Bé gái chết oan chỉ vài giờ sau 2 lần bị bác sĩ chẩn đoán sai và trì hoãn chữa trị

Cô bé xinh xắn đã tử vong vì viêm màng não mô cầu sau khi triệu chứng bệnh bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm với sốt virus thông thường.

Cô bé xinh xắn đã tử vong vì viêm màng não mô cầu sau khi triệu chứng bệnh bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm với sốt virus thông thường.

Trường hợp của cô bé Layla-Rose Ermenekli sống ở Oldham, Greater Manchester, được cho là một trong những ca viêm màng não nguy hiểm nhất mà các bác sĩ từng gặp. Tuy nhiên, một trong những yếu tố khiến cho bác sĩ vuột mất cơ hội cứu sống cô bé là đã chẩn đoán bệnh sai, dẫn tới chữa trị muộn 3 tiếng rưỡi trong khi cô bé đang phải chiến đấu giành giật lấy sự sống từng giây từng phút.

Theo Daily Mail, vào khoảng 8 rưỡi ngày 3/2 cô bé được mẹ Kirsty bế thốc tới phòng cấp cứu tại Bệnh viện Royal Oldham trong tình trạng sốt cao, đau đầu và đau bụng. Mất 25 phút chờ y tá phân loại cô bé mới được đánh giá là cần gặp bác sĩ và phải chờ thêm 10 phút nữa để được khám. 

Mặc dù phát hiện vết phát ban ở hông bé - dấu hiệu của nhiễm trùng có thể ảnh hưởng tới tính mạng chỉ trong vài giờ - nhưng vị bác sĩ đầu tiên này lại không ghi chú trong sổ y bạ, cũng không nói cho mẹ bé. 

Bác sĩ khám xong chuẩn bị cho cô bé về nhà điều trị thì một y tá có kinh nghiệm cảm thấy có chút bất ổn nên đã chuyển cô bé sang khoa nhi. Sau một hồi chờ đợi nữa, Layla-Rose được một bác sĩ trẻ thăm khám. Vị bác sĩ này phát hiện vùng hông bé có phát ban nhưng theo chẩn đoán của bác sĩ trước thì đây chỉ là vết thâm và không phải triệu chứng đặc biệt nên đã bỏ qua chi tiết này. 

Bé gái chết oan chỉ vài giờ sau 2 lần bị bác sĩ chẩn đoán sai và trì hoãn chữa trị - Ảnh 1.

Chân dung cô bé Layla-Rose xinh xắn, điệu đà trước khi tử vong.

Tuy nhiên, 30 phút sau đó, một bác sĩ khám thay khác thấy nghi ngờ về chỗ phát ban nên đã lấy máu để xét nghiệm xem liệu có phải bệnh nhi bị nhiễm trùng máu hay không. Lần này, Layla-Rose bị chẩn đoán là sốt virus và chỉ định cho xuất viện về nhà điều trị. 

Chị Kirsty, mẹ bé đã chuẩn bị làm thủ tục thì nhân viên y tế bệnh viện đột ngột xoay 180 độ, yêu cầu giữ bé lại theo dõi. Nhưng chỉ trong vòng 12 tiếng, ban đỏ đã lan khắp người Layla-Rose, tim bé ngừng đập và qua đời vào sáng ngày 4/2. Nguyên nhân tử vong sau đó được xác định là do viêm màng não mô cầu và nhiễm trùng máu.

Bé gái chết oan chỉ vài giờ sau 2 lần bị bác sĩ chẩn đoán sai và trì hoãn chữa trị - Ảnh 2.

Em là một cô bé vui vẻ, rạng ngời...

Bé gái chết oan chỉ vài giờ sau 2 lần bị bác sĩ chẩn đoán sai và trì hoãn chữa trị - Ảnh 3.

... và đặc biệt yêu thích nhảy múa với ước mong sẽ trở thành một vũ công.

Theo báo cáo nội bộ của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, bác sĩ của bệnh viện đã sử dụng những tài liệu cũ để đánh giá Layla-Rose đồng thời bỏ qua dấu hiệu ban đỏ và sự quan ngại của người mẹ dẫn đến việc chẩn đoán sai, gây ra cái chết oan uổng của cô bé 6 tuổi.

Theo Thời Đại


tai nạn trẻ em


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.