaria vừa tình cờ phát hiện ra một kho báu trong quá trình khai quật một cống ngầm cổ đại thời La Mã. Đó là một bức tượng bằng đá cẩm thạch được bảo quản tốt mô tả nữ thần Hermes của Hy Lạp.

Bất ngờ phát hiện tượng nữ thần Hy Lạp cổ đại còn nguyên vẹn dưới cống ngầm-1Bức tượng nữ thần Hermes của Hy Lạp bằng cẩm thạch vừa được tìm thấy dưới cống ngầm ở Bulgaria.

Bức tượng cao 2m này được tìm thấy trong quá trình khai quật một địa điểm trong thành phố cổ Heraclea Sintica ở phía tây nam Bulgaria, gần biên giới Hy Lạp.

Các nhà khảo cổ học chỉ đạo công trình cho biết, sau một trận động đất tàn phá thành phố rộng lớn này vào khoảng năm 388 sau Công nguyên, bức tượng đã được đặt cẩn thận xuống cống và phủ đất lên. Đó là lý do tại sao bức tượng vẫn được bảo quản trong tình trạng tốt cho đến nay.

“Đầu của bức tượng được bảo quản ở tình trạng rất tốt. Có một vài vết nứt ở bàn tay”, Lyudmil Vagalinski, người đứng đầu nhóm khảo cổ học, cho biết, đồng thời cho biết thêm, bức tượng là bản sao của bản gốc Hy Lạp cổ đại.

Heraclea Sintica là một thành phố rộng lớn được vua Macedonia cổ đại Philip II thành lập vào khoảng năm 356 TCN đến năm 339 TCN tại khu vực hiện nay là Pirin Macedonia của Bulgaria.

Các nhà khảo cổ học cho biết người dân Heraclea Sintica có thể đã cố gắng bảo tồn bức tượng, ngay cả sau khi Kitô giáo được công nhận là quốc giáo ở Đế chế La Mã.

“Mọi thứ ngoại giáo đều bị cấm, và họ đã gia nhập hệ tư tưởng mới, nhưng rõ ràng là họ vẫn tôn trọng các vị thần cũ của mình,” ông nói.

Sau trận động đất, Heraclea Sintica nhanh chóng suy thoái và bị bỏ hoang vào khoảng năm 500 sau Công nguyên.

Theo Tienphong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/bat-ngo-phat-hien-tuong-nu-than-hy-lap-co-dai-con-nguyen-ven-duoi-cong-ngam-post1653432.tpo

khảo cổ học


Làm thế nào để phân biệt u lành tính hay ác tính?
Thỉnh thoảng một số người sẽ tự sờ thấy những khối u trên cơ thể với nhiều kích cỡ, màu sắc, trạng thái khác, vị trí nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt khối u đó là lành tính hay ác tính?

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.